Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Huobi Global

Hai công ty crypto lớn bậc nhất thế giới xác nhận kế hoạch sa thải nhân viên

When Lambor 27/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Hai trong số các nhà kinh doanh cryptocurrency lớn nhất thế giới vừa xác nhận kế hoạch sa thải nhân viên giữa lúc “mùa đông” tiền mã hóa thổi bay 170 tỷ USD khỏi giá trị thị trường Bitcoin năm 2018.


Huobi cắt giảm nhân sự

Huobi Group, nhà điều hành sàn giao dịch Bitcoin thuộc top thế giới, đang trong quá trình sa thải một phần trong số 1.000 nhân viên của mình, theo báo cáo từ South China Morning Post.

Đề cập đến lý do thực hiện cuộc “thay máu” quy mô lớn này, phát ngôn viên Huobi Group cho hay:

“Huobi đang tối ưu hóa nhân sự bằng cách giảm bớt nhân viên năng lực kém. Song, công ty vẫn thuê nhân lực cho mảng kinh doanh chính và các thị trường mới nổi.”

Ảnh minh họa.

Xác thực tin đồn Bitmain sa thải 50% nhân viên

Trước khi Bitmain chính thức xác nhận tin đồn sa thải nhân viên, thông tin này đã được Dovey Wan, một doanh nhân và là nhân vật có tiếng trong cộng đồng tiền mã hóa ở châu Á, tiết lộ như sau:

“Có một bài đăng trên Linkedin Trung Quốc (thường có độ chính xác rất cao, do chính các nhân viên đăng) nói rằng Bitmain sẽ bắt đầu sa thải nhân viên vào tuần tới … Một tin đồn nội bộ cho biết kế hoạch này nhắm đến 50% số lượng nhân viên???!”

Không lâu sau khi tin đồn này lan tỏa rộng rãi trên Twitter, cũng theo tờ South China Morning Post, Bitmain đã xác nhận công ty đang trong quá trình điều chỉnh nhân sự, đổi mới dàn nhân viên trong năm 2018.

Bitmain tuyên bố:

“Một phần của quyết định này là để thực sự tập trung vào những thứ cốt lõi cho nhiệm vụ đó, không phải những thứ phụ trợ.

Bước vào năm mới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển thêm nhân tài hàng đầu có nhiều kiến thức nền khác nhau.”

Bitmain là tập đoàn sản xuất máy đào coin khổng lồ từ Trung Quốc. Có tin đồn công ty đã từng sở hữu đến 1 triệu BCH vào giữa năm 2018 và là một trong những tổ chức “chống lưng” cho Bitcoin ABC trong hard fork Bitcoin Cash.

Song song với đó, phát ngôn viên Bitmain cũng phủ nhận tin đồn công ty đã sa thải hơn 50% nhân viên. Tuy nhiên, họ lại từ chối tiết lộ chính xác con số cắt giảm.

Thông tin từ Bitmain và Huobi đến sau một năm chật vật cho cả ngành công nghiệp tiền mã hóa. Năm nay, Bitcoin đã giảm hơn 80% giá trị, trong khi đó tổng cộng gần 500 tỷ USD vốn hóa thị trường đã bốc hơi.

Không riêng gì Bitmain hay Huobi

Động thái của Bitmain và Huobi trùng khớp với những gì nhiều doanh nghiệp Blockchain, tiền mã hóa thế giới đang làm. Đơn cử, Steemit, công ty đứng sau mạng xã hội dựa trên Blockchain, và ConsenSys, nhà sản xuất phần mềm, đều sa thải khoảng 13% trong số 1.000 nhân viên toàn cầu.

Cụ thể, ConsenSys sẽ sa thải khoảng 50 – 60% trong số 1.200 nhân viên nhằm hợp lý hóa nhiều bộ phận trong công ty, bao gồm các dịch vụ của ConsenSys Solutions, Spokes và Hubs.

Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum.

Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum, khẳng định:

“Consensys vẫn khỏe và đang tiếp tục tái cân bằng các ưu tiên và hoạt động bắt đầu từ chín tháng trước.

Ngoài ra, Consensys vẫn đang đầu tư vào công nghệ và thuê người cho dự án nội bộ cốt lõi đối với hoạt động kinh doanh sắp tới.”

Câu chuyện của Huobi, Bitmain, Steemit hay Consensys không quá xa lạ trong thị trường cryptocurrency.

Việc cắt giảm quy mô sau giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng chỉ là “thuận theo lẽ tự nhiên”, song, tiendientu.org muốn đặt câu hỏi như sau: Liệu các doanh nghiệp này có thể tiếp tục chịu đựng những giai đoạn biến động cực đoan mà không sụp đổ hoàn toàn hay không?

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org