Follow Tiendientu on Telegram

Hỗn loạn hay thành công? Bitcoin Gold sẽ như thế nào trong thì tương lai?

Tris 16/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu-header Một vụ tấn công, sự kiện chia tách chain và tất cả những lùm xùm trên phương tiện truyền thông xã hội dường như không thể cản bước nhóm phát triển Bitcoin Gold, người anh em mới chào đời của Bitcoin.

Bitcoin Gold, coin được chia tách từ chain Bitcoin vào ngày 24 tháng Mười- thời điểm ra mắt cơ chế khai thác mới, đã trải qua khá nhiều sóng gió kể từ khi xuất hiện trên network vào ngày 12 tháng Mười Một vừa qua.

Sự cố trên network và chỉ trích của “cư dân mạng”

Trong ngày đầu tiên “chào hàng” của Bitcoin Gold, pool.gold – một trong những mining pool trên network đã gặp phải sự cố với tấn công từ chối dịch vụ (denial-of-service attack – DoS) khiến cho mining pool này phải ngừng khai thác Bitcoin Gold trong khoảng 90 phút. Ngay sau đó, một sự chia tách blockchain đã xảy ra khi cả hai mining pool là pool.gold và Suprnovaf tìm thấy blocks cùng lúc.

Sau rốt, một chain được quy định là sổ cái lưu trữ, nhưng không phải trước khi khai thác đã bị tạm ngừng trên chain khác và pool.gold phải reset (điều chỉnh lại) khiến một số miner xấu số không thu được gì từ lần mining này.

“Đây chỉ là một chút vấn đề trong thời kì mới hoạt động, các node không đồng bộ hoá và kích thước các blockchain khác nhau nên khi restart (khởi động lại) nodes và reset thì tiền thưởng của các miner cũng sẽ bị mất sạch.” – Một miner ẩn danh chia sẻ.

Đến nay, cộng đồng vẫn còn những phản ứng trái chiều với Bitcoin Gold và đội ngũ phát triển. MinerTopia, cộng đồng mining khá lớn đã mở ra tranh luận về Bitcoin Gold và trên Twitter, MinerTopia đã có một tweet chia sẻ rằng nhiều người khẳng định đội ngũ phát triển Bitcoin Gold rất kém cỏi, họ đã gom tiền và biến mất, để lại mớ hỗn độn cho chủ mining pool và hội miner.

Sẽ không có “pump and dump”

Những lời chỉ trích chủ yếu đến từ hội miner, điển hình là sau sự cố và thiệt hại của pool.gold. Phần lớn các miner đều đang hoang mang không biết chuyện gì sẽ xảy đến với số Bitcoin Gold mà họ đã khai thác được.

Bởi, ước tính miner của pool.gold đã bị thiệt hại khoảng 70.000 USD trị giá Bitcoin Gold khi quyết định chọn một trong hai chain khi chia tách. Đáp lại những chỉ trích này, Martin Kuvandzhiev, nhà phát triển Bitcoin Gold đã tuyên bố rằng đội ngũ phát triển sẽ dùng khoản thu được từ đợt pre-mining (khai thác trước) để đền bù cho các miner kém may mắn.

“Chúng tôi quyết định hoàn trả toàn bộ số tiền mà miner đã mất bởi vì họ xứng đáng được như vậy.”

Kuvandzhiev tiết lộ rằng 40% trong tổng 100.000 BTG do đội phát triển khai thác trước trên network đã sẵn sàng, chỉ cần 4 trong 6 nhà phát triển kí nhận thì Bitcoin Gold sẽ được phát đi.

Vậy còn 60% số coin còn lại thì sao? Những coin này đã được cài đặt để phát hành dần dần trong 03 năm tới. Đặc biệt, Kuvandzhiev khẳng định chắc nịch rằng sẽ không có hiện tượng “pump and dump” (bơm và xả) Bitcoin Gold.

Tiếp tục mở rộng và phát triển

Khởi đầu khá gian nan, nhưng nhà phát triển Yavor Todorov vẫn tự tin về sự ổn định của network Bitcoin Gold. Yavor Todorov chia sẻ rằng có hơn 50.000 thiết bị đang thực hiện mining Bitcoin Gold trong các mining pool. Đồng thời, sàn giao dịch HitBTC, nhà cung cấp ví Coinomi đã bắt đầu hỗ trợ giao dịch, lưu trữ BTG.

Nhóm phát triển cũng đã hỗ trợ công ty cung cấp ví cứng Trezor phát hành mã nguồn cho phép người dùng tải phần mềm lưu trữ Bitcoin Gold về ví. Vì thế, Kuvandzhiev hy vọng rằng bên cạnh Trezor, nhà cung cấp ví nổi tiếng khác là Ledger cũng sẽ chấp nhận hỗ trợ tân binh này.

Song song đó, đội ngũ phát triển cũng đang miệt mài làm việc với các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví khác để xúc tiến việc hỗ trợ giao dịch và lưu trữ Bitcoin Gold.

Follow Tiendientu on Telegram