Lừa đảo trong cryptocurrency

Hãy chung thủy với vợ nếu không muốn mắc bẫy những kẻ lừa đảo tống tiền Bitcoin

When Lambor 24/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-logo Một người đàn ông không chung thủy với vợ sẽ dễ bị tống tiền hơn? Chắc hẳn ai cũng thấy giả thuyết này nhìn có vẻ như không hề liên quan đến nhau, tuy nhiên, những người chồng không chung thủy hiện tại là mục tiêu mới của những kẻ tống tiền trong không gian cryptocurrency. 


Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đăng tải một thông báo mới, lên tiếng cảnh báo người dùng về những chiêu trò lừa đảo trong không gian cryptocurrency. Họ trích dẫn lại nội dung của một lá thư lừa đảo mà các tay tội phạm đã “nhắn nhủ” với các nạn nhân.

Cụ thể bức thư như sau:

“Tôi biết bí mật mà anh đang giấu diếm vợ mình và những người khác là gì đấy! Anh có hai sự lựa chọn. Một là phớt lờ bức thư này. Hai là trả cho tôi một khoản phí để giữ bí mật. Rẻ thôi, 8.600 USD giá trị BTC.”

Hẳn bạn đang thắc mắc có phải những tay tống tiền này rãnh đến mức dành hàng giờ để đi hack từng máy tính, theo dõi từng ông chồng để điều tra ngoại tình giúp các bà vợ phải không? Thật ra, hầu như các tay này thường không biết gì cả. Bọn chúng chỉ diễn như thật, tỏ ra thần bí và đánh vào tâm lý lo sợ phát hiện của những đức ông chồng lăng nhăng.

Hãy chung thủy với vợ nếu khôg muốn mắc bẫy những kẻ lừa đảo tống tiền Bitcoin
Chiêu trò tuy không mới nhưng lại khá nhiều người mắc bẫy.

Một thủ thuật mà các tay lừa đảo thường làm đó là, bọn chúng tổng hợp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn địa chỉ email từ nhiều nguồn khác nhau và gửi mail đồng loạt với cùng một nội dung như trên. Những bức email được gửi đi gói trọn hy vọng của bọn chúng rằng sẽ một ông chồng phạm sai lầm nào đó phản hồi lại email và trả tiền.

Đây không phải lần đầu tiên các tay hacker dùng thủ đoạn lừa đảo trên nhắm vào những người chồng không chung thủy. Nhìn qua chiêu trò này nghe có vẻ phi thực tế nhưng… có rất nhiều người đã dính quả lừa đau đớn, tiền mất tật mang, có khi báo cảnh sát còn mất luôn cả… vợ.

Dave Eargle, trợ lý giáo sư tại trường Kinh doanh Leeds Đại học Colorado, chia sẻ:

“Tôi cũng từng nhận được một bức thư cảnh báo có nội dung đại loại như: “Tôi biết anh đang lừa dối vợ mình”. Bản thân tôi khi ấy đã rất sợ hãi mặc dù tôi không hề lừa dối gì vợ mình cả. Kẻ tống tiền đã yêu cầu tôi phải trả 2.000 USD bằng BTC, nếu không hắn sẽ nói ra bí-mật-kinh-thiên đó và khiến cuộc sống tôi thê thảm.”

Theo FTC, những bức thư có nội dung như vậy là hình thức “tống tiền mang tính hình sự để moi tiền”. Cơ quan nhấn mạnh các mối đe dọa và chiến thuật gây áp lực mạnh vào tâm lý thường là dấu hiệu của sự lừa đảo.

Hãy chung thủy với vợ nếu khôg muốn mắc bẫy những kẻ lừa đảo tống tiền Bitcoin 1
Đừng tùy tiện gửi thông tin liên lạc cho bất kỳ ai.

Để tránh bị lừa đảo, người dùng không nên gửi thông tin cá nhân cho người lạ và chú ý nhiều đến thông tin của các tổ chức bị nghi ngờ.

FTC chia sẻ thêm:

“Ngoài chiêu trò trên, còn có một số trò lừa đảo khác cũng tinh vi không kém. Chẳng hạn như bọn chúng sẽ thông qua các dịch vụ cho dùng thử miễn phí để thu thập thông tin cá nhân của mọi người (bao gồm thông tin thẻ tín dụng).”

FBI cũng đã từng lên tiếng cảnh báo về loại lừa đảo này. Thông thường bọn chúng sẽ gửi email chứa thông tin cá nhân chi tiết của nạn nhân, sau đó cáo buộc họ không chung thủy với vợ/chồng hoặc đã truy cập các trang web khiêu dâm,…Các nạn nhân muốn được yên ổn buộc phải trả cho bọn chúng BTC để giữ bí mật an toàn.

Cách tốt nhất để phòng tránh loại lừa đảo dành-cho-trẻ-ba-tuổi này rất đơn giản: Đừng lừa dối vợ/chồng của bạn!

Mya

Follow Tiendientu on Telegram