Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Hàn – Trung – Nhật bắt tay xây dựng khung pháp lý cho cryptocurreny

Abraham 09/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Các nhà quản lý Hàn Quốc đang tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác từ Bắc Kinh và Tokyo để giải quyết vấn đề đầu cơ cryptocurrency. Sáu ngân hàng thương mại đã bị chính quyền Seoul kiểm soát hoạt động buôn bán cryptocurrency.

Những nỗ lực “thử và sai”

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) sẽ hợp tác sâu rộng hơn với các cơ quan của Trung Quốc và Nhật Bản để hạn chế các giao dịch đầu cơ. Chủ tịch FSC – Choi Jong-ku đã tiết lộ trong một cuộc họp báo rằng Phó Bộ trưởng Bộ Tài chính của 3 nước đã trao đổi ý tưởng với nhau vào tháng trước.

Yonhap News Agency dẫn lời của ông Choi:

“Seoul đặt mục tiêu sẽ thiết lập một hệ thống hợp tác chi tiết với Bắc Kinh và Tokyo.”

FSC đã thông cáo báo chí rằng việc kiểm tra ngân hàng sẽ diễn ra vào Thứ năm tới với sự tham gia của Cơ quan Tình báo Tài chính Hàn Quốc. Ông Choi cảnh báo về một “xu hướng không hợp lý” trong đầu tư cryptocurrency và lưu ý về một “cơn sốt đầu cơ đang tăng cao”.

Theo viên chức chính phủ này, cryptocurrency không thể đóng vai trò như là một phương tiện thanh toán được. “Tiền tệ số chỉ gây ra các tác động tiêu cực” với một danh sách dài dằng dặc như gian lận, gọi vốn không hợp pháp, hack, đầu cơ và thao túng giá thị trường…

Choi còn phát biểu rằng thế giới đang phải đối mặt với một “cuộc thách thức chính sách lớn” từ khi tiền số hóa xuất hiện và cho biết thêm là kinh nghiệm “thử và sai” của Hàn Quốc có thể giúp hình thành các nỗ lực 3 bên để xây dựng khung pháp lý rõ ràng hơn cho cryptocurrency.

Tin tưởng, nhưng cần kiểm duyệt cả những “người giữ cửa”

Cơ quan Tài chính Hàn Quốc đang tiến hành kiểm tra sáu ngân hàng thương mại, trong đó có cả Woori, Kookmin và Shinhan, cụ thể là để rà soát hết tất cả các tài khoản của người dùng cryptocurrency. Tháng trước, chính quyền bắt buộc các ngân hàng phải dừng việc phát hành cái mà họ gọi là – “tài khoản ảo” – dùng để giao dịch cyptocurrency, nhằm quản lý nguồn tiền của khách hàng rõ ràng hơn. Đến cuối tháng 01/2018, một hệ thống mới sẽ được áp dụng để chấm dứt việc giao dịch ẩn danh và bắt buộc xác minh danh tính thực của những ai tham gia vào thị trường này.

Người đứng đầu FSC cũng cảnh báo rằng:

“Bởi vì tính ẩn danh, các giao dịch tiền số hóa rất dễ bị lợi dụng để rửa tiền.”

Choi Jong-ku kêu gọi ngân hàng nên hành động như “người giữ cửa” – theo dõi các giao dịch liên quan đến cryptocurrency, kịp thời phát hiện gian lận và xác minh danh tính thực của người giao dịch tiền tệ số.

Viên chức này cũng phàn nàn rằng trong khuôn khổ khung pháp lý hiện nay thì việc FSC chỉ có thể làm là ra lệnh kiểm tra ngân hàng. Choi cũng lưu ý là để lấp đầy khoảng trống pháp lý cần mất rất nhiều thời gian.

Đài Phát thanh KBS dẫn lời ông Choi:

“Tuy vậy, các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn hoạt động phi pháp vẫn sẽ được thực thi, kể cả khi pháp luật chưa kịp sửa đổi cho phù hợp.”

Chính xác thì biện pháp trừng phạt nào sẽ áp dụng lên ngân hàng và sàn giao dịch thì vẫn chưa rõ ràng. Chủ tịch FSC xác nhận hành động mà chính quyền có thể thực hiện hiện nay là tạm ngưng các dịch vụ tài khoản ảo. Các tài khoản này sẽ bị đóng băng nếu thanh tra phát hiện ra bất kỳ hoạt động phi pháp nào. Ông Choi từ chối bình luận về kế hoạch đánh thuế mới lên giao dịch cryptocurrency cùng với hình phạt khi trốn thuế.

Video được đề xuất: CoinDaily 08.01.2018 – Hàng loạt sàn giao dịch cryptocurrency bị quá tải

Xem thêm:

L.Giang – Theo news.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram