Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Hơn 6 tỷ USD khối lượng giao dịch 24h của 100 sàn top đầu thế giới là… giả

When Lambor 26/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Logo-tiendientu Một báo cáo mới nhất chỉ ra hơn 70% trong top 100 sàn giao dịch hàng đầu trên CoinMarketCap đang thu hút quá nhiều giao dịch wash trade, từ ba đến hàng ngàn lần khối lượng giao dịch thực tế của họ.

2/3 khối lượng giao dịch trong 24 giờ là giả

Đã một tháng kể từ khi CoinMarketCap thay đổi cách thức thống kê khối lượng giao dịch sau khi bị cáo buộc đã gián tiếp nhúng tay vào tăng một lượng lớn khối lượng giao dịch trên các sàn.

CoinMarketCap đã công bố một bảng xếp hạng mới, thay đổi toàn bộ thứ hạng của các sàn. Tuy nhiên, bảng xếp hạng này vẫn bị nhiều người trong ngành nghi ngờ.

Nghiên cứu mới nhất từ Blockchain Transparency Institue (BTI) đã đưa ra một góc nhìn sâu hơn về cách phóng đại khối lượng giao dịch hằng ngày.

Xét đến khối lượng giao dịch của 130 sàn top đầu, nghiên cứu cho thấy hơn 6 tỷ USD khối lượng đang bị thao túng, chiếm hơn 2/3 tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ.

Hơn 6 tỷ USD khối lượng giao dịch 24h của 100 sàn top đầu thế giới là... giả 3
Nguồn: CoinMarketCap.

Trong số top 10 sàn giao dịch hàng đầu bị nghi ngờ có hành vi thao túng giá, Lbank là sàn có lượng wash trading cao nhất, 4.400 lần; ZB hơn 391 lần; Bit-Z hơn 469 lần; Bibox hơn 85 lần. Sàn vi phạm nghiệm trọng nhất là BCEX với mức thao túng hơn 22000 lần.

Coinbase, sàn giao dịch hàng đầu Hoa Kỳ, đã leo lên vị trí thứ 3. Trong khi đó, Bithump cũng đã có bước tiến lớn khi vươn lên vị trí thứ 4 vượt qua Upbit, sàn giao dịch số một Hàn Quốc.

Upbit hiện đang bị điều tra về gian lận, rửa tiền, wash trading khối lượng giao dịch lên đến 11 lần.

Binance vẫn đứng đầu bảng xếp hạng với một lượng lớn người dùng truy cập hàng ngày. Bitfinex trượt xuống vị trí thứ hai.

Kucoin, Cryptopia bứt phá

Khoảng 25 sàn giao dịch hàng đầu đã rớt khỏi top 100, trong đó có Coinex. Theo báo cáo, các sàn giao dịch trên có ít hơn 1.000 lượt khách truy cập mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các sàn khác như Coinbene và Bit-Z cũng giảm mạnh và trượt dài khỏi 25 sàn giao dịch hàng đầu thế giới.

Kucoin và Cryptopia là những sàn giao dịch có bước tiến lớn nhất với vị trí 19 và 24, tăng lên từ vị trí 58 và 90 trước đó.

Đội ngũ nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng dữ liệu từ SimilarWeb về lưu lượng truy cập và lịch sử giao dịch của Sylvain Ribes để tiến hành thống kê.

Nghiên cứu của Ribes chỉ rõ chi tiết vì sao các sàn như Okex, Huobi, Lbank và Bit-Z đã trượt khỏi top 15 sàn giao dịch hàng đầu. Mặt khác Ribes cũng lưu ý, mặc dù dữ liệu của họ có độ chính xác khá cao, tỷ lệ 1:1, nhưng điều này không có nghĩa các sàn không có wash trading.

Hơn 6 tỷ USD khối lượng giao dịch 24h của 100 sàn top đầu thế giới là... giả 1
Nếu khá nghi ngại với thị trường, bạn có thể tìm đến các sàn giao dịch top đầu để có được độ tin cậy cao hơn.

Coinbase cho biết gần đây họ đang xây dựng hệ thống giám sát thị trường, được gọi là Coinbase Trade Surveillance Program. Hệ thống này nằm trong kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào thị trường của Coinbase.

Cách đây 4 tháng, sàn Gemini cũng đã hợp tác với Nasdaq trong công tác xây dựng chương trình giám sát thị trường SMART. Ngoài ra, Gemini cũng đã leo từ vị trí thứ 26 lên vị trí 14 của bảng xếp hạng BTI.

Những phát triển trên được kỳ vọng sẽ tạo ra một thị trường lành mạnh hơn cho các nhà đầu tư tổ chức. Trong năm nay hoặc đến năm sau, trước quyết định cân nhắc phê duyệt ETF từ SEC, các sàn giao dịch đang cố chứng minh cho Ủy ban thấy họ đang nỗ lực bảo vệ nền tảng của mình khỏi sự thao túng.

Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram