Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Hầu hết các sàn giao dịch cryptocurrency đều thao túng thị trường!

When Lambor 18/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Đồng sáng lập Zurcoin, Daniel Mark Harrison đã lên tiếng cáo buộc phần lớn các sàn giao dịch cryptocurrency đều đang tích cực tham gia vào thao túng thị trường, đe dọa sự ổn định lâu dài cũng như phát triển của Bitcoin và các cryptocurrency nói chung. Quan trọng hơn, tình trạng này về cơ bản đã mâu thuẫn với nguyên tắc phân quyền của tiền mã hóa.


Trong một bài đăng trên trang Medium, Harrison tuyên bố hầu hết các sàn giao dịch đang ngầm đánh cắp tiền từ khách hàng bằng cách hạ giá cryptocurrency xuống cho đến khi khách hàng buộc phải bán, không còn hold nữa. Đây được xem là một trong những động thái thao túng thị trường đáng quan ngại.

Theo Harrison, dưới tình hình thị trường hiện tại, khối lượng giao dịch tăng giữa bối cảnh vốn hóa giảm về cơ bản không hề hợp lý. Trên thực tế, hiện trạng này chỉ có thể là kết quả từ hành vi thao túng của các sàn giao dịch với mục đích giành quyền giám sát đối với các quỹ cryptocurrency của người dùng, đánh mạnh vào tâm lý FUD của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hầu hết các sàn giao dịch cryptocurrency đều thao túng thị trường!

Harrison giải thích:

“Bitcoin là một ví dụ diển hình. Vào tháng 12.2017, khối lượng giao dịch Bitcoin rơi vào khoảng 14 tỷ USD với vốn hóa thị trường là 288 tỷ USD. Tuy nhiên, sang năm 2018, khối lượng giao dịch Bitcoin giảm về khoảng 4.3 tỷ USD với vốn hóa chỉ trên dưới 59.9 tỷ USD.

Những con số trên cho thấy trong khi khối lượng giao dịch chiếm 4% vốn hóa thị trường trong năm 2017, thì mặc dù giá giảm 82% trong 12 tháng tiếp theo, khối lượng tính theo tỷ lệ phần trăm vốn hóa thị trường lại tăng lên 9%.”

Theo Harrison, không có lời giải thích nào chính đáng hơn về một kịch bản phi lý như vậy ngoài việc các sàn giao dịch cố tình giảm giá.

Giải thích lý do vì sao các sàn giao dịch lại cố tình thao túng thị trường, Harrison nói:

“Nguyên nhân chính yếu cho hành vi này rõ ràng là do việc điều hành một sàn giao dịch lớn cực kỳ tốn kém, có tính cạnh tranh cao và lợi nhuận kinh doanh thấp. Ngoài ra, họ còn phải cố thu hút các trader muốn kiếm tiền tnhanh từ Bitcoin. Chính vì vậy, các sàn giao dịch cố ý làm giảm giá cryptocurrency với hy vọng có thể “ăn bớt” phần nào tiền của khách hàng theo thời gian.”

Tiendientu.org chưa biết nhận định như trên của Harrison là đúng hay sai bởi nếu chỉ dựa vào lý thuyết phần trăm của ông mà không có thêm nhiều dẫn chứng đi kèm, hẳn cộng đồng cryptocurrency sẽ không thể một lòng ủng hộ.

Do đó, độc giả nên xem đây là một giả thuyết cân nhắc và bổ sung vào kho kiến thức của mình. Chúng tôi sẽ quay trở lại với những nhận định mới nhất về thị trường cryptocurrency.

Follow Tiendientu on Telegram