Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Google trends: Mức độ tìm kiếm từ khoá “Bitcoin Iran” tăng mạnh

When Lambor 09/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Theo số liệu từ Google Trends, mức độ tìm kiếm từ khoá “Bitcoin Iran” đã tăng 4.450% trong vòng bảy ngày qua. Có vẻ như mỗi khi chính trị toàn cầu căng thẳng, giá Bitcoin cũng như mức độ quan tâm đến đồng tiền này luôn tăng mạnh. Và nếu dữ liệu tham chiếu từ Google Trends là thật, Bitcoin có vẻ đang hưởng lợi đáng kể từ căng thẳng giữa Mỹ – Iran hiện tại. 


Mức độ quan tâm đến Bitcoin lại tăng lên

Không chỉ riêng từ khoá “Bitcoin Iran” mà ngay cả cụm từ “Bitcoin” cũng ghi nhận mức độ tìm kiếm gia tăng đáng kể trên toàn cầu. Nó đã đạt số điểm tuyệt đối 100 vào ngày 08/01/2020, mức cao nhất kể từ 40 tuần trước. Trong đó, Nigeria vẫn đứng đầu danh sách các quốc gia tìm kiếm Bitcoin nhiều nhất. Xếp sau đó là Canada, Singapore và Mỹ. Đây cũng là các quốc gia tìm kiếm nhiều từ khoá “Bitcoin Iran” nhất.

google-trends-muc-do-tim-kiem-tu-khoa-bitcoin-iran-tang-manh
Nguồn: Google Trends.

Tuy có nhiều chuyên gia cho rằng dữ liệu từ Google Trends không đáng tin cậy; hoặc đủ tin cậy nhưng không đủ khả năng chứng minh mối tương quan chặt chẽ với giá Bitcoin hiện tại. Song, thực tế cho thấy mức độ tìm kiếm Bitcoin luôn tăng ngay (hoặc tăng sau) khi giá Bitcoin có biến động. Và dữ liệu ngày hôm nay cũng khá hợp lý giữa thời điểm Bitcoin đã tăng mạnh 15%.

google-trends-muc-do-tim-kiem-tu-khoa-bitcoin-iran-tang-manh1
Nguồn: Google Trends.

Và theo Tiendientu.org nhận thấy, các biến động địa chính trị thường là yếu tố khiến giá Bitcoin tăng vọt. Rõ ràng giá Bitcoin có mối liên hệ mật thiết với những diễn biến mới nhất từ căng thẳng giữa Mỹ và Iran thời gian gần đây. Không chỉ Bitcoin, vàng lần đầu tiên cũng nhảy vọt lên trên 1.600 USD/oz kể từ năm 2013.

Emmanuel Goh, chuyên gia phân tích từ Skew, nhận định:

“Bitcoin và vàng đều được hỗ trợ tốt nhờ những xung đột gia tăng giữa Mỹ và Iran. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng trở lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh và bắt đầu đổ tiền. Đây gọi là hiệu ứng tháng một trong thị trường chứng khoán. Biến động sẽ tiếp tục giảm xuống, chúng tôi kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong năm nay lần lượt là 6.000 USD và 10.000 USD.”

Trở lại diễn biến thị trường, như Tiendientu.org đã đề cập, sau phiên tăng nóng ngày 08/01/2020, thị trường đã bất ngờ “xẹp lại” trong sáng nay. Cụ thể, giá Bitcoin đã giảm hơn 4%, về dưới 8.000 USD tại thời điểm thực hiện bài viết. Lo ngại về xung đột leo thang giữa Mỹ và Iran được cho là một phần nguyên nhân kéo giá Bitcoin lên cao. Và có lẽ cũng vì chính những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến – Trump tuyên bố sẽ giữ hoà khí với Iran – mà giá Bitcoin đã có chiều hướng đi xuống.

Mối liên quan giữa Bitcoin và mức độ tìm kiếm là một sự hoang tưởng của chúng ta?

Một số người cho rằng mối liên quan nói trên là không mấy thuyết phục và đây chỉ là cách để “hợp thức hoá” việc Bitcoin được bơm thổi giá. Trước đây, mức độ tìm kiếm về Bitcoin cũng có dấu hiệu tăng vào khoảng cuối năm 2019. Vào tháng 12 vừa rồi, chủ đề “Bitcoin halving” cũng thu hút được một số lượng lớn đáng kể độc giả.

Ở một diễn biến khác, trong những ngày qua, chênh lệch tỷ giá Bitcoin tại Iran tăng mạnh. Tuy nhiên, nguồn tin này sau đó đã được đính chính và tỷ lệ quy đổi trên là do những hoạt động của thị trường chợ đen.

Su Zhu, giám đốc điều hành tại Three Arrows Capital, đã để lại bình luận tại một bài viết trên Nikkei Asian Review như sau:

Ngoài ra, ông còn bổ sung thêm như sau:

“Giá Bitcoin được hưởng đà tăng đáng kể một cách miễn phí từ sự can thiệp của nhà nước hoặc rủi ro địa chính trị. Bitcoin hay #cryptocurrencies thậm chí còn trở thành “vàng kỹ thuật số” trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và #Iran đang gia tăng.”

Giá Bitcoin (BTC) hiện tại:

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org