Follow Tiendientu on Telegram

Hàn Quốc sẽ đánh thuế thặng dư vốn từ giao dịch tiền điện tử

Tris 09/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị công cụ tính thuế thặng dư trên vốn đối với các giao dịch tiền điện tử. Dự kiến, luật thu thuế mới sẽ có hiệu lực từ năm sau. 

han quoc thue crypto

Hàn Quốc thu thuế tiền điện tử từ 2020

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những thị trường đầu cơ tiền điện tử lớn nhất thế giới. Dẫu thế, xứ kim chi vẫn chưa có khung pháp lý và biện pháp thu thuế từ các họat động mua-bán cryptocurrency như Bitcoin và các altcoin. Theo tờ Korea Times, Bộ Kinh Tế và Tài Chính Hàn Quốc đang xây dựng các biện pháp thu thuế ở khu vực này từ năm sau.

“Các cuộc thảo luận về chủ đề này đã được diễn ra. Dự luật đã sửa đổi có thể sẽ được công bố trong nửa đầu năm sau.” – Một quan chức của Bộ Kinh Tế cho biết.

Cùng với biện pháp đánh thuế, Quốc Hội Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu thông qua một dự luật tăng cường tính minh bạch của giao dịch tài sản kỹ thuật số. Theo đó, dự luật sẽ yêu cầu các sàn giao dịch cung cấp thông tin người dùng và lưu lại các hoạt động giao dịch của họ. Nếu dự luật này được thông qua tại phiên họp toàn thể, nó sẽ có hiệu lực sau một năm kể từ khi quy định được ban hành.

Tính thuế tiền điện tử gặp nhiều khó khăn

Về tính thuế, Hàn Quốc đang muốn tính thuế thặng dư trên vốn đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, để làm được điều này, Hàn Quốc cần có định nghĩa cụ thể và rõ ràng hơn về tài sản kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần xem xét lợi nhuận từ giao dịch tài sản kỹ thuật số. Liệu rằng, giao dịch tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số có giống với lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán hoặc giao dịch bất động sản hay không. Nếu xếp các giao dịch này vào cùng một nhóm thì chính phủ sẽ cần dữ liệu giao dịch do các sàn giao dịch crypto cung cấp mới có thể áp thuế được.

Ngoài ra, không giống như gía cổ phiếu, giá tiền mã hoá có sự chênh lệch giữa các sàn giao dịch. Vì thế, việc xác định giá tại thời điểm trader thực hiện giao dịch cũng sẽ phức tạp hơn.


Về Thuế thặng dư trên vốn (Capital Gains Tax)

Đây là môt loại thuế đánh trên lượng vốn do cá nhân hay doanh nghiệp thu được. Lượng vốn này là khoản lãi mà nhà đầu tư thu được từ việc bán các tài sản vốn tại một mức giá cao hơn mức giá khi họ mua tài sản này.

Hãy lấy ví dụ với cổ phiếu. Một nhà đầu tư có thể nắm giữ các cổ phiếu mà giá của chúng tăng liên tục qua các năm. Tuy nhiên chỉ khi nào nhà đầu tư này bán số cổ phiếu của mình thì họ mới bị đánh thuế. Luật thuế của các quốc gia có nhiều nét khác nhau. Song, nhìn chung đều áp dụng một số mô hình thuế thặng dư vốn nhất định.

Follow Tiendientu on Telegram