Kinh tế tài chính thế giới

Hồng Kông chính thức rút dự luật dẫn độ

Piccino 24/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hôm 23/10 chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng động thái này được cho là để chấm dứt căng thẳng với người biểu tình.

Dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà Hồng Kông chưa có thỏa thuận dẫn độ như Trung Quốc đại lục, Macau hay Đài Loan.

Tuy nhiên, phong trào biểu tình rầm rộ nổ ra sau đó chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.

tiendientu.org-hong-kong-dan-do-1
Người phản đối ở Hồng Kông trong một cuộc đối đầu với cảnh sát.

Trước đó một tháng, Đặc khu trưởng Carrie Lam thông báo khai tử dự luật đã châm ngòi nhiều cuộc biểu tình thời gian qua.

Một người biểu tình tên Connie, 27 tuổi, chia sẻ với báo giới:

“Hành động này là quá ít và quá chậm trễ. Vẫn còn những yêu cầu khác mà chính quyền cần phải đáp ứng…”

Trong khi đó, bà Lam cho rằng những đòi hỏi khác, trong đó có quyền bỏ phiếu phổ thông và ân xá những người bị cáo buộc tội bạo loạn, nằm ngoài phạm vi quyền hạn của bà. Người biểu tình cũng yêu cầu bà Carrie Lam từ chức và một cuộc điều tra độc lập về hành vi bạo lực bị cáo buộc của cảnh sát. Hồng Kông

tiendientu.org-hong-kong-dan-do-2
Trung Quốc bác thông tin về kế hoạch thay thế Đặc khu trưởng Carrie Lam.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin về kế hoạch thay thế bà Lam và cho rằng đây là tin đồn chính trị có động cơ mờ ám.Hồng Kông

Trước đó, nhiều tờ báo dẫn các nguồn tin cho biết Bắc Kinh dự định thay thế bà Carrie Lam bằng một nhà lãnh đạo lâm thời. Nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định thực hiện kế hoạch này, người kế nhiệm bà Lam sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3/2020 và đảm nhận vị trí này cho đến hết nhiệm kỳ của bà vào năm 2022.

Tổng hợp

Follow Tiendientu on Telegram