Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Hồng Kông và Thái Lan sẽ phát hành báo cáo dự án tiền số hoá vào quý I 2020

When Lambor 08/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) và Ngân hàng Thái Lan (BoT) có vẻ như đang cùng nhau hợp tác nghiên cứu lĩnh vực cryptocurrency. Dự kiến sau khi khám phá và tạo thêm nhiều ứng dụng cho tiền mã hoá trong đời thực, họ sẽ kế hoạch phát hành tiền số hoá ngân hàng trung ương (CBDC) riêng. 


Hồng Kông và Thái Lan hợp tác nghiên cứu tiền số hoá

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã công bố tin tức trên vào ngày 06/11. Như tiendientu.org đã đề cập, HKMA và Ngân hàng Thái Lan (BoT) đã bắt tay nhau hợp tác vào tháng Năm năm nay. Mục đích của quan hệ hợp tác này là nghiên cứu các lợi ích và rủi ro của việc tung ra đồng tiền số hoá của ngân hàng trung ương (CBDC). Và nếu như không có gì thay đổi, cả hai sẽ công bố báo cáo nghiên cứu chung về tiền mã hoá vào quý đầu năm 2020.

hong-kong-thai-lan-phat-hanh-tien-so-hoa-tiendientu.org
Edmond Lau (trái), giám đốc điều hành HKMA, cho biết đồng tiền số của ngân hàng trung ương có thể định hình tương lai của thanh toán xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, cả hai ngân hàng trung ương cũng nghiên cứu về quy trình thanh toán quốc tế giữa các ngân hàng ở Hồng Kông và Thái Lan, thông qua sử dụng CBDC. Ở một diễn biến khác, HKMA cũng đã hợp tác với viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho một số dự án. Khả năng cao CBDC sẽ có vài đặc điểm giống với DCEP (Digital Currency/Electronic Payments – Tiền kỹ Thuật số/Thanh toán Điện tử) của Trung Quốc.

Edmond Lau, giám đốc điều hành HKMA, chia sẻ:

“Ngân hàng trung ương cần tập trung vào khía cạnh thể chế của tiền số hoá và không thấy cần phải phát hành nó cho người dùng bán lẻ. Nói cách khác, HKMA đang lên kế hoạch sử dụng tiền số cho thanh toán liên ngân hàng trong nước, thanh toán doanh nghiệp ở cấp độ bán buôn và thanh toán chứng khoán.”

Thị trường đang có trào lưu phát hành tiền mã hoá?

Có vẻ như phát hành tiền mã hoá đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của các tổ chức, chính phủ. Sau khi Facebook chính thức thông báo sẽ phát hành dự án stablecoin toàn cầu Libra, khá nhiều quốc gia, tập đoàn, liên minh nhen nhóm ý định cạnh tranh với Libra hoặc tự tạo nên một hướng đi mới cho mình.

Gần đây, cộng đồng mạng liên tục truyền tay nhau một tập tài liệu từ EU, với nội dung rằng hội đồng có thể sẽ cân nhắc phát hành đồng tiền mã hóa riêng của mình.

Cụ thể, EU được cho là đã đề xuất ngân hàng Trung ương Châu Âu nên cân nhắc giải pháp về một đồng tiền mã hóa chung như sau:

“ECB và các ngân hàng Trung ương EU cần xem xét cơ hội cũng như thách thức nếu phát hành một loại tiền mã hóa. Hơn nữa, phải cân nhắc bao gồm cả những bước đi cụ thể khi dự án này được triển khai.”

Như tiendientu.org đã từng đề cập, hồi cuối tháng 9, nhiều nhà phân tích cho rằng Châu Âu có vẻ như đang âm thầm phát hành tiền mã hóa riêng/ Đây được xem là đòn đáp trả đến đồng stablecoin Libra của Facebook. Tuy nhiên, tất cả có vẻ chỉ là tin đồn bởi cho đến nay, liên minh châu Âu luôn giữ im lặng trước thông tin này.

Follow Tiendientu on Telegram