Lừa đảo trong cryptocurrency

Hơn 8 triệu USD từ 2.600 nhà đầu tư ở Hàn Quốc chìm theo ICO “con tàu đắm”

When Lambor 05/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Hàng triệu đồng USD của các nhà đầu tư Hàn Quốc được cho là đã “chìm” cùng dự án ICO ‘tàu kho báu Nga’ do một công ty săn tìm kho báu ở xứ sở kim chi khởi xướng.


Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, có khoảng 2.600 nhà đầu tư đã rót 9 tỷ won, tương đương hơn 8 triệu USD vào tập đoàn Shini, tập đoàn tuyên bố đã phát hiện một con tàu đắm chứa số vàng trị giá 130 tỷ USD.

Theo báo cáo ban đầu của The Korea Herald, các nhà đầu tư cũng đổ tiền vào token Shinil Gold Coin.

Được biết, đây là token do Shinil phát hành và tuyên bố sẽ được hậu thuẫn bởi số kho báu đang ẩn náu trong đống đổ nát của tàu chiến Nga Dmitrii Donskoi.

Con tàu chiến Nga này đã bị mắc cạn ngoài khơi ở bờ biển Hàn Quốc sau những thiệt hại nghiêm trọng trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905.

Ngày 19.7.2018, Tập đoàn Shinil cho biết tàu Dmitrii Donskoi được tìm thấy ở độ sâu hơn 427 m, cách đảo Ulleungdo gần 2 km.

Thiệt hại có thể nhiều hơn báo cáo

Theo cảnh sát, các khoản lỗ của nhà đầu tư có thể lớn hơn con số đã nhắc đến ở trên do các ước tính mà họ đã đưa ra chỉ dựa trên những tài khoản giao dịch họ đã quản lý để theo dõi.

Theo đó, đơn vị điều tra tội phạm tinh vi của Cơ quan cảnh sát Metropolitan Seoul cho biết:

“Nếu chúng tôi tìm thấy nhiều tài khoản liên quan hơn hoặc xác nhận tồn tại các trường hợp nhà đầu tư sử dụng tiền mặt để đầu tư thì số tổng thiệt hại có thể còn lớn hơn nữa.”

Cũng có khả năng số nạn nhân có thể giảm.

Hơn 8 triệu USD từ 2.600 nhà đầu tư ở Hàn Quốc chìm theo ICO con tàu đắm 1
Tiền mất tật mang là cái giá phải trả khi vội vàng đặt tiền vào các dự án ICO chưa tìm hiểu kỹ.

Theo cảnh sát Seoul:

“Số nạn nhân có thể giảm trong trường hợp chúng tôi loại trừ một số người chuyển tiền bằng các tài khoản khác nhau.”

Theo báo cáo của CCN, kế hoạch ICO của Tập đoàn Shinil đã được công bố vào giữa tháng Bảy, sau khi công ty đăng tải video trên YouTube tuyên bố đã tìm thấy tàu chiến Nga có chứa 200 tấn vàng và 5.500 hộp vàng thanh.

Sự nghi ngờ ngay lập tức xuất hiện vì đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến Nga được phát hiện.

Báo động đỏ ở khắp nơi

Ví dụ, vào cuối thế kỷ 20, đã có báo cáo rằng Viện Nghiên cứu và Phát triển Đại dương Hàn Quốc, đã được ký hợp đồng bởi công ty xây dựng Dong Ah Construction Industrial Co., đã tìm thấy con tàu đắm Dmitrii Donskoi.

Tiếp đến, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Đại dương của Hàn Quốc cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự vào năm 2003.

Cũng đáng ngờ là Tập đoàn Shinil đã không áp dụng các quyền lợi cứu hộ từ Bộ Hàng hải và Thủy sản Hàn Quốc.

Hãy chung thủy với vợ nếu khôg muốn mắc bẫy những kẻ lừa đảo tống tiền Bitcoin
Các vựa “cam” có mặt ở khắp nơi.

Và bên cạnh việc chỉ mới được thành lập một tháng trước khi phát hiện ra con tàu, Shinil Group cũng bị tình nghi nhiều vì hoạt động mà không có website chính thức, thiếu tài khoản truyền thông xã hội và không có cáo bạch (white paper).

Kế hoạch điều tra do đó được tiến hành và điều này lên đến đỉnh điểm khi CEO của Shinil Group, Choi Yong-seok, bị cấm rời khỏi đất nước và văn phòng của công ty bị cảnh sát Hàn kiểm tra bất ngờ vào đầu tháng trước.

Follow Tiendientu on Telegram