Follow Tiendientu on Telegram

SEC phê duyệt Bitcoin ETF

Hester M. Peirce: “SEC đã vượt quá thẩm quyền khi từ chối Bitcoin ETF của Winklevoss”

phungtram 28/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ngày hôm qua, tiendientu.org đã thông tin quyết định bác bỏ đơn đăng ký quỹ Bitcoin ETF của anh em Winklevoss, phá tan hy vọng của nhiều nhà đầu tư khi cho rằng cơ quan này đang cởi mở hơn đối với loại tài sản mới như quỹ Bitcoin ETF. Tuy nhiên, kết quả đó gây tranh cãi không chỉ giữa những người đam mê tiền mã hóa mà còn trong chính nội bộ của tổ chức SEC.


Hester M. Peirce: “SEC đã vượt quá thẩm quyền khi từ chối Bitcoin ETF của Winklevoss”

Trong một văn bản thể hiện sự bất đồng ý kiến đối với quyết định của SEC, được công bố trên trang website của cơ quan này, ủy viên cố vấn của SEC là Hester M.Peirce đã lập luận rằng các công chức không những mắc sai lầm trong việc từ chối Bitcoin ETF của Winklevoss mà còn vượt quá giới hạn vai trò trong việc quản lý thị trường chứng khoán. Cụ thể, bà cho rằng SEC đã để tình trạng của các thị trường giao ngay Bitcoin tác động quá nhiều lên cách đánh giá Quỹ tín thác Bitcoin của Winklevoss.

Trong văn bản bất đồng ý kiến với SEC, bà Hester M.Peirce viết:

“Giống như nhiệm vụ trước đây, Ủy ban đang và sẽ tiếp tục đảm bảo rằng các nhà đầu tư có đủ thông tin để đưa ra các quyết định đầu tư thông minh và các sàn giao dịch phải được thiết kế theo quy tắc nhằm cung cấp sự minh bạch và ngăn chặn sự thao túng khi những người tham gia thị trường tương tác với nhau. Ủy ban đã vượt qua giới hạn thẩm quyền khi quá tập trung vào chất lượng và đặc điểm của các thị trường dựa trên một sản phẩm mà một sàn giao dịch tìm cách niêm yết”.

Được biết, Hester M. Peirce là ủy viên của SEC hồi tháng 1 năm 2018, được bổ nhiệm dưới chính quyền Trump. Theo bà Peirce, ban hội thẩm có thể vẫn chưa biết được liệu cryptocurrency có tính khả thi lâu dài hay không nhưng công việc của SEC không phải là cố gắng nhìn vào tương lai và đưa ra dự đoán Bitcoin thành công hay thất bại.

Bà Peirce cho biết:

“Bằng cách từ chối phê duyệt các ETP dựa trên tiền mã hóa trong tương lai gần, Ủy ban đang tham gia vào các quy chế đánh giá công đức. Bitcoin là một hiện tượng mới và khả năng tồn tại lâu dài vẫn chưa chắc chắn. Nó có thể thành công; nó có thể thất bại.

Tuy nhiên, Ủy ban không thể đánh giá khả năng của một trong hai kết quả, cho bitcoin hoặc bất kỳ tài sản số nào khác.”

Việc từ chối ETF Bitcoin sẽ gây hại cho các nhà đầu tư

Việc từ chối ETF Bitcoin sẽ gây hại cho các nhà đầu tư

Bà Peirce tiếp tục lập luận rằng mối lo ngại của SEC đối với Bitcoin – chủ yếu là về các thị trường có thể bị thao túng – áp đặt lên các sản phẩm trao đổi của các sàn giao dịch (Exchange-traded products – ETPs) đã được cơ quan chấp thuận. Các công chức đã không áp dụng các quy tắc của mình một cách nhất quán đối với bitcoin.

Cuối cùng, bà Peirce cho rằng quyết định của SEC sẽ gây hại cho các nhà đầu tư thay vì bảo vệ, bởi lẽ quyết định này có thể sẽ tước đoạt cơ hội tiếp cận quy định rõ ràng đối với các loại tài sản số mới cũng như làm chậm lại sự tăng trưởng của tiền mã hóa với vai trò là một tài sản được thể chế hóa.

Kết luận từ Peirce, bà viết:

“Nếu chúng tôi phê duyệt ETP đang được đề cập ở đây, các nhà đầu tư có thể chọn mua hoặc không mua. Tuy nhiên, hành động của Ủy ban ngày hôm nay đã tước đoạt sự lựa chọn này khỏi các nhà đầu tư.

Tôi từ chối vai trò của người gác cánh cổng đổi mới – một vai trò rất khác (và thực sự, không phù hợp) với nhiệm vụ của chúng ta, vốn phải bảo vệ các nhà đầu tư, bồi dưỡng sự hình thành vốn và tạo điều kiện cho thị trường hoạt động công bằng, trật tự và hiệu quả […] Do đó, tôi phản đối”

Aquarius - Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram