Sự kiện Blockchain

Hội thảo “Pháp luật và khởi nghiệp sáng tạo” diễn ra sôi nổi với chủ đề tiền mã hóa – Blockchain

When Lambor 23/06/2019

 Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật Việt Nam”, sáng ngày 23/06/2019 tại khách sạn JW Marriots (Hà Nội), Bộ Tư pháp đã tổ chức toạ đàm “Pháp luật và khởi nghiệp sáng tạo”.


Toạ đàm được khai mạc bởi Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và có sự tham gia của các lãnh đạo và các nhà nghiên cứu pháp luật công tác tại Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp), khách mời từ các cơ quan nhà nước có liên quan và đông đảo các thành viên từ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã có đánh giá khá cao vai trò của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, đặc biệt là trong việc giúp đất nước tận dụng các cơ hội và đối phó với các tiêu cực phát sinh từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng mong muốn các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận và đưa ra các đề xuất về hoàn thiện chính sách, pháp luật để các cơ quan nhà nước có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp.

Sau cùng, thứ trưởng đề nghị:

“Các đại biểu dự toạ đàm nên đi vào các nội dung cấp bách về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các vấn đề pháp lý đặt ra, nhằm đảm bảo pháp luật hỗ trợ mạnh mẽ cho việc phát triển cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người dân.”

tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[1]
TS. Nguyễn Văn Cương – Viện Trưởng Viện Khoa Học Pháp Lý và TS. Chu Vi Hoa- Phó Viện Trưởng viện Khoa Học Pháp Lý.
Ngay sau bài trình bày của Tiến sĩ Trần Thị Quang Hồng về tác động qua lại giữa pháp luật – cách mạng công nghiệp và định hướng phản ứng chính sách pháp luật trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt đối với các công ty khởi nghiệp. Hội trường với hơn 150 start-up sáng tạo hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ trong và ngoài nước đã ngay lập tức muốn trao đổi, hỏi đáp chia sẻ những khúc mắc liên quan. Trong đó, họ đặc biệt quan tâm về các nội dung liên quan đến quy định pháp lý đang tác động đến cộng đồng doanh nghiệp.

tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[2]
TS. Trần Thị Quang Hồng Trưởng ban Pháp luật Dân sự và Kinh tế – Viện Khoa học Pháp lý – Bộ Tư Pháp với bài tham luận “Ảnh hưởng của CMCN4.0 đến quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống luật pháp”.
Sau trình bày của diễn giả Viện Khoa học pháp lý, diễn giả Thy Nga từ V-Startup Việt nam đã có nhiều chia sẻ về các hoạt động của V-Startup và nêu ra những khía cạnh mà các cơ quan nhà nước có thể hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong quá trình này.

Đi sâu hơn vào sự liên kết giữa công nghệ và quá trình quản lý, diễn giả Phan Sơn chia sẻ về kinh nghiệm quản lý dòng tiền, nhất là các loại tiền mã hóa và các ứng dụng trên công nghệ Blockchain. Là người tham gia và tư vấn cho chính phủ Singapore, cơ quan thuế Singapore về các quy định mới trong việc áp dụng tiền mã hóa và hệ sinh thái liên quan Blockchain, Phan Sơn đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế xung quanh vấn đề này.

tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[3]
Ông Michael Phan – Founder Coinhe.io với bài tham luận “Quản lý người dùng và dòng tiền trên Sàn giao dịch Tiền mã hóa: Trải nghiệm từ Singapore”
Tiếp theo bài trình bày, các diễn giả và khách mời đã có một phiên thảo luận các vấn đề công nghệ, tiền mã hóa, ứng dụng Blockchain và khung pháp lý liên quan. Phiên thảo luận đã thu hút sự trao đổi của cả khán phòng.

tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[4]
Thảo luận “Quản lý tài sản số (digital transaction) trên không gian điều khiển” với sự điều phối của ông Lê Huy Hòa – Chuyên viên nghiên cứu phát triển CNTT và sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Cương, TS. Chu Vi Hoa đại diện Viện Khoa Học Pháp Lý cùng với đại diện từ phía doanh nghiệp, ông Thuật Đỗ – Nghiên cứu sinh & Founder Kingchain media, bà Trang Phùng – COO sàn giao dịch tiền mã hóa BitcoinVN, ông Giang Nguyễn – Country Manager Cobo Wallet và ông Duy Đoàn – Chủ tịch HĐQT Fintech Green (từ trái sang).
Phiên làm việc tiếp theo tập trung vào vấn đề công nghệ tài chính (Fintech) được mở đầu bởi diễn giả Đặng Vân Phúc, người có hơn 26 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực CNTT và tư vấn giải pháp cho các ngân hàng lớn, cũng là người hoạt động lâu năm trong cộng đồng Blockchain, đã có bài chia sẻ các số liệu về Fintech và cơ chế quản lý thử nghiệm phạm vi hạn chế (SANDBOX) cùng các vấn khởi nghiệp sáng tạo và rào cản pháp lý. Ông Lê Huy Hoà, một người hoạt động lâu năm trong cộng đồng Blockchain đã cung cấp thông tin và phân tích về sự ra đời của Libra, một loại tiền số mới được Facebook phát hành và nhận định về những tác động to lớn mà Libra có thể tác động đến cộng đồng cũng như các quốc gia.

tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[5]
Ông Đăng Văn Phúc – Chuyên gia công nghệ trình bày về “Sandbox – Cơ chế quản lý thử nghiệm trong phạm vi hạn chế”
tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[]
Ông Lê Huy Hòa – Chuyên viên nghiên cứu phát triển CNTT với bài tham luận “Facebook’s Libra Cryptocurrency”
tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[]
Đại diện phía Samsung Việt Nam – anh Nguyễn Hoàng Nam với phần chia sẻ về Knox Platform – một nền tảng bảo mật trên di động của Samsung dành cho doanh nghiệp
tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[7]
Cryptocurrency Exchange cũng là một đề tài được trao đổi sôi nổi tại buổi tọa đàm với sự tham gia của đại diện sàn giao dịch Vinakon.
Với trách nhiệm và sự quan tâm to lớn, các diễn giả, khách mời cùng các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp đã có buổi làm việc rất sôi nổi. Họ đã đề cập đến nhiều vấn đề và kinh nghiệm thực tiễn không chỉ tại Việt nam mà từ các nước trên thế giới, đặc biệt các nước trong khu vực. Ngoài ra, các diễn giả cũng cập nhật nhiều vấn đề mới về công nghệ và pháp lý liên quan trực tiếp đến khởi nghiệp nói riêng và đến sự phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư nói chung.

tiendientu.org-hoi-thao-phap-luat-va-khoi-nghiep-sang-tao[8]
Đại diện Viện Khoa Học Pháp Lý chụp hình lưu niệm với thành viên ban tổ chức Tọa Đàm.
Kết quả của toạ đàm này sẽ cùng với hội thảo quốc gia ngày 24/06/2010 tạo tiền đề quan trọng để các cơ quan lập pháp, chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, cộng đồng công nghệ tiếp tục chung tay xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

BVNEX