Follow Tiendientu on Telegram

Hệ thống tiền pháp định số hóa có thể là tương lai của giới tài chính hay không?

When Lambor 26/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Báo cáo này đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 21 ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới nhằm xác định nhu cầu đối với các phiên bản số hóa của tiền pháp định. Và có 38% các ngân hàng trung ương cho biết họ đang tích cực nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống tiền pháp định số hóa. 


38% ngân hàng trung ương nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống tiền pháp định số hóa

Được biết, IBM và Diễn đàn tổ chức tài chính và tiền tệ (OMFIF) đã công bố chi tiết về một cuộc khảo sát về hiệu quả của các loại tiền tệ số hóa của ngân hàng trung ương (CBDC) sử dụng thay thế tiền pháp định.

Và theo kết quả khảo sát, có 38% các ngân hàng trung ương cho biết họ đang tích cực nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống tiền pháp định số hóa.

Các ngân hàng trung ương caafn phân bổ trách nhiệm đối với các loại tiền tệ.

Tuy nhiên, lại có 76% ý kiến tỏ ra không chắc chắn về hiệu quả của công nghệ sổ cái phân phối (DLT) và hầu hết những đáp viên đều khẳng định các ngân hàng trung ương nên phát hành CBDC riêng.

Vấn đề hiện tại, có 21 ngân hàng trung ương tham gia vào cuộc khảo sát đang phân vân về cách chính phủ phát hành và quản lý tiền pháp định số hóa khi họ không có sự nhất trí rõ ràng về cách kiểm soát và tiếp cận.

Tiền pháp định số hóa nên hoạt động như thế nào?

Báo cáo nêu rõ chi tiết mối hiểu lầm giữa các cơ quan tài chính đối với CBDC, chủ yếu là về các hạn chế về thiết kế và công nghệ. Hầu hết người tham gia đều đồng ý, các ngân hàng trung ương phải hỗ trợ cung cấp CBDC theo tỷ lệ 1:1 với tiền pháp định truyền thống.

Nhưng mặt khác, các đáp viên cũng tỏ ra khá quan tâm đến cách các ngân hàng trung ương phân bổ trách nhiệm đối với các loại tiền tệ. Hơn nữa, họ cũng khá lo lắng về việc lưu trữ các quỹ số hóa mới.

Hơn 50% đáp viên khi được hỏi đều trả lời, các ngân hàng tham gia nên lưu trữ tài sản trên các máy chủ của họ, trong khi phần còn lại kiên quyết các ngân hàng trung ương nên là những người quản lý cơ sở hạ tầng của network.

Vẫn còn một chặng đường dài trước mắt khi công nghệ đủ trưởng thành để đáp ứng kỳ vọng của các ngân hàng trung ương.

Do đó, hầu như các đáp viên đều đề xuất thiết lập khung quy tắc bảo mật nghiêm ngặt, hạn chế các ngân hàng thương mại có thể truy cập dữ liệu khách hàng, thay vì truy cập không giới hạn vào dữ liệu toàn bộ network ngân hàng.

Bước phát triển tiếp theo

Được biết, duy trì khả năng phục hồi toàn bộ hệ thống là ưu tiên hàng đầu cho các ngân hàng trung ương. Mặc dù CBDC và DLT được kỳ vọng có thể loại bỏ các lỗ hổng hiện tại, nhưng việc này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Báo cáo cho biết:

“Động lực chính của giới ngân hàng trung ương trong việc phát triển một loại tiền tệ số hóa bao gồm những cải tiến tiềm năng về tốc độ, hiệu quả và khả năng phục hồi. Tuy nhiên, những lợi ích này phụ thuộc vào sự thành công của công nghệ nền tảng.”

Được biết, Thái Lan, Singapore, Ả Rập Xê Út và Canada hiện đang thử nghiệm với các CBDC của riêng họ, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có ai thử nghiệm thực tế.

Báo cáo kết luận:

“Vẫn còn một chặng đường dài trước mắt khi công nghệ đủ trưởng thành để đáp ứng kỳ vọng của các ngân hàng trung ương.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org