Follow Tiendientu on Telegram

Trước thềm Proof of Key, HitBTC vội vã đóng băng tài khoản người dùng

When Lambor 02/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo nhiều nguồn tin cho hay, sàn giao dịch cryptocurrency HitBTC đã đóng băng tài khoản của khách hàng trước sự kiện Proof of Key. Hiện HitBTC vẫn giữ im lặng trước động thái bất ngờ này. 


Sự kiện Proof of Key là gì?

Proof of Key là thuật ngữ đại diện cho sự kiện nâng cao nhận thức về quyền sở hữu cryptocurrency của người dùng. Theo đó, khi tham gia, cộng đồng Bitcoin sẽ đưa tất cả số BTC đang có về dưới quyền kiểm soát trực tiếp của mình, đặc biệt là những khoản đang ở trên các sàn giao dịch hoặc bên thứ ba trung gian.

Sự kiện Proof of Key sẽ diễn ra vào ngày 03.01.2019.

Để tìm hiểu thêm về sự kiện, bạn đọc có thể tham khảo bài viết này: Sự kiện Proof of Key là gì? Bạn đã sẵn sàng tham gia cùng cộng đồng Bitcoiner?

Khiếu nại từ khách hàng

Ngày 31.12.2018, sàn giao dịch Bitcoin HitBTC đã trả lời khiếu nại trên Reddit sau khi một người dùng cáo buộc sàn đã đình chỉ các yêu cầu rút tiền của anh ta.

Thành viên Reddit, PEDXS, chia sẻ như sau:

“Tôi đã vượt qua bài kiểm tra KYC sau khi chờ sáu tháng để truy cập vào tài khoản giao dịch HitBTC của mình. Sau nhiều tháng gửi 40 email, HitBTC cuối cùng cũng mở tài khoản của tôi và ngay lập tức, tôi đã đã rút phần lớn tiền trong tài khoản, song vẫn để lại một số tiền trong địa chỉ công khai (public address) để giao dịch trong ngày.

Đừng thắc mắc vì sao tôi lại làm thế bởi HitBTC đã từng cam kết không áp dụng đặt giới hạn tự động nữa.”

Một Redditor khác mang tên LOOKATMYIQ đã xác nhận anh ta cũng phải đối mặt với việc yêu cầu rút tiền bị đình chỉ theo lệnh của HitBTC:

“Sau khi gặp sự cố, tôi đã gửi tất cả các tài liệu/bằng chứng của tôi để sàn KYC và bây giờ nhóm hỗ trợ [đang] tỏ ra “lạnh nhạt” với tôi. Tôi đã bị lừa à? Tôi đã giao dịch cryptocurrency trong nhiều năm trên tất cả các sàn giao dịch khác nhau và chưa bao giờ tiền của tôi bị đóng băng mà không có bất kỳ cảnh báo nào trước như thế này.

Lúc đầu, nhóm hỗ trợ phản hồi khá nhanh, họ yêu cầu có thêm thông tin nhưng sau khi tôi cung cấp đầy đủ, họ lại biến mất.”

Tiền bị đóng băng trước sự kiện Proof of Key?

PEDXS nghi ngờ sàn HitBTC đang cố tình đóng băng tài khoản của người dùng vì sợ một lượng tiền lớn bị rút ra trong sự kiện Proof of Key hàng năm.

PEDXS phàn nàn:

“Sau nhiều tháng, từ ngày giao dịch, tôi đã tạo số dư cho mình lên đến vài BTC. Giữa bối cảnh sự kiện Proof of Key đang đến gần, tôi cảm thấy HitBTC là cái tên chính nằm trong tình trạng mất khả năng thanh toán, vì vậy tôi đã thử rút BTC của mình. Và y như rằng, họ đã chặn rút tiền và đóng băng tài khoản của tôi một lần nữa.”

Có phải HitBTC quá lo ngại sự kiện Proof Of Key nên đã vội đóng băng tài khoản người dùng?

Bình luận về HitBTC, nhà phê bình Harsh Agrawal cho biết:

“HitBTC đã khởi đầu như một sàn giao dịch tiền mã hóa đầy hứa hẹn và nền tảng đã gặp may với làn sóng cryptocurrency lớn vào năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, HitBTC chắc chắn đã không theo kịp sự đổi mới và nhu cầu của người dùng.

Họ hầu như khó có thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt hiện tại và điều này có thể có tác động lớn đến người dùng đang sử dụng HitBTC.”

Trước đó, vào đầu năm 2018, chuyên gia công nghệ John McAfee từng yêu cầu mọi người tẩy chay HitBTC.

Hiện sàn HitBTC chưa đưa ra bất kỳ thông cáo báo chí hay lời giải thích nào về sự việc trên. Tiendientu.org sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin đến bạn đọc.

Follow Tiendientu on Telegram