Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch OKEx

[CẬP NHẬT] Nhà sáng lập sàn OKEx, Star Xu, bị bắt giữ, nghi ngờ liên quan đến lừa đảo

When Lambor 12/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Star Xu, nhà sáng lập sàn giao dịch lớn thứ hai thế giới OKEx, đã bị bắt giữ tại Trung Quốc trong một cuộc điều tra nghi ngờ liên quan đến các vụ gian lận cryptocurrency, theo trang Sina ngày 11.9.2018.


Star Xu liệu có bị “ăn cơm nhà nước”?

Theo các báo cáo, hiện Xu đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát Thượng Hải Duy Phường Xincun, và sẽ được thả trong vòng 24 giờ nếu không có đủ bằng chứng chứng minh ông có tham gia vào các vụ lừa đảo.

Theo trang ZeroHedge, các nhà đầu tư của WFEE Coin – một công ty do Xu là cổ đông – đã báo cáo với cảnh sát về những hành vi có dấu hiệu lừa đảo của công ty, khiến lực lượng điều tra phải nhanh chóng đưa Xu vào vòng thẩm vấn.

Cũng theo ZeroHedge, WFEE đã phát hành token riêng và bán chúng thông qua trang web của họ. Là một cổ đông của WFEE, dĩ nhiên Xu cũng phải chịu trách nhiệm cho hoạt động của công ty, dù là bất kỳ trò gian lận nào liên quan đến WFEE.

 

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, cảnh sát điều tra cho biết công ty Xu ở Thượng Hải không liên quan đến công tác phát hành token WFEE.

Tin tức Xu bị bắt giữ hợp tác điều tra xuất hiện ngay sau khi khối lượng giao dịch trên OKEx tăng mạnh trong mùa hè này. Theo đó, vào đầu tháng 8.2018, tổng khối lượng giao dịch trên OKEx đã đạt mức kỷ lục mới, lên đến 5.7 tỷ USD, tăng gần 3 tỷ USD so với con số 2.9 tỷ USD hồi tháng Sáu.

Hiện tại, khối lượng giao dịch trên sàn OKEx đã giảm gần 3% trong vòng 24 giờ, giao dịch quanh mốc 714 triệu USD trong ngày.

Chưa đâu, chỉ là hợp tác điều tra thôi!

Theo các trang tin địa phương, thực tế cảnh sát Thượng Hải không hề bắt giữ Star Xu như lời cộng đồng đồn thổi. Họ chỉ mở một cuộc điều tra và mời Xu về hợp tác với chính quyền để làm rõ các cáo buộc.

Điều này đồng nghĩa, Xu không hề bị bắt giữ và cho đến khi có đầy đủ bằng chứng, ông hiển nhiên cũng không dính líu đến bất kỳ vụ lừa đảo nào trong không gian crypto.

Bài đăng trên Twitter của cnLedger nêu rõ:

“Sina News: Star Xu, nhà sáng lập OKCoin/OKEX, đang bị cảnh sát Thượng Hải điều tra. Theo Lu Jun, nhân viên tại PD địa phương, Xu đã bị nghi ngờ vưỡng vào các vụ gian lận bị cáo buộc bởi các nhà đầu tư. Cảnh sát Thượng Hải đã chấp nhận vụ án.”

Ở một diễn biến khác, cảnh sát Thượng Hải tiết lộ Xu vẫn kiên quyết khẳng định bản thân ông không phải là một cổ đông WFEECoin theo như lời cáo buộc.

Nhìn chung, cuộc điều tra vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trừ khi Xu có thể chứng minh được lý lẽ của mình. Như vậy, theo một cách hiểu nào đó, Xu hiện vẫn đang bị “bắt giữ” ở đồn cảnh sát.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org