Follow Tiendientu on Telegram

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Hợp đồng thông minh trở thành một phần không thể thiếu trong kinh doanh

Abraham 20/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Hợp đồng thông minh (smart contract) đang dần trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Trong bối cảnh cắt giảm biên chế diễn ra trên toàn thế giới, công nghệ có thể loại bỏ những bộ phận dư thừa.


Kinh doanh ngày càng phát triển theo xu hướng toàn cầu hóa, nhưng vẫn tồn tại một số rào cản nhất định. Luật pháp, quy định và cách thức để thực thi thay đổi theo từng quốc gia, làm cho thị trường kinh doanh trên thế giới phức tạp một cách không cần thiết.

Sự phức tạp này gây lãng phí thời gian. Khoảng thời gian lãng phí đó được dùng cho việc tuân thủ luật pháp của từng quốc gia khác nhau và đảm bảo rằng những bản hợp đồng mà bạn ký có thể hiệu lực khi cần thiết. Tuy nhiên, một hệ thống thay thế mang tính toàn cầu – vừa tiết kiệm chi phí vừa đem lại hiệu quả cao hơn – đang nổi lên, đó là: hợp đồng thông minh.

Thay thế cho hệ thống biên chế lỗi thời

Hợp đồng thông minh là một hệ thống kỹ thuật số phù hợp với thế giới kinh doanh hiện đại. Hệ thống này hoạt động tương tự ở mọi nơi trên thế giới và chức năng của nó gần như là bất khả can thiệp.

tiendientu.org-smart-contract-4
Nguồn: Internet.

Hệ thống này không thể hối lộ vì nó được thực thi tự động bằng phần mềm. Hơn thế nữa, việc hoạt động trên một blockchain đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị chỉnh sửa. Sử dụng một hợp đồng thông minh sẽ nhanh hơn và có chi phí thấp hơn so với việc công chứng giấy tờ.

Có rất nhiều lý do khiến hợp đồng thông minh và blockchain đóng vai trò quan trọng đối với thị trường kinh doanh trong tương lai. Những lý do nêu trên chỉ là một vài trong số đó.

Ứng dụng trong biên chế quốc tế

Một trong những khía cạnh đau đầu của các doanh nghiệp trên toàn cầu là bộ máy biên chế. Các hệ thống được sử dụng hiện đang bị cản trở bởi các quy định và pháp luật không thống nhất, truyền thông và phương tiện không hiệu quả. Những vấn đề này góp phần làm cho hệ thống trở nên phức tạp một cách không cần thiết và kết quả là dễ xuất hiện các sai lầm.

Các hợp đồng thông minh đã được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Horuspay của Mỹ sử dụng để giải quyết vấn đề này. Hệ thống này dùng để loại bỏ trung gian, tăng hiệu quả và đơn giản hóa các thủ tục (giảm lãng phí thời gian làm việc). Đa số các công ty không ký hợp đồng với một người quản lí biên chế, thay vào đó là sử dụng dịch vụ đến từ một công ty quản lí biên chế toàn cầu. Người trung gian – công ty nhân sự – được khuyến khích thuê nhà thầu thấp nhất ở mỗi quốc gia, bất kể chất lượng dịch vụ.

tiendientu.org-smart-contract-5
Nguồn: Internet.

Hơn nữa, các công ty quản lý biên chế cũng tính phí tổn đáng kể cho các dịch vụ và – theo Horus whitepaper – chi phí của hợp đồng thông minh sẽ rẻ hơn 50 – 80%. Ngoài ra, tự động hóa hầu hết các quá trình và đơn giản hóa – từng phần bằng cách loại bỏ trung gian – một phần của thủ tục vẫn còn thủ công, cắt giảm nó để tránh các sai lầm.

Một ưu điểm lớn khác của hợp đồng thông minh là có thể tương tác với các quỹ một cách trực tiếp và nhanh chóng. Thay vì chuyển khoản ngân hàng– nổi tiếng là chậm và tốn kém – hệ thống này sử dụng token cho việc thanh toán. Các giao dịch này diễn ra gần như tức thờiít tốn kém hơn – nhờ vào blockchain EOS.

Cũng giống như phần lớn các dịch vụ dựa trên blockchain, bạn cần phải có token để sử dụng Horuspay. Các tổ chức sẽ cần một token HORUS cho mỗi nhân viên mà họ muốn thanh toán qua hệ thống. Các giao dịch được thực hiện thông qua token thứ cấp, eosCASH (trước khi đổi tên được gọi là Horus Dollar).

Bảo mật

Việc đơn giản và toàn cầu hóa của các hợp đồng thông minh tạo nên tiềm năng to lớn. Nó cải thiện đáng kể bộ máy nhân sự theo nhiều cách, một trong số đó là bảo mật dữ liệu.

tiendientu.org-smart-contract-2
Nguồn: Internet.

Nhiều bản sao khác nhau của dữ liệu được lưu trữ. Kết quả là ngay khi hệ thống bị tấn công và chính sửa dữ liệu, các bản gốc vẫn có thể phục hồi. Ngoài ra, dữ liệu còn được mã hóa trong các hệ thống như vậy (Horuspay là một ví dụ). Hơn nữa, ngay cả khi dữ liệu được lưu trữ off-chain, nó vẫn phải được xác minh trên blockchain.

Ngoài ra, blockchain còn cung cấp dịch vụ quản lý tăng thêm sự an toàn và tiện lợi. Tất cả những điều trên làm cho loại dịch vụ như Horuspay an toàn hơn nhiều so với bản sao tập trung dễ bị hack.

Jean - Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org