Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

Hạ viện Hoa Kỳ đang xem xét Đạo luật tiền mã hoá 2020

When Lambor 22/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Thị trường cryptocurrency đang trải qua những ngày tháng dần được chú ý nhiều hơn từ các cơ quan chính phủ. Hàng loạt các đề xuất điều chỉnh cũng như phát hành khung quy định cho tiền điện tử thi nhau mọc lên như nấm sau mưa. Mới đây, nghị sĩ Đảng Cộng hoà của tiểu bang Arizona, Paul Gosar, vừa trình lên Quốc hội Mỹ dự thảo luật về cryptocurrency, yêu cầu chính thức quản lý lĩnh vực tiền điện tử trong năm 2020.

ha-vien-hoa-ky-dang-xem-xet-dao-luat-tien-ma-hoa-2020


Đạo luật tiền mã hoá 2020 vừa được trình lên Hạ viện

Dự thảo luật này mang tên “Đạo luật tiền mã hoá 2020” (Crypto-Currency Act of 2020) với nội dung chính tập trung chủ yếu vào việc làm rõ xem cơ quan liên bang nào sẽ đảm nhiệm trọng trách quản lý lĩnh vực tiền điện tử. Hạ viện đã nhận được dự thảo luật cách đây một tuần và sẽ sớm xem xét nó.

Được biết, dự luật đã chia tiền mã hoá thành ba dạng:

  • Tài sản mã hoá
  • Tiền mã hoá
  • Chứng khoán mã hoá

Bên cạnh đó, dự luật còn nêu lên định nghĩa cho mỗi loại. Cụ thể, tài sản mã hoá sẽ là các loại hàng hoá và dịch vụ mang tính kinh tế. Tiền mã hoá là đại diện của tiền tệ Mỹ hoặc các dạng phái sinh phát hành trên Blockchain. Cuối cùng, chứng khoán mã hoá là mọi công cụ nợ, vốn chủ sử hữu và phái sinh phát hành trên Blockchain.

Thông qua dự luật, Paul Gosar đề xuất thêm như sau:

“Tôi muốn chỉ định một cơ quan quản lý cấp liên bang cho từng phân hạng. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn thông báo cho công chúng về những giấy phép và thủ tục đăng ký cần thực hiện để tương tác với các loại tài sản này.”

Theo đó, Uỷ ban Giao dịch Tài sản Tương lai (CFTC) được đề xuất mang trọng trách quản lý tài sản mã hoá. Trong khi đó, Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) sẽ giám sát chứng khoán mã hoá. Còn tiền mã hoá thì sẽ do Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) theo dõi sát sao.

Dự thảo “Đạo luật Tiền mã hoá 2020” nêu rõ:

“Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, thông qua Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính, sẽ ban hành các quy định yêu cầu tất cả các đồng tiền điện tử (kể cả stablecoin) cho phép truy dấu giao dịch. Cũng như theo dõi những cá nhân tham gia vào giao dịch đó, tương tự như cách các định chế tài chính truyền thống kiểm soát giao dịch tiền tệ.”

Tính pháp lý cho lĩnh vực tiền điện tử từ lâu đã là tâm điểm bàn luận của cả các nhà lập pháp lẫn cộng đồng cryptocurrency toàn cầu. Hồi đầu năm 2019, nghị sĩ Warren Davidson đã tái đệ trình Đạo luật Phân loại Token, mong muốn thiết lập một trạng thái pháp lý rõ ràng cho tiền điện tử. Gần đây, trong một thông cáo chung, CFTC, SEC và FinCEN đồng loạt tuyên bố các công ty thuộc lĩnh vực tiền điện tử sẽ phải tuân thủ những quy định và luật về ngân hàng và dịch vụ tại chính của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chờ xem liệu Hạ viện Mỹ có quyết định thông qua cũng như cho thảo luận hai dự thảo luật tiền điện tử của ông Davidson và Gosar hay không. Tiendientu.org sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất!

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org