Tiendientu.org

Hầu hết các sàn giao dịch cryptocurrency không có chính sách KYC rõ ràng

Icon 28/03/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-bmJ Icon copy link
Index Capital

tiendientu-logo Phân khúc sàn giao dịch cryptocurrency có thể ít tuân thủ quy định hơn nhiều so với những gì báo chí thường tuyên truyền.


Quy trình KYC trên sàn giao dịch không minh bạch

Một nghiên cứu toàn cầu của start-up công nghệ cao Coinfirm về 216 sàn giao dịch đã phát hiện 69% các sàn không có quy trình KYC “minh bạch và an toàn”. Không những thế, chỉ có 26% các sàn giao dịch có quy trình AML (chống rửa tiền) ở cấp độ cao, như giám sát giao dịch liên tục và nhân viên nội bộ có kinh nghiệm về AML.

Mặc dù một số người có thể xem giao dịch ẩn danh là tính năng nổi bật của thị trường tiền điện tử, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với kinh doanh có vấn đề và hoạt động tội phạm hoặc khủng bố. CEO Coinfirm, ông Pawel Kuskowski chia sẻ với báo giới rằng, nhiều nền tảng phi pháp chỉ cần một địa chỉ ví tiền mã hóa để bắt đầu mà thôi.

Trong báo cáo, Coinfirm xác định Binance có rủi ro pháp lý cao, dựa trên mức độ tiếp xúc với hoạt động ẩn danh, vì chỉ cần có tài khoản là đã có thể gửi/rút dưới 2 BTC (chưa đến 8.000 USD vào thời điểm tiendientu.org đưa tin).

tiendientu.org-hau-het-san-giao-dich-khong-kyc-ro-rang-2
Ở nhiều sàn giao dịch, user chỉ cần lập một tài khoản, không cần định danh là đã có thể giao dịch.

Nhìn chung, có một số sàn giao dịch – như Coinsquare, Coinbase, GeminiPoloniex thuộc sở hữu của Circle – mà Coinfirm xác định là rủi ro thấp, do có giấy phép chính thức và chính sách KYC / AML nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý hơn trong nghiên cứu này chính là cấu trúc pháp lý đằng sau một số nền tảng – bao gồm các sàn giao dịch có volume lớn nổi tiếng nhất trong ngành.

Tuy nhiên, Kuskowski từ chối nêu tên mà chỉ đưa ra ví dụ giả định như sau:

Giả sử sàn được coi là một thực thể của Vương quốc Anh, nhưng lại không thực sự là một thực thể của Vương quốc Anh.

Trong tình huống này, bạn sẽ có một tổ chức con hoạt động chuyển tiền, đặc biệt là tiền pháp định. Đó mới thực sự là một thực thể giữa bên ký kết và người gửi.”

Phát hiện này theo sau một nghiên cứu gần đây của Bitwise Asset Management, tuyên bố rằng gần 95% khối lượng giao dịch Bitcoin là giả, thường do bot tự động hoặc thống kê sai từ các sàn giao dịch không được kiểm soát.

Kuskowski cho biết thêm:

Bạn không cần để lại bất kỳ định danh nào như địa chỉ email. Đó gần như là KYC mức độ thấp nhất. Mặt khác, chúng tôi có một cuộc hội thảo bằng video, để ai đó đang kiểm tra xem các tài liệu bạn đang cung cấp có phù hợp với những gì bạn đang cầm trên tay không.”

Các vấn đề với Binance

Trong suốt quá trình nghiên cứu, đội ngũ Coinfirm cũng phát hiện ra rằng một số sàn giao dịch không thực hiện đầy đủ các chính sách được công bố chính thức trên trang web của họ.

Ví dụ: người dùng Binance từ các quốc gia bị hạn chế có thể sử dụng nền tảng chỉ bằng cách dùng VPN để che giấu vị trí của họ.

Một nhân viên của CoinDesk có trụ sở tại New York (thuộc danh sách hạn chế của Binance) đã có thể thực hiện các giao dịch coin nhỏ mà không cần KYC hoặc VPN trên sàn, trong khi mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng thì có yêu cầu KYC.

tiendientu.org-hau-het-san-giao-dich-khong-kyc-ro-rang-3
Binance bị đánh giá rủi ro vì tài khoản bình thường đã có thể gửi/rút dưới 2 BTC.

Bất kể chính sách KYC được thực thi như thế nào, rõ ràng Binance đang tăng cường các quy trình tuân thủ. Gần đây nhất, Binance đã công bố hợp tác với công ty phân tích IdentityMind để cải thiện các biện pháp tuân thủ và bảo vệ dữ liệu hiện có của các hoạt động toàn cầu của Binance.

Giám đốc bộ phận tuân thủ quy định của Binance – Samuel Lim – đã bác bỏ cáo buộc rằng người dùng có thể gửi và rút tiền điện tử trị giá hàng ngàn đô la mà không cần bất kỳ KYC nào. Dù vậy, Lim không xác định được yêu cầu KYC của Binance là gì.

Thay vào đó, Lim chia sẻ với báo giới rằng:

Chúng tôi đang có một nỗ lực đầy tham vọng – để chỉ cần một yêu cầu KYC duy nhất là đã có thể phục vụ tất cả người dùng và doanh nghiệp của chúng tôi.

Tuy nhiên, trong mọi khu vực pháp lý duy nhất mà sàn hoạt động, Binance tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định của địa phương và đã tạo được niềm tin trong công chúng – thông qua các bước phát triển, dịch vụ và giá trị kể từ khi thành lập.

Đối với tất cả các doanh nghiệp được quy định / cấp phép của chúng tôi, tiêu chuẩn là mô hình được cơ quan quản lý phê duyệt. Gồm ở Jersey, Uganda, Malta và Singapore.”

Thẩm quyền không rõ ràng

Tuy nhiên, Kuskowshi thừa nhận sự điều động tài phán này có thể khiến cho kết luận trở nên khó khăn hơn.

tiendientu.org-hau-het-san-giao-dich-khong-kyc-ro-rang-4
Quy trình KYC/AML không minh bạch sẽ gây rủi ro cho người dùng crypto.

Kuskowski cho biết nhiều sàn giao dịch có các thực thể pháp lý riêng biệt để xử lý việc gửi tiền, chuyển tiền hoặc xử lý thanh toán ở một khu vực tài phán xa xôi – nơi các quy định lỏng lẻo hoặc thường không rõ ràng.

Công ty mẹ đang điều hành sàn giao dịch nhưng tiền lại được chuyển qua một thực thể con.

Ví dụ, nếu bạn mất tiền và nghĩ rằng đó là một công ty của Vương quốc Anh và bạn có thể truy đòi số tiền này, nếu thực thể này là một cơ quan tài phán tinh ranh và bạn không biết ai là chủ sở hữu, rất khó để có tìm ra và đòi lại tiền.”

Báo cáo của Coinfirm cũng cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong lĩnh vực. Năm 2019, nhiều công ty đã có các chính sách KYC / AML rõ ràng hơn so với nghiên cứu lần đầu tiên xuất bản vào tháng 2/2018.

Cuối cùng, Kuskowski kết luận:

Các tổ chức tài chính đang tìm kiếm những đối tác hợp pháp. Nên xu hướng sắp tới sẽ là sàn giao dịch thực hiện các thủ tục KYC / AML tốt hơn để hợp tác với những tổ chức này.”

Duncan - Theo CoinDesk

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: các sàn giao dịch Bitcoin, jane, sàn giao dịch không KYC rõ ràng, tiền ảo, Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

CVC