Hướng dẫn cách download phần mềm Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 26/10/2016

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số, hoạt động dựa trên mạng ngang hàng và sự hỗ trợ của internet. Để sử dụng được bitcoin người dùng cần có một phần mềm cho phép lưu các thông tin về địa chỉ, số lượng Bitcoin và các giao dịch người dùng đã thực hiện. Vì vậy để có thể thực hiện những giao dịch và sử dụng bitcoin hiệu quả người dùng cần download phần mềm Bitcoin.
bitcoin-tiendientu.oeg-25

TẠI SAO CẦN DOWNLOAD PHẦN MỀM BITCOIN VỀ MÁY

 Bitcoin được biết đến là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra và quản lý bởi máy tính. Sử dụng, bảo quản Bitcoin đều cần đến một tài khoản có thể trực tuyến hoặc offline. Khi sử dụng tài khoản trực tuyến đồng nghĩa với việc người sử dụng bitcoin đang nhờ vào một máy chủ để lưu trữ tài khoản của mình. Vì vậy để đảm bảo an toàn người dùng Bitcoin được khuyên nên tải một backup tài khoản cùng phần mềm trên máy tính cá nhân để sử dụng. Việc download phần mềm bitcoin về máy tính giúp người sử dụng bitcoin có thể tự quản lý được tài khoản Bitcoin trên máy tính.
Như vậy việc download phần mềm Bitcoin về máy giúp cho quá trình quản lý Bitcoin được thuận tiện và an toàn hơn, hạn chế sự phụ thuộc vào phần mềm trực tuyến. Đặc biệt đối với thợ đào Bitcoin thì phần mềm kiếm Bitcoin hỗ trợ rất nhiều cho việc tăng lượng Bitcoin vào tài khoản, và một phầm mềm được download về máy tính sẽ giúp hỗ trợ cất giữ Bitcoin an toàn hơn.
ứng-dụng-bitcoin-tiendientu.org

CÁC BƯỚC DOWNLOAD PHẦN MỀM BITCOIN CHO MÁY

Các bước download phần mềm Bitcoin đầu tiên và cơ bản để lưu trữ và gửi nhận bitcoin.
Bước 1: Tải phần mềm về máy tính bằng cách download trực tiếp từ web (website bitcoin.org – https://bitcoin.org/en/download).
Bước 2: Khi tải về hoàn tất tiến hành cài đặt và khởi chạy phần mềm.
Khi khởi chạy phần mềm người dùng có thể nhận được thông báo thiết lập folder lưu các dữ liệu bitcoin-QT (Bitcoincore), nên folder không nằm trên ổ cứng càu hệ điều hành để đảm bảo an toàn. Máy tính chạy phần mềm bitcoin sẽ lưu toàn bộ các giao dịch trên hệ thống Bitcoin nên dung lượng tải về sẽ khá lớn vì vậy vậy trong quá trình tải rất có thể người dùng sẽ nhận được thông báo dung lượng dữ liệu tải về.
Trên giao diện của phần mềm tải về người dùng sẽ thấy một số chức năng cơ bản như: Overview, được hiểu là thông tin chính về tình trạng của ví, số lượng bitcoin có thể sử dụng, số Bitcoin sắp nhận được. Send, cho phép gửi bitcoin đến một địa chỉ nào đó và theo dõi các giao dịch gửi bitcoin đã thực hiện. Receive, cho phép gửi một yêu cầu nhận bitcoin. Transaction, xem các giao dịch gửi và nhận Bitcoin. Khi sử dụng phần mềm người dùng còn có thể thấy biểu tượng đồng bộ, phần mềm sẽ tự động đồng bộ ví (wallet) với hệ thống Bitcoin, biểu tượng này hiện thị trong quá trình đồng bộ. Sau khi đồng bộ hoàn tất trạng thái (Out of symc) không còn nữa.

CÁCH SỬ DỤNG PHẦN MỀM BITCOIN

Khi đã có phần mềm bitcoin người dùng có thể sử dụng để nhận Bitcoin và thực hiện những giao dịch Bitcoin và kiểm
tra giao dịch Bitcoin.
Cách sử dụng phần mềm Bitcoin để nhận Bitcoin người dùng cần ít nhất một địa chỉ ví (wallet). Cách tạo ví: vào
menu File > Receiving Address > có một địa chỉ có săn mà phần mềm tạo ra, người dùng có thể sử dụng địa chỉ này hoặc tạo ra địa chỉ mới bằng cách click vào New > Gõ nhãn (nhãn để bạn phân biệt để quản lý trong phần mềm), sau đó chọn OK, phần mềm sẽ tự động tạo thêm địa chỉ mới. Có thể sử dụng địa chỉ này để nhận bitcoin từ địa chỉ khác giử tới hoặc nhận bitcoin miễn phí từ những trang web trực tuyến.
Sử dụng phần mềm Bitcoin để gửi bitcoin, xác nhận địa chỉ nhận và chắc chắn rằng số dư bitcoin tối thiểu phải
nhiều hơn hoặc bằng lượng Bitcoin gửi đi. Vào tab Send, gõ địa chỉ nhận và nhập số bitcoin muốn gửi đi ở phần Amount hoặc chọn thêm địa chỉ mới trong Addreess Book để không phải nhập lại lần sau bằng cách chọn click vào biểu tượng Address Book, chọn New > thêm nhãn để tiện quản lý > Paste địa chỉ muốn lưu. Tiếp tục chọn địa chỉ nhận Bitcoin và gõ số Bitcoin muốn gửi rồi nhấn Send. Phần mềm sẽ hiện thị thông báo xác nhận và phí giao dịch.

Cách kiểm tra giao dịch Bitcoin, có thể xem giao dịch bitcoin ở phần Transaction. Mỗi giao dịch bitcoin sẽ mất một
khoảng thời gian để hệ thống xác nhận, thông thường từ 10 phút trở lên. Để kiểm tra trạng thái giao dich (gửi hoặc nhận Bitcoin) người dùng có thể vào trang web blockchain.info nhập địa chỉ gửi hoặc nhận bitcoin sẽ thấy thông tin về
giao dịch vừa thực hiện.

BVNEX