Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Hãy hold Bitcoin chứ không phải là đồng cryptocurrency nào khác!

Abraham 13/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Bitcoin thực sự là đồng coin xứng đáng được hold nhất cho tới thời điểm này, bất kể những đồng cryptocurrency khác có ưu việt đến đâu. Nếu muốn hold cryptocurrency, hãy chọn Bitcoin. Trong bài viết này, tác giả sẽ chứng minh tại sao.


1. Hãy hold Bitcoin vì nó là đồng cryptocurrency có mức giảm thấp nhất

Tác giả đã làm thử một thống kê nhỏ, dưới đây là mức giảm của 10 đồng cryptocurrency có vốn hoá lớn nhất (ngoại trừ Tether USDT) kể từ đỉnh cao nhất mọi thời đại (All Time High). Và đây là kết quả:

tiendientu.org-hold-bitcoin-1
Mức giảm của top 10 crypto so với đỉnh giá cao nhất. Nguồn: Trader Việt.

Như bảng trên, Bitcoin là đồng crypto có mức giảm thấp nhất trong năm 2018, tức là nếu có lỡ đu đỉnh Bitcoin $20.000 thì cũng chỉ mất 67,24% tài sản, so với trên dưới 80% của các coin còn lại. Ngay cả Ethereum cũng có mức giảm tiệm cận 90% – một kết cục không mấy tốt đẹp cho đồng cryptocurrency được mệnh danh là “Bà hoàng Altcoin“.

Ngay cả khi đem so với quỹ đầu tư crypto có tiếng Pantera Capital, mức giảm của Bitcoin cũng không thấm vào đâu. Mới đây, Pantera Capital vừa công bố lợi suất trung bình năm là âm 72,7%, nghe mà hú hồn. Mua đi bán lại chi cho cực mà vẫn thua các HODLer đu đỉnh Bitcoin $20.000.

Vậy nên đừng trêu chọc trader đu đỉnh $20.000 nữa nhé, lợi suất của họ vẫn cao hơn quỹ đầu tư crypto hàng đầu đấy!

2. Hãy hold Bitcoin vì nó chiếm giữ vị trí độc tôn trên thị trường cryptocurrency

Bitcoin luôn là đồng coin được nhắc tới đầu tiên khi người ta nghĩ đến cryptocurrency. Ngay cả những người bạn của tác giả – vốn không biết gì về crypto – lâu lâu gặp lại vẫn hỏi “Ê nay Bitcoin nhiêu rồi?” chứ không phải “Ê Tron giờ nhiêu rồi?”.

Bitcoin là đồng tiền mã hóa được biết đến nhiều nhất. Nhớ hồi Bitcoin bull run cuối năm 2017, tác giả đi đâu cũng nghe người ta nhắc tới nó, ngay cả bà bán bún riêu ngoài đầu hẻm gần nhà cũng bàn chuyện mua Bitcoin.

tiendientu.org-hold-bitcoin-2
Ảnh minh họa.

Lý do rất đơn giản, vì nó là đồng cryptocurrency đầu tiên. BTC có lợi thế của một kẻ tiên phong mà không đồng coin nào có được. Sau này khi nhiều đồng altcoin khác được tạo ra với mục đích thay thế Bitcoin bằng các công nghệ tiên tiến hơn vẫn không thể nào so sánh với Bitcoin được.

Anh có công nghệ Blockchain nhanh hơn, ít tốn phí hơn? Được đấy, nhưng rất tiếc, anh không phải là kẻ đi đầu.

Nhắc tới câu chuyện của Bitcoin, tác giả lại hay liên tưởng đến iPhone. iPhone là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên sử dụng toàn bộ màn hình cảm ứng khi cả thế giới thời đó vẫn còn đang mày mò với bàn phím cứng và giao diện người dùng kém thân thiện. Thế rồi iPhone xuất hiện, thay đổi toàn bộ nền công nghiệp điện thoại kéo theo các nền công nghiệp khác. Cho tới nay vẫn có rất nhiều kẻ đi sau muốn chiếm vị trí độc tôn của iPhone bằng các công nghệ mới, họ vẫn không thể nào làm được. Chỉ vì iPhone là kẻ đi đầu.

tiendientu.org-hold-bitcoin-3
Ảnh minh họa.

Vì Bitcoin đã ăn sâu vào tiềm thức của nhà đầu tư, nên nó miễn nhiên trở thành đồng coin trú ẩn mỗi khi thị trường có biến, bên cạnh Tether USDT đầy tai tiếng và tiền pháp định. Điều này cũng giải thích tại sao Bitcoin lại có mức giảm thấp hơn các altcoin khác.

Cho tới nay, vị trí độc tôn của Bitcoin vẫn chưa hề bị phá vỡ, và tác giả cho rằng Bitcoin sẽ tiếp tục giữ vị trí này ít nhất là 5 năm nữa, bất kể mạng blockchain của nó đã quá già nua cằn cỗi.

Ngoài ra, Bitcoin là đồng crypto có thanh khoản cao nhất, tức là nếu nắm giữ Bitcoin, chúng ta sẽ có khả năng đổi sang tiền pháp định nhanh chóng nhất. Lý do chính mà nhiều đồng altcoin có vốn hoá thấp không thể tồn tại nổi chính là thanh khoản.

Nếu khối lượng giao dịch của altcoin thấp đến mức mọi người không thể mua hay bán nó thì nó là một coin đã chết, bất kể công nghệ của nó có ưu việt đến đâu. Do đó việc nắm giữ các đồng coin thanh khoản thấp có rủi ro cực cao đến từ thanh khoản, sẽ có khả năng không thể thoát hàng được vì bán mà không ai mua.

tiendientu.org-hold-bitcoin-4
Thanh khoản là yếu tố quyết định.

Nếu hold Bitcoin, khả năng đó là bằng không.

3. Hãy hold Bitcoin vì nó là đồng cryptocurrency có sản phẩm tài chính chính quy

Cho tới nay, giới đầu tư tài chính truyền thống vẫn có cái nhìn khá dè dặt với thị trường cryptocurrency, dù vậy họ cũng đã công nhận Bitcoin bằng việc cho phép giao dịch chính quy sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures) trên sàn CME và CBOE, trong đó CME là sàn giao dịch hợp đồng tương lai thuộc top đầu của thế giới.

Hiện tại cộng đồng crypto đang trông đợi phán quyết từ SEC về việc thành lập quỹ Bitcoin ETF. Và chúng ta kỳ vọng quỹ này sẽ tạo nên một đợt bull run mới cho Bitcoin và toàn thị trường nếu được chính thức thông qua. Tiếc thay quyết định này cứ bị SEC dời đi dời lại mãi.

tiendientu.org-hold-bitcoin-5
Top 10 cryptocurrency: Ngày đó – bây giờ. Nguồn: Trader Việt.

Cuối cùng, và cũng là lý do giá trị nhất, Bitcoin vẫn tồn tại với vị trí số 1 trên bảng xếp hạng coinmarketcap cách đây 5 năm, trong khi phần lớn trong số chúng đã bị đẩy xuống hạng hàng nghìn, thậm chí đã chết và không còn được ai nhắc tới nữa.

Như Vitalik Butetin đã từng nói “99% các cryptocurrency sẽ chết”, lịch sử đã chứng minh điều đó là đúng.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org