Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin cho người mới

Bán bitcoin ở đâu? Kiến thức cơ bản về bán Bitcoin cho người mới bắt đầu

Tris 08/10/2019

 tiendientu-header Ngoài vấn đề công nghệ, phần lớn chúng ta đến với Bitcoin và tiền mã hoá là để kiếm lời. Đầu tư dài hạn, giao dịch, ăn chênh lệch giá… là những cách giúp bạn kiếm tiền từ Bitcoin. Dù chọn cách nào, bạn cũng cần biết bán Bitcoin ở đâu, và thành thạo việc này để có trải nghiệm đầu tư tốt nhất. 

huong dan ban bitcoin

Bán Bitcoin ở đâu?

Tương tự với mua Bitcoin, bạn có thể bán Bitcoin qua các con đường như: giao dịch trên sàn OTC, bán qua trung gian, giao dịch trên sàn tập trung (crypto-fiat hoặc crypto – crypto). 

Bán Bitcoin trên sàn OTC

OTC là viết tắt của “over the counter”, hay còn gọi là thị trường phi tập trung. Thị trường OTC hoạt động theo cơ chế chào giá cạnh tranh. Người mua – người bán thương lượng để đi đến mức giá thống nhất. Do đó, mức giá bán ra/ mua vào sẽ có sự khác nhau tại cùng một thời điểm. Tuỳ vào người đặt bán và đặt mua.

Đối với phần lớn người tham gia thị trường tiền mã hóa, người mua và người bán đều trực tiếp đặt lệnh ở sàn tập trung. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư, việc đặt lệnh giao dịch số lượng Bitcoin lớn sẽ khiến toàn bộ thị trường biến động. Khi đó, bạn có thể lỗ một khoản tiền rất lớn. Để tránh các kịch bản như thế này, bạn nên lựa chọn phương thức giao dịch OTC.

Quan trọng, phương thức này đang được lựa chọn nhiều bởi các ưu điểm sau:

 • Người bán hoặc người mua trên sàn đã được xác minh danh tính. Do đó, bạn sẽ không phải lo BTC đi nhưng tiền không về. 
 • Tính thanh khoản cao trên một số sàn giúp bạn bán Bitcoin dễ dàng. 
 • Quá trình thực hiện các giao dịch OTC khá nhanh chóng.
 • Thuận tiện: Một số sàn OTC đã phát hành bản app trên điện thoại. Bạn có thể mua – bán Bitcoin dễ dàng.
 • Chênh lệch gía lớn giữa một số sàn sẽ giúp bạn kiếm được kha khá lợi nhuận

Tuy nhiên, bán Bitcoin trên sàn OTC cũng tồn đọng vài nhược điểm như bạn cần đặt quảng cáo để rao bán và chốt giá. Hoặc, khi giá biến động mạnh, bạn có nguy cơ bị ức chế thần kinh nếu chưa kịp thay đổi lệnh. 

Sau khi đã hiểu rõ tính chất của việc bán Bitcoin trên sàn OTC, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số sàn dưới đây. 

Sàn Remitano

Remitano là sàn giao dịch BTC trung gian uy tín và an toàn. Điều này đã được nhiều người dùng xác nhận. Nếu đã mua Bitcoin bằng con đường khác, và chưa trải nghiệm Remitano, bạn hãy đăng kí tài khoản Remitano ngay. 

Hơn nữa, Remitano được ưu thích bởi các ưu điểm như:

 • Giá cả hợp lý. Do cạnh tranh nhau về đặt giá giữa người mua và người bán, giá mua và bán tại Remitano chênh lệch dao động từ 1,5 – 2 triệu VND/ 1 BTC. 
 • Giao diện website của sàn Remitano thân thiện và dễ sử dụng. 
 • Bạn có thể sử dụng chức năng OTP – One time password để thuận tiện khi đăng nhập vào sàn. 
 • Hỗ trợ thanh toán bằng nhiều loại tài khoản ngân hàng khác nhau (Bao gồm cả Việt Nam và quốc tế). 

Tuy nhiên, mức phí trên Remitano khá cao. Trong đó, phí giao dịch bằng 1% tổng số tiền giao dịch, phí nạp/rút Bitcoin tương đương 0.0005 BTC cho mỗi lần nạp/rút. Với các nhà giao dịch lâu năm và khối lượng lớn, phí giao dịch là một điểm cần lưu ý và là một tiêu chí quan trọng khiến họ tìm đến các lựa chọn khác tối ưu hơn. 

Sàn T-rex

T-rex có mô hình tương tự với Remitano. Ra đời sau nhưng T-rex được xem là một lựa chọn hàng đầu bởi tính hoàn thiện về pháp lý và dễ sử dụng. 

Sàn T-rex cũng áp dụng mức phí 1% trên tổng khối lượng giao dịch (tài sản số). Phí này sẽ được tính cho Taker (người dùng nhấp chọn quảng cáo). Maker (người tạo quảng cáo) được tự do tạo quảng cáo mà không bị thu phí gì. 

Sàn giao dịch Huobi OTC

Huobi OTC là một dịch vụ nằm trong hệ thống sàn giao dịch Huobi Global. Huobi OTC cho phép bạn có thể linh động mua bán tiền mã hóa nhanh chóng bằng tiền pháp định.

Huobi OTC nổi bật với các ưu điểm sau:

 •  An toàn và đáng tin cậy với sự hậu thuẫn từ Huobi Global. 
 •  Các tài khoản trong hệ sinh thái của Huobi được miễn phí nạp và rút. 
 • Huobi OTC là một nhánh của sàn giao dịch Huobi. Vì thế, nếu bạn đã có tài khoản sàn Huobi Global thì không cần phải đăng ký thêm tài khoản cho OTC. Còn, nếu Huobi là một cái tên lạ với bạn, hãy đăng ký tài khoản Huobi và trải nghiệm từ hôm nay. 
 • Có nhiều phương thức thanh toán. Trong đó, bạn có thể sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Huobi hỗ trợ hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam. Ngoài ra còn có AliPay, Wechat, Paypal, Western Union, PayNow, chuyển khoản quốc tế SWIFT, QIWI,…

Song, Huobi OTC vẫn có một hạn chế lớn là khối lượng giao dịch tại thị trường Việt Nam còn tương đối ít.

Mỗi sàn OTC có những ưu và nhược điểm nhất định. Theo thời gian, cùng với sự trưởng thành của thị trường, các sàn đang nỗ lực cải thiện và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Giao dịch Bitcoin qua người trung gian

Là một nhà đầu tư năng động, bạn có thể thử các hình thức giao dịch khác để lựa chọn kênh bán Bitcoin tốt nhất cho bản thân. Và bán qua một bên trung gian có thể là một lựa chọn mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.

Để bán Bitcoin qua người trung gian, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về người đó. Họ có thể là Admin hay Mod của những group cộng đồng/ group chợ đen lớn. Hoặc, họ có thể là một thành viên bình thường, và có hoạt động mua-bán tiền mã hoá. 

Khi giao dịch kiểu này, sau khi thống nhất giá bán Bitcoin, bạn chuyển Bitcoin cho người mình muốn bán. Sau đó, bạn nhận lại VNĐ qua tài khoản ngân hàng.

Hình thức giao dịch qua trung gian được ưu chuộng bởi các lý do như:

 • Không tốn phí giao dịch, hoặc phí cực thấp.
 • Giá tốt, vì các tay trung gian dùng điểm này để thu hút người giao dịch.
 • Phù hợp với người không thao thác công nghệ tốt. Bạn không cần phải và quản lý các tài khoản trên sàn giao dịch.

Nhưng, bán Bitcoin qua trung gian là hình thức có rủi ro cao. Nếu bạn không có người bán quen và đáng tin cậy, thì cảnh giác điều bạn không bao giờ được quên.

Các rủi ro này mình đã trình bày trong bài “Hướng dẫn mua Bitcoin an toàn”. Bạn hãy đọc lại và nằm lòng các rủi ro này nhé.

Bán Bitcoin trên các sàn giao dịch

Nếu đang trữ Bitcoin trong ví cá nhân, để bán chúng, trước hết, bạn cần chuyển coin lên sàn và đặt lệnh bán. Trong trường hợp cần “cash out” ra VNĐ, bạn có thể tìm đến các sàn hỗ trợ crypto – fiat như BVNEX.

Còn, nếu không cần tiền mặt ngay và muốn dấn thân vào con đường trade coin, bạn có nghiên cứu các sàn crypto – crypto. Lúc này, bạn có thể bán BTC đổi lấy USDT hoặc mua các Altcoin như ETH, LTC,.. Các sàn giao dịch đang được ưu chuộng vì tính thanh khoản và độ uy tín là Binance, Huobi, Bitmart… 

Ưu điểm của hình thức này là:

 • Thanh khoản cao 
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng
 • Tỷ giá mua bán các coin tốt
 • Hỗ trợ khách hành nhanh chóng, chu đáo 
 • Có nhiều tùy chọn giao dịch (có thể giao dịch BTC với nhiều Altcoin khác nhau)
 • Tính bảo mật cao về cả giao dịch và thông tin khách hàng

Dù  vậy, nếu bạn tìm đến các sàn ít được biết đến thì sẽ có khả năng đối mặt với một số rủi ro. Đó có thể là sàn đóng cửa và biến mất. Hay, sàn khoán tài khoản, không cho bạn rút Bitcoin về mà không có lý do chính đáng…

Cách mở tài khoản trên các sàn crypto cũng rất đơn giản và giống nhau. Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn Binance để trải nghiệm nhé!

Các lưu ý khi bán Bitcoin

luu y khi ban bitcoin

Trước khi bán Bitcoin và hy vọng kiếm được lợi nhuận, bạn hãy lưu ý các điểm sau: 

 • Cập nhật tin tức để không bị cuốn theo FOMO, FUD trong thị trường.
 • Tránh bị mắc kẹt trong một đồng coin. Bitcoin là đồng tiền lớn, song bạn nên nhìn vào bức tranh lớn hơn. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Nếu Bitcoin giảm, bạn vẫn có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn mà lại giảm được nhiều rủi ro hơn bằng cách để mắt đến các Altcoin khác. 
 • Kiểm tra lại mục tiêu lợi nhuận của bạn. Trước khi nhảy vào bất kỳ giao dịch nào, bạn cần biết mình đang đi đâu và làm gì, mức giá nào là hợp lý để tránh tình trạng cắt lỗ trong lo sợ. 
 • Chọn kênh mua-bán phù hợp và đáng tin cậy.
 • Luôn luôn cảnh giá và cẩn thận. Tiền điện tử là thị trường đầy rẫy rủi ro và lừa đảo (scam).

Kết luận

Giao dịch Bitcoin không đơn giản như giao dịch VND tại các ngân hàng. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn mất hết tiền vì giao dịch Bitcoin không thể đảo ngược. Nếu bạn là người mới thì nên đọc kĩ các bài hướng dẫn trước khi thực hành bằng tiền thật. Hơn nữa, mình khuyên bạn nên bắt đầu giao dịch với số lượng BTC nhỏ trước. Khi đã quen với các thao tác, và có kênh mua-bán Bitcoin tin cậy, bạn giao dịch số lượng lớn cũng chưa muộn nhé. 

tiendientu.org