Phân tích về Bitcoin (BTC)

Halvening trong 2 năm tới sẽ ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

When Lambor 01/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Trong hơn 2 năm tới, phần thưởng khai thác block Bitcoin mới sẽ giảm từ 12.5 Bitcoin xuống còn 6.25 Bitcoin – Và mọi người đang suy nghĩ liệu điều này sẽ có tác động như thế nào đến giá Bitcoin.

Mối tương quan giữa Bitcoin và Halvening

Bitcoin, thị trường crypto và Blockchain đã thay đổi rất nhiều kể từ đợt Halvening (hay còn được gọi là Bitcoin Halving) xảy ra vào ngày 9.7.2016. Mỗi lần điều đó xảy ra, không ai có thể chắc chắn về giá Bitcoin hay thị trường cryptocurrency nói chung sẽ có phản ứng như thế nào.

( *Halvening: Cứ mỗi 210.000 block, phầ thưởng cho việc đào được một block Bitcoin mới sẽ giảm một nửa. Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin có thể sinh ra là có giới hạn (21 triệu BTC).)

Đã có 2 đợt Halvening diễn ra kể từ năm 2009. Đây là sự kiện cố định và sẽ xảy ra sau mỗi 210.000 khối được khai thác, hoặc xác nhận, bởi hệ thống. Khoảng một năm sau sự kiện Halvening đầu tiên vào tháng 11.2012, giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục là 1.000 USD.

Năm 2016, Halvening là tín hiệu cho thấy sự bùng nổ trong năm vừa qua, đỉnh điểm vào tháng 12.2017 khi giá Bitcoin gần chạm đỉnh 20.000 USD. Tuy nhiên, kể từ đó giá của đồng coin này liên tục mất đà, giảm mạnh. Cộng đồng nhanh chóng nhận ra điểm tương tự vào năm 2012. Vì khi đó, giá Bitcoin cũng giảm xuống mức 200 USD trước khi halvening 2016 diễn ra. Có thể khái quát lại như thế này, Bitcoin sẽ tăng một chút trước khi sự kiện diễn ra và tiếp tục bùng nổ trong 12 tháng tiếp đó.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng điều này tương tự như cách giá thị trường truyền thống thay đổi về lãi suất hoặc nguồn cung hàng hóa.

Glen Goodman, nhà phân tích Bitcoin và là tác giả của cuốn sách The Crypto Trader, cho biết:

“Các phân tích trước đó tác động không đáng kể đến giá Bitcoin. Vì mọi người đều biết nó sẽ xảy ra. Nếu mọi người biết nguồn cung sẽ giảm tại một thời điểm nhất định, thì việc đó sẽ có tác động nhất định đến thị trường . Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không diễn ra ngay lập tức.”

Giá sẽ gia tăng khi những người mua Bitcoin lớn tiến hành mua vào trên thị trường hoặc có được chúng thông qua việc đào coin. Và sau sự kiện Halvening, Bitcoin buộc phải có nhiều người mua trên thị trường hơn.

Garrick Hileman, người đứng đầu nghiên cứu tại Blockchain và nhà đồng sáng lập Mosaic cho biết:

“Thị trường crypto thường bị ảnh hưởng từ những sự kiện lớn. Khi chúng ta tiến gần hơn đến Halvening, giá Bitcoin sẽ có khả năng tăng lên. Trong quá khứ, khi gần đến gần sự kiện này, chúng tôi thấy giá Bitcoin cứ liên tục tăng.”

Có nhiều yếu tố tác động đến việc này, tuy nhiên…

Thorsten Koeppl, giáo sư kinh tế tại Đại học Queen ở Canada, cho biết:

“Có vẻ như không có bất kỳ đồng cryptocurrency nào có thể làm ngược lại những gì Bitcoin đang làm. Giá trị của Bitcoin phần nào được thúc đẩy bởi tiềm năng là công cụ thanh toán. Trước khi phí giao dịch tăng lên, nhiều người vẫn sử dụng Bitcoin để chuyển tiền quốc tế. Hiện tại, việc chuyển tiền này đã trở nên khá tốn kém. Nhưng giá Bitcoin vẫn đang được được hỗ trợ.”

Phí giao dịch cao cùng với sự gia tăng giá Bitcoin là kết quả chứng minh ngày càng có nhiều người sử dụng network Bitcoin hơn. Trong tháng 12.2017, có khoảng 400.000 giao dịch được thực hiện mỗi ngày. Hiện tại, con số này đã giảm xuống còn khoảng 200.000 giao dịch/ngày. Bên cạnh đó, phí giao dịch cũng được giảm xuống đáng kể.

Do phần thưởng Bitcoin giảm, các miner sẽ xem các khoản phí mà họ nhận được là động lực lớn nhất để tiếp tục công việc. Miner sẽ sử dụng phí được đính kèm trong các giao dịch để quyết định nên xác nhận người nào. Thông thường, họ sẽ chọn những người có phí giao dịch cao nhất trước. Cuối cùng, một khi 21 triệu Bitcoin được khai thác, thu nhập của các miner sẽ hoàn toàn dựa vào các khoản phí này.

Halvening và miner

Những người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi Halvening là các miner. Công việc khai thác Bitcoin tốn kém rất nhiều điện năng, thời gian và chi phí sắm sửa máy móc. Thế nhưng phần thưởng thì ngày càng cắt giảm. Trong những năm gần đây chi phí khai thác đã tăng lên đáng kể. Đối với các miner, Halvening đồng nghĩa doanh thu của họ sẽ sụt giảm.

Trước đợt Halvening thứ 2 năm 2016, mỗi block được khai thác sẽ trị giá 16.000 USD. Con số đó đã giảm xuống còn 8.000 USD sau khi Halvening diễn ra. Tuy nhiên, network sẽ tiến hành cân bằng chính nó. Khi độ khó mining tăng, rất ít miner tiếp tục duy trì công việc này.

Theo Goodman:

“Nếu phần thưởng thấp hơn vì Halvening diễn ra, điều đó có thể ngăn cản nhiều người khai thác Bitcoin.”

Mặt khác, giao thức Bitcoin có cơ chế nếu hashrate giảm thì độ khó mining block mới sẽ tự động giảm theo. Vì vậy, các miner sẽ tốn ít hashrate và điện năng hơn khi khai thác một block mới.

Hileman cho biết thêm:

“Tôi không nghĩ hashrate có thể giảm một nửa khi Halvening diễn ra. Ít nhất không phải trong ngắn hạn. Các miner cho biết họ sẵn lòng duy trì hoặc tăng sức mạnh tính toán sau khi sự kiện diễn ra. Tất cả đều mang một niềm tin giá Bitcoin sẽ tăng và bù đắp cho việc phần thưởng block giảm.”

Theo Charles Hayter, CEO Crypto Compare, sắp tới sẽ có một đợt đào thải những miner cũ. Dù ông biết việc cải tiến công nghệ chip sẽ mang lại những máy đào có hiệu suất và giá tốt hơn. Trong khi đó, nếu giá Bitcoin tăng đủ – hoặc được đẩy cao hơn thì sẽ càng có nhiều miner tham gia vào thị trường này.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: 10 chủ đề nổi bật nhất tại Hội nghị Consensus 2018 – CoinNews

Mya – Theo Forbes

Follow Tiendientu on Telegram