Pháp lý cryptocurrency tại Hàn Quốc
Choi Jong-Ku, ủy viên Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc, đã khẳng định pháp lý xứ Hàn không hề áp đặt lệnh đàn áp lên các vấn đề liên quan đến sàn giao dịch cryptocurrency. Các sàn giao dịch vẫn được nhận hỗ trợ từ giới ngân hàng miễn đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chống việc rửa tiền và thực hiện các thao tác quản lý khách hàng chặt chẽ.
Được biết, các ngân hàng Hàn Quốc từng cho phép mở tài khoản trực tuyến cho các sàn giao dịch nhằm giúp trader được bảo mật danh tính. Tuy nhiên trong tháng 1.2018, Hàn Quốc lại công bố quy định liên quan đến chống rửa tiền cho các nhà vận hành sàn giao dịch.
Theo đó, các quy định này được thiết lập để ngăn ngừa giao dịch ẩn danh bằng cách yêu cầu các tài khoản phải kết nối với một tài khoản ngân hàng thật. Sau đó, nhiều ngân hàng lớn đã ngừng cung cấp tài khoản ngân hàng trực tuyến để có thể đáp ứng yêu cầu trên.
Tuy nhiên, tại cuộc kiểm toán của chính phủ Hàn Quốc nhằm đánh giá tiến độ của tất cả các cơ quan chính phủ và ủy viên quốc gia mới đây, ủy viên Choi nhấn mạnh, miễn các nền tảng giao dịch cryptocurrency được trang bị tốt các quy định KYC và chống rửa tiền (AML), họ vẫn được quyền nhận các dịch vụ ngân hàng từ các tổ chức tài chính thương mại của Hàn.
Ủy viên Choi cho biết:
“Không có vấn đề gì nếu ngân hàng có cung cấp tài khoản trực tuyến cho các sàn giao dịch cryptocurrency. Nếu các nền tảng giao dịch tài sản mã hóa có các hệ thống KYC và AML tại chỗ, không có vấn đề gì trong việc phát hành các tài khoản ngân hàng cho họ.”
Đầu năm 2018, chính phủ Hàn Quốc khuyến khích các ngân hàng không nên ký kết hợp tác với các sàn giao dịch cryptocurrency nhằm loại bỏ khả năng rửa tiền thông qua tài sản số.
Tuy nhiên, Nonghyup – ngân hàng thương mại lớn ở Hàn Quốc – dường như bất chấp lệnh cấm và vẫn tiếp tục làm việc với các các sàn giao dịch tiền mã hóa nội địa.
Chuyện gì đến cũng đến, vào giữa năm 2018, Nonghyup đã bị áp lực từ giới chính phủ, buộc phải ngừng cung cấp dịch vụ cho Bithumb và các sàn giao dịch cryptocurrency lớn khác.
Do đó, phát ngôn của Choi đã phần nào thể hiện rõ quan điểm, với một hệ thống an ninh phù hợp cũng như tuân thủ quy định rõ ràng, việc cung cấp dịch vụ tài khoản trực tuyến của các ngân hàng sẽ không gặp rào cản gì.
Hơn nữa, tuyên bố tích cực trên được đón nhận nồng nhiệt bởi Liên minh Blockchain Hàn Quốc (KBA), thậm chí chủ tịch của tổ chức, ông Chin Daeje, đã xác nhận:
“Mối bận tâm của những nhà làm luật về quản lý khách hàng và tiêu chuẩn chống rửa tiền đã được đề cập và giải quyết bởi các sàn giao dịch nội địa xứ Hàn.”
Tóm lại, phát biểu của Choi đến vào một thời điểm quan trọng cho lĩnh vực cryptocurrency ở Hàn Quốc – thời điểm tất cả đều đang chờ đợi một tuyên bố của chính phủ trong tháng 11 về việc liệu có thể gỡ bỏ lệnh cấm lên các thương vụ ICO được ban hành từ tháng 9.2017 hay không.