Follow Tiendientu on Telegram

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

HSBC thực hiện giao dịch tài chính bằng blockchain đầu tiên

Abraham 15/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Lần đầu tiên trên thế giới, blockchain vừa được sử dụng trong giao dịch tài chính thương mại của gã khổng lồ ngân hàng HSBC, mở ra tương lai mới cho công nghệ đang lên này.


Lần đầu tiên

Tập đoàn dịch vụ tài chính HSBC thông báo họ đã lần đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain để hoàn thành một giao dịch tài chính thương mại tốc độ cao. Đáng lưu ý là, nếu thực hiện giao dịch theo quá trình giấy tờ thông thường phải mất đến 1 tuần.

Đây là lần đầu tiên blockchain – công nghệ nền tảng của cryptocurrency như Bitcoin – được sử dụng cho giao dịch thanh toán tài chính thương mại.

CNBC đưa tin HSBC đã phát hành thư tín dụng (L/C – letter of credit) cho doanh nghiệp thực phẩm nông nghiệp Cargill (Mỹ). Dùng để thanh toán cho việc chuyển hàng tấn đậu nành từ Malaysia sang Argentina, với thư tín dụng được ING – một tổ chức tài chính ở Hà Lan – phát hành.

Lần đầu tiên

HSBC cho biết họ rất hào hứng với sự phát triển này. Lần sử dụng blockchain vừa qua cũng được hỗ trợ bởi các viên chức công và tư trên nhiều thị trường chính yếu, như Mỹ và Trung Quốc.

Người đứng đầu bộ phận tăng trưởng và đổi mới của HSBC chia sẻ:

“Các giai đoạn thủ tục giấy tờ đều được loại bỏ, bởi vì tất cả các bên tham gia giờ đây đã liên kết trên một nền tảng chung và thông tin được cập nhật cùng một lúc. Sự thay đổi nhanh chóng này mở khóa thanh khoản cho các doanh nghiệp kinh doanh.”

Blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Blockchain được kỳ vọng sẽ cải thiện tính hiệu quả, tăng sự minh bạchcắt giảm thủ tục hành chính, qua đó cắt giảm thời gian xử lý. Thư tín dụng là một dạng cam kết của ngân hàng, giúp đảm bảo cho thanh toán của giao dịch.

Blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Blockchain cực kỳ phân quyền, với nhiều bên tham gia giao dịch được liên kết bằng hệ thống máy tính truy cập vào cùng network, kiểm tra được sổ cái. Do đó, rất hữu dụng trong phân khúc ngân hàng.

→ Công nghệ Blockchain có thể thay đổi ngành tài chính như thế nào?

Blockchain trong tài chính ngân hàng càng được sử dụng rộng rãi hơn ở Phần Lan. Quốc gia này đã chuyển sang lưu trữ giấy tờ ngân hàng trên một ứng dụng blockchain. Công ty công nghệ Billon cho biết sẽ tích hợp “blockchain vào lưu trữ và truy cập an toàn cho những thông tin nhạy cảm của khách hàng” trong lĩnh vực ngân hàng của nước này.

Lucifer – Theo CCN

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Cảnh giác! Goldman Sachs chuẩn bị tiến vào thị trường giao dịch Bitcoin – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram