Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Hiện trạng tiền mã hóa tại Cuba

Farrier 30/09/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

tiendientu-header Tiền mã hóa ở Cuba đang đối mặt với nhiều thử thách. Chính phủ Cuba cũng đang nghiên cứu về một loại tiền mã hóa quốc gia. Sau khi khởi chạy Internet di động, nhiều người dân Cuba đang dần chuyển sang tiền mã hóa để ngăn chặn sự cấm vận đến từ Mỹ.


Cuba bị Mỹ cấm vận hơn một nửa thế kể. Kể từ khi tổng thống Obama nhậm chức, mỗi quan hệ Mỹ – Cuba đã được bình thường hóa. Tuy nhiên, tới thời kỳ của tổng thống Donald Trump mọi chuyện đều đã đi ngược lại trước đó.

Sự thay đổi này đến từ việc chính phủ Cuba công khai ủng hộ tổng thống Maduro của Venezuela. Trong thời điểm gần đây, Mỹ tiếp tục tăng cường cấm vận chống Cuba. Mỹ đưa ra các biện pháp mới nhằm hạn chế sự đi lại và hoạt động chuyển tiền giữa Cuba và Mỹ.

Chính vì điều này, Cuba sẽ là một mảnh đất tốt để tiền mã hóa nảy nở. Tuy nhiên, tiền mã hóa đang phải đối mặt với nhiều thử thách tại đây.

Giới hạn tiếp xúc với tiền mã hóa

Hiện tại, Cuba đang bị giới hạn truy cập đối với tiền mã hóa. Khá nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn trên thế giới không cho phép người dân Cuba mở tài khoản. Binance hiện tại đang cấm 29 quốc gia, trong đó có Cuba, sử dụng dịch vụ của mình. Các sàn giao dịch lớn tại Mỹ như Coinbase hay Bittrex cũng không cung cấp dịch vụ cho người dân Cuba.

Theo nghiên cứu của Mosaic.io, có 19 trong 44 sàn giao dịch tiền mã hóa không cho phép người dân Cuba sử dụng dịch vụ.

hien-trang-tien-ma-hoa-tai-cuba-tiendientu.org

Thêm vào đó, thị trường tiền mã hóa ở Cuba không hề có bất kỳ quy định nào đến từ các tổ chức chính phủ. Do đó, người dân lo ngại rằng các giao dịch của họ sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Đồng tiền mã hóa của quốc gia

Vào tháng 7/2019, chính phủ Cuba thông báo rằng họ đang nghiên cứu về tiền mã hóa cũng như các biện pháp kinh tế để thúc đẩy sự phát triển của quốc gia. Tổng thống Miguel Diaz-Canel đã thông báo rằng các biện pháp mới này có thể giúp tăng ¼ thu nhập bình quân của người dân Cuba.Hơn thế nữa, ông còn nhấn mạnh rằng các biện pháp sẽ giúp tăng đầu tư nước ngoài vào Cuba.

Alejandro Gil Fernandez, bộ trưởng kinh tế của Cuba, cũng cho biết rằng chính phủ đang nghiên cứu về ứng dụng của tiền mã hóa đối với các giao dịch thương mại quốc tế. Ông cũng tiết lộ thêm chính phủ đang hợp tác với nhiều tổ chức học thuật trong hoạt động này.

Hiện tại, một số quốc gia cũng đang có ý định phát hành một đồng tiền mã hóa của riêng mình. Động lực phát hành tiền mã hóa phần lớn đến từ căng thẳng thương mại cũng như chính trị. Chính phủ Trung Quốc đang rục rịch cho ra mắt tiền mã hóa riêng của quốc gia. Đây có thể là một chiến lược nhằm chống lại các đòn tấn công thương mại đến từ Mỹ.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram