Follow Tiendientu on Telegram

Hashrate Litecoin giảm 60% kể từ sự kiện Litecoin Halving

When Lambor 29/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sau khi các miner Bitcoin Cash (BCH) tắt điện, không còn hứng thú với đồng tiền mã hoá lớn thứ tư thị trường nữa, thợ đào Litecoin cũng có vẻ như đang “bỏ của chạy lấy người”. Cụ thể, hashrate của Litecoin lại tiếp tục giảm với lợi nhuận khai thác đạt mức thấp nhất trong lịch sử.


Các công ty khai thác Litecoin đã “tắt điện”

Ba tháng sau Litecoin Halving vào tháng 08/2019, hashrate Litecoin lại tiếp tục giảm với lợi nhuận khai thác đạt mức thấp nhất trong lịch sử. Như tiendientu.org từng đề cập hồi đầu năm nay, các nhà phát triển có vẻ như không còn quan tâm đến đồng coin này. Đây được xem là dấu hiệu tiêu cực cho LTC.

Theo BitInfoCharts.com, hashrate Litecoin đã giảm hơn 60% kể từ Halving. Đồng nghĩa, kể từ mùa hè năm 2019, hoạt động khai thác Litecoin (LTC) có xu hướng giảm liên tục. Tình trạng hashrate giảm mạnh như vậy cho thấy sự quan tâm của các công ty khai thác đối với LTC đã giảm đi đáng kể bởi năng lực máy tính network Litecoin khá thấp. Quan trọng, hashrate giảm xuống là báo động cho tình trạng rủi ro bảo mật cho chính network Litecoin. Lượng hash rate giảm xuống tương ứng với số người tham gia thấp đi. Điều này gây nguy hiểm cho tính trung thực của các hoạt động Proof-of-Work (PoW) trên Blockchain.

tiendientu.org-hashrate-litecoin-giam-60-phan-tram
Nguồn: BitInfoCharts.com.

Thông thường, sự kiện Halving giảm phần thưởng đào block theo lý thuyết sẽ là cơ chế củng cố độ khan hiếm khiến LTC có giá trị hơn. Thậm chí, các nhà phân tích còn khẳng định Halving là một trong những yếu tố hỗ trợ để tăng vốn hoá Litecoin. Song, các công ty khai thác Litecoin dường như không nghĩ vậy. Khả năng cao họ đang chuyển hướng sang khai thác các loại tiền mã hoá có giá trị khác. Theo dữ liệu từ BitInfoCharts.com, lợi nhuận khai thác Litecoin đang ở mức thấp nhất lịch sử.

tiendientu.org-hashrate-litecoin-giam-60-phan-tram[1]
Nguồn: BitInfoCharts.com.

Hashrate Litecoin hay Bitcoin Cash cũng giảm mạnh

Dù có những thành tựu đáng chú ý như Litecoin Lightning Network và atomic swap, Litecoin (LTC) không có bất kỳ động thái tăng giá mạnh nào khác. Litecoin từng là đồng coin hàng đầu trong top 10 Altcoin lớn nhất. Giá thị trường của đồng tiền này thậm chí đã tăng đến 140 USD. Song sau đó, con số này đã giảm xuống khoảng 60% về mức 58 USD.

Giá LTC hôm nay:

Các vấn đề Litecoin đối mặt thậm chí đã vượt ngoài phạm vi giá thành. Đó là vấn đề về nỗ lực phát triển cơ chế code hạ tầng. Charlie Lee, nhà sáng lập Litecoin, thừa nhận hiện không còn ai quan tâm nhiều đến việc phát triển code của Litecoin.

Ở một diễn biến khác, trong khi hashrate Bitcoin liên tục chạm đến những mức cao mới, hashrate Bitcoin Cash thậm chí đang có xu hướng sụt giảm. Và tình trạng này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo các miner dường như đang đồng loạt bỏ rơi Bitcoin Cash mặc cho đây vẫn là đồng tiền mã hóa lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường.

Follow Tiendientu on Telegram