Follow Tiendientu on Telegram

Đồng stablecoin Tether (USDT)

Hồ sơ Paradise tiết lộ Tether do các ông chủ của Bifinex thành lập vào năm 2014

Tris 24/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tên của hai quản lí cấp cao tại Bitfinex đã xuất hiện trong Hồ sơ Paradise – tài liệu về hơn 120.000 cá nhân và công ty đã thuê các nhà cung cấp dịch vụ offshore (đầu tư ở hải ngoại, thường là qua những công ty tài chính môi giới) hoạt động tại những “thiên đường trốn thuế”.

Với sự xuất hiện trong hồ sơ Paradise cùng các dữ liệu thu thập, hai quản lý cấp cao của sàn Bitfinex là Giancarlo Devasini và Phillip Potter bị cáo buộc là đã lập nên công ty Tether tại quần đảo Virgin (Anh) vào năm 2014. 

Appleby đã giúp Giancarlo Devasini và Phillip Potter thành lập Tether 

Hồ sơ Paradise tung ra khoảng 13,4 triệu hồ sơ thông qua tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung trước khi chuyển tiếp đến cho Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICJC). Đây là sự kiện rò rỉ thông tin lớn thứ hai lịch sử, xếp sau vụ Hồ sơ Panama của năm 2016.

Hãng tin Nouva Societa (Ý) mô tả đợt rò rỉ tài liệu này cho thấy “có những công ty chuyên biệt được lập nên để thực hiện nghĩa vụ thuế khác với quốc gia đăng ký hoạt động của chúng”. Thông tin rò rỉ chủ yếu đề cập đến các nhà cung cấp dịch vụ offshore như Appleby và Asiaciti Trust, cùng những công ty đăng ký hoạt động tại 19 “thiên đường trốn thuế”.

Những cái tên xuất hiện trong Hồ sơ Paradise bao gồm Facebook, Twitter, Apple, Disney, Uber, Nike, Walmart và McDonald’s. Còn các cá nhân được nhắc đến trong các tài liệu là nhiều quan chức cấp cao đến từ Kenya, Liberia, Ukraine, Jordan, Nigeria, Lithuania, Hy Lạp, Brazil, Indonesia, Uganda, Kazakhstan, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Bono. 

Hoạt động của Tether và Bifinex trở thành tâm điểm chú ý của cả cộng đồng cryptocurrency chủ yếu là do sự gia tăng chóng mặt của nguồn cung Tether sau khi Bitfinex đánh mất đối tác ngân hàng vào hồi đầu năm nay.

Đáp trả lại các cáo buộc rằng Bitfinex đã thổi phồng nguồn cung Tether để có thể duy trì khả năng thanh toán nợ, sàn gần đây đã đăng một tweet khẳng định Bitfinex vẫn hoàn toàn có khả năng chi trả, hoạt động rút tiền mặt lẫn tiền điện tử đều đang hoạt động bình thường”.

Ngay ngày hôm sau, Tether bất ngờ tuyên bố gần 31 triệu đô la tiền USDT đã bị lấy cắp khỏi Treasury wallet của công ty vào ngày 19.11.2017, từ đó dẫn đến một đợt hard fork để cô lập nguồn quỹ mất trộm.

Devasini và Potter nhấn mạnh Tether và Bitfinex là hai công ty độc lập

Chứng cứ mà Hồ sơ Paradise cung cấp khẳng định Phillip Potter chính là Giám đốc của Tether, còn Giancarlo Devasini là một trong những cổ đông chính. Tuy nhiên, lại xuất hiện một tài liệu khác cho rằng Devasini và CEO hiện tại của Bitfinex là Ludovicus Jan van der Velde mới chính là những người chủ thực sự của công ty Tether.

Phillip Potter, Giám đốc chiến lược của sàn giao dịch Bitfinex, từng làm việc tại Morgan Stanley vào những năm 90 nhưng sau đó ông bị sa thải sau vì một bài phân tích của tờ New York Times mô tả ông là một người nông cạn và coi trọng vật chất. Còn Devassini thì không có nhiều thông tin về thân thế, người ta chỉ biết là ông từng lập một công ty phần cứng máy tính, sau đó bị phạt 100 triệu lira Ý vì bán phần mềm Microsoft lậu.

Video đề xuất: CoinDaily 24.11.2017 – Giải mã hợp đồng tương lai Bitcoin

Xem thêm:

Amateur – Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram