Bitcoin Cash (BCH)

Hai blockchain sau hard fork Bitcoin Cash và những điều cần biết

Tris 16/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header 1:02 rạng sáng ngày 16.11.2018 (giờ Việt Nam), hard fork Bitcoin Cash đã chính thức tạo ra hai blockchain riêng biệt. 


Hai blockchain tách biệt sau hard fork bitcoin cash

Không có sự đồng thuận giữa hai bên, cuối cùng giao thức Bitcoin Satoshi Vision còn gọi là Bitcoin SV, và bản nâng cấp Bitcoin ABC đã cùng khởi động, chia tách blockchain bitcoin cash thành hai network tách biệt sau sự kiện hard fork bitcoin cash.

Câu chuyện “cuộc chiến hash rate” đã liên tục được dự đoán trước đó, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại hai chain mới vẫn đang miệt mài khai thác block trên network của riêng mình. Đồng thời, mối đe doạ tấn công cross-chain từng được khởi xướng bởi những người ủng hộ Bitcoin SV cũng chưa có dấu hiệu xuất hiện.

Ban đầu, chỉ có network Bitcoin ABC tạo thành công block mới và xác thực giao dịch sau khi hệ thống khởi động quá trình nâng cấp (hard fork). Tuy nhiên, vào lúc 1:29, block đầu tiên đã được khai thác trên network Bitcoin SV.

Mempool chính là mining pool đã khai thác được block đầu tiên của Bitcoin SV network, và SVPool, Coingeek khai thác các block tiếp theo. Còn, mining pool Bitcoin.comBTC.com và Antpool kiểm soát Bitcoin ABC.

Tại thời điểm đăng bài, Bitcoin ABC đang trội hơn Bitcoin SV đến 38 block, theo dữ liệu từ Coin Dance.

Mọi chuyện đang tiến triển như thế nào?

Ban đầu, hầu hết các block khai thác được trên network Bitcoin ABC đều chứa hơn 1.000 giao dịch, tuy nhiên, từ 2:48 rạng sáng 16.11.18, khối lượng block và giao dịch trong các block trên network Bitcoin ABC đã giảm mạng, theo dữ liệu từ Blockchair.

Vài giờ trước khi quá trình nâng cấp diễn ra, các mining pool hỗ trợ Bitcoin SV đã kiểm soát phần lớn network bitcoin cash. Tuy nhiên, đến nay, Bitcoin ABC đang dẫn đầu về tổng năng lực khai thác (hash power).

Một trong những tình tiết thu hút được nhiều sự chú ý nhất trong cuộc chiến chia tách này chính là thông báo từ mining pool Bitcoin.com. Cụ thể, Bitcoin.com tuyên bố sẽ tạm thời ngưng khai thác blockchain bitcoin và chuyển hash power sang khai thác Bitcoin ABC. Mặc dù tuyên bố này đã nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng với chỉ trích rằng họ không có quyền làm như thế, nhưng dữ liệu chỉ ra rằng từ 23:30 ngày 15.11.2018, Bitcoin.com đã dần chuyển hash power sang để hỗ trợ Bitcoin ABC.

Và, sự thật là Bitcoin.com đang hỗ trợ đến gần 63% hash rate trên network Bitcoin ABC.

Những nghi vấn chưa có lời đáp

Sự tồn tại tách biệt của hai chain bitcoin cash đã để lại nhiều nghi vấn trong cộng đồng, đặc biệt là câu hỏi liệu chuyện gì sẽ xảy ra sau đó.

Không những thế, ngay chính sự kiện nâng cấp cũng còn vài điểm mơ hồ, được chỉ ra bởi blockchain explorer BlockDozer. Trong thời điểm chia tách chain, giao dịch bitcoin cash bỗng dưng tăng đột biến.

Gif hàn hình giao dịch được ghi nhận trên network theo thời gian thực trên Blockdozer, do CoinDesk chụp lại.

Ai đã tạo nên cơn đột biến này, họ làm việc đó với mục đích gì? Đây vẫn là nghi vấn chưa có lời đáp. Một giả thuyết có vẻ hợp lý là có thể đây chính là một ý đồ tấn công spam (spam attack) làm quá tải network.

Hiện tại, giá của bitcoin cash đang giao động và chênh lệch lớn trên các sàn giao dịch cryptocurrency. Trên Poloniex, Bitcoin SV và Bitcoin ABC đang được giao dịch với mức giá lần lượt là 82.6 USDC và 286.9 USDC.

Follow Tiendientu on Telegram