Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin cho người mới

Mua bitcoin ở đâu? Hướng dẫn cách mua bitcoin giá rẻ

Tris 25/09/2019

 Làm thế nào để mua Bitcoin?

Mua Bitcoin ở đâu an toàn?

Có cần so sánh giá trước khi mua Bitcoin hay không?

Tại sao giá Bitcoin ở một số nơi rẻ hơn những chỗ còn lại?

Bitcoin có hợp pháp không? Tôi mua Bitcoin thì có vi phạm pháp luật không? 

tiendientu-header Đây là những câu hỏi phổ biến mà không chỉ người mới tham gia thị trường tiền mã hoá hay đặt ra. Bởi, cho đến khi đã thuần thục với việc mua bán Bitcoin, những người có kinh nghiệm vẫn cần xem xét lại các kênh mua – bán để tối đa lợi nhuận và đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

Do đó, cho dù là một người đang trên hành trình khám phá thế giới cryptocurrency, hay là một người đã sở hữu Bitcoin, thì bài viết Hướng dẫn mua Bitcoin này sẽ vẫn hữu ích với bạn.

mua-bitcoin-nhu-the-nao

Trước hết, hãy đảm bảo bạn đã nằm lòng 5 loại ví lưu trữ Bitcoin cơ bản và cách sử dụng chúng. Hiểu rõ về cách lưu trữ Bitcoin thì bạn mới nên nghĩ đến việc mua chúng. 

Các loại ví lưu trữ Bitcoin 

Hiện có 5 dạng ví Bitcoin chính, gồm: ví máy tính, di động, ví trực tuyến, ví cứng và ví giấy.

 • Ví trên máy tính

Khi đã cài đặt phần mềm Bitcoin Core, bạn có thể sử dụng ví Bitcoin trực tiếp trên máy tính. Ngoài việc chuyển tiếp các giao dịch trên network, Bitcoin Core còn cho phép bạn tạo ra một địa chỉ ví Bitcoin để gửi và nhận coin, lưu trữ private key cho nó.

 • Ví di động

Ví di động là một ứng dụng chạy trên smartphone, có thể lưu trữ private key và cho phép bạn thanh toán trực tiếp bằng điện thoại.

 • Ví trực tuyến

Ví trực tuyến (online wallet) là loại ví dựa trên nền tảng Web để lưu trữ private key, đăng nhập tài khoản trên thiết bị được kết nối Internet. Một lợi thế của ví này là bạn có thể truy cập chúng bất cứ nơi nào, bất kể thiết bị nào mà bạn sử dụng, chỉ cần có kết nối mạng.

 • Ví cứng

Ví cứng Bitcoin (hay còn gọi là ví lạnh) có hình dạng giống như một chiếc USB. Ví cứng được lưu trữ hoàn toàn ngoại tuyến (offline), chống lại sự xâm phạm của các hacker. Đây là một trong những cách lưu trữ Bitcoin, Altcoin và token hiệu quả và an toàn nhất.

 • Ví giấy

Ví giấy là dạng lưu trữ đơn giản nhưng mang tính bảo mật cao. Địa chỉ ví và private key của bạn sẽ được in ra giấy. Kèm theo đó là một mã QR Code để bạn có thể scan và sử dụng cho các giao dịch.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN LƯU TRỮ BITCOIN AN TOÀN

Bây giờ là phần trọng tâm của bài viết này. Tiendientu.org sẽ giới thiệu đến bạn những hình thức mua Bitcoin phổ biến hiện nay. Kèm theo đó là các đánh giá và ưu – nhược điểm của các cách mua Bitcoin này.

Hướng dẫn mua Bitcoin 

Đối với người lần đầu tiên mua Bitcoin, hay người muốn mua Bitcoin bằng VNĐ thì 2 cách đơn giản nhất là mua trên các sàn OTC hoặc thông qua Exchanger. Lúc này, bạn cần có một tài khoản ngân hàng có đăng ký Internet banking hoặc có tiền mặt nếu exchanger đồng ý hình thức giao dịch này.

Giá Bitcoin hôm nay:

1. Mua Bitcoin qua sàn OTC

Thị trường OTC (Over The Counter Market) là thị trường phi tập trung. Thị trường OTC hoạt động theo cơ chế chào giá cạnh tranh. Người mua – người bán thương lượng để đi đến mức giá thống nhất. Do đó, mức giá rao bán ra hoặc mua vào sẽ có sự khác nhau tại cùng một thời điểm, tuỳ vào người đặt bán và đặt mua.

Mua Bitcoin trên sàn OTC có những ưu và nhược điểm nhất định.

 Ưu điểm

 • An toàn và bảo mật: Người bán hoặc người mua trên sàn đã được xác minh danh tính. Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn so với giao dịch trên chợ đen hay với người mình không biết rõ. 
 • Thanh khoản cao: Những sàn OTC uy tín và phổn biến có thanh khoản cao, thích hợp để bán – mua lượng lớn Bitcoin.
 • Giao dịch nhanh chóng: Quá trình thực hiện các giao dịch OTC khá nhanh chóng
 • Thuận tiện: Một số sàn OTC đã phát hành bản app trên điện thoại. Bạn có thể mua-bán crypto dễ dàng.

Nhược điểm

 • Phí giao dịch cao

Bạn có thể cân nhắc để giao dịch trên một sàn OTC bên dưới.

Sàn giao dịch Remitano

Sàn Remitano hỗ trợ mua bán Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), USDT (Tether), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC). Hiện tại, Remitano chỉ hỗ trợ mua bán qua Vietcombank. Do đó, để thuận tiện, bạn nên chọn giao dịch với người mua-bán sử dụng Vietcombank.

mua bitcoin tren san remitano
Mua Bitcoin bằng VND trên Remitano là một lựa chọn phổ biến cho người mới tham gia thị trường crypto.

Remitano có thể được xem là một cái tên tiên phong trong thị trường tiền mã hoá Việt Nam. Mức độ uy tín và nổi tiếng của sàn này có lẽ chúng ta không cần bàn thêm nữa.

Tuy nhiên, mức phí trên Remitano khá cao. Trong đó, phí giao dịch bằng 1% tổng số tiền giao dịch, phí nạp/rút Bitcoin tương đương 0.0005 BTC cho mỗi lần nạp/rút.

Hướng dẫn đăng kí tài khoản và mua Bitcoin trên Remitano

Sàn T-rex

T-rex có mô hình tương tự với Remitano. Sàn này hỗ trợ mua bán Bitcoin và 2 đồng coin phổ biến khác là ETH và USDT. Bạn có thể đưa sàn này vào danh sách thay thế nếu muốn đa dạng hoá lựa chọn.

Sàn T-rex áp dụng mức phí 1% trên tổng khối lượng giao dịch (tài sản số). Phí này sẽ được tính cho Taker (người dùng nhấp chọn quảng cáo). Maker (người tạo quảng cáo) được tự do tạo quảng cáo mà không bị thu phí gì.

Sàn giao dịch Huobi OTC

Huobi OTC là sàn giao dịch OTC của Huobi Global. Huobi OTC đang hỗ trợ mua bán BTC, ETH, XRP, USDT, EOS và Huobi Token với VND. Dễ hiểu thì Huobi OTC giống như Remitano vậy. Vì Huobi OTC là một nhánh của sàn giao dịch Huobi nên nếu bạn đã đăng ký tài khoản sàn giao dịch Huobi rồi thì không cần phải đăng ký thêm tài khoản cho Huobi OTC.

Tuy nhiên, nếu bạn nào chưa đăng ký tài khoản trên sàn Huobi thì có thể đăng ký tại đây.

Điểm đặc biệt thu hút của Huobi OTC là phí giao dịch 0 đồng. Với những bạn giao dịch khối lượng lớn, thì đây là một lợi điểm khổng lồ.

2. Mua Bitcoin qua exchanger

Exchanger là những trung gian chuyên mua bán Bitcoin trên thị trường. Việc giao dịch với họ cũng rất đơn giản. Bạn gửi địa chỉ ví BTC và tiền cho họ. Sau đó, họ sẽ gửi BTC về ví của bạn. Giao dịch sẽ diễn ra nhanh chóng trong trường hợp cả hai bên cùng đồng thuận về giá và cách thức giao dịch.

Tuy nhiên, cách này chỉ nên được dùng khi bạn biết rõ người bán Bitcoin cho mình là ai. Và, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kĩ uy tín của người giao dịch này.

Ưu điểm

 • Phí giao dịch thấp
 • Giá rẻ hơn so với các sàn OTC. Bạn sẽ hay nghe các lời rao bán như “giá rẻ hơn Remitano”, “giá ngon hơn Ngọc Trinh”…
 • Nhanh chóng: các exchanger chuyên nghiệp sẽ có thao tác nhanh. Báo giá và chuyển coin chỉ diễn ra trong khoản thời gian tính bằng phút.

Nhược điểm

 • Rủi ro lừa đảo: Đây là hình thức mua Bitcoin có nhiều lỗ hổng để scammer bày trò nhất. Nhiều hình thức scam tinh vi đã diễn ra thông qua cách bán Bitcoin này. Scammer có thể giả danh một người exchanger uy tín khác để đánh lừa người mới.

3. Mua Bitcoin trên các sàn giao dịch

Nếu đang sinh sống tại Việt Nam, và cầm trong tay VNĐ, bạn cần lưu ý đến loại tiền tệ trên sàn giao dịch. Có sàn crypto – fiat (trao đổi crypto với tiền pháp định) và crypto – crypto.

Ở Việt Nam, một số sàn quốc tế đã hỗ trợ mua crypto với fiat qua cổng Visa, Mastercard. Các sàn có thể kể đến là Binance, Huobi, KuCoin, Okex. Tuy nhiên, hình thức này không nên là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Bởi lẽ, mức phí giao dịch của chúng rất cao.

Do đó, mình sẽ hướng dẫn mở tài khoản và sử dụng các sàn này ở bài hướng dẫn bán và trade Bitcoin, Altcoin.

Các lưu ý khi mua Bitcoin

Trước khi bắt tay mua cho mình đồng BTC đầu tiên, bạn cần nên lưu ý:

 • Chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín, rõ nguồn gốc và có cộng đồng người dùng cũng như hỗ trợ lớn
 • Lựa chọn ví Bitcoin phù hợp với nhu cầu của bản thân
 • Không nên đặt tất cả tiền vào cùng một chỗ, tránh xảy ra những sự cố không mong muốn (sàn, ví bị hack, sập,…)
 • Tìm hiểu thông tin về sàn, exchanger nào đó rõ ràng trước khi xuống tay giao dịch
 • KYC và sử dụng bảo mật hai lớp 2FA trên sàn

Bitcoin có hợp pháp không?

Mình sẽ không nói nhiều đến pháp lý Bitcoin trên thế giới bởi vấn đề này sẽ luôn được các trang tin cập nhật mỗi ngày. Song, các bạn có thể truy cập trang coinmap.org để tra cứu rõ ràng hơn về các khu vực hợp pháp hoá/cấm/hạn chế tiền mã hoá.

Ở đây, mình sẽ tập trung nhiều về Việt Nam. Như phần lớn các quốc gia khác, khung pháp lý cryptocurrency ở Việt Nam hiện còn rất sơ khai. Tính đến tháng 5/2019, đã có khoảng 112/251 nước chấp nhận Bitcoin. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thừa nhận và bảo vệ các giao dịch tiền mã hoá, thậm chí cấm thanh toán bằng cryptocurrency.

Nhiều ngân hàng đang áp dụng chính sách chặn các giao dịch liên quan đến tiền mã hoá như nộp rút tiền, chuyển khoản, giao dịch thẻ. Do đó, khi thực hiện giao dịch mua bán Bitcoin, người giao dịch với bạn sẽ nhấn mạnh “nội dung giao dịch không được liên quan đến coin”.

Bạn cũng sẽ thấy rằng các dự án phát triển sàn giao dịch tiền mã hoá, xây dựng ứng dụng phân quyền sử dụng tiền mã hoá, token vào thanh toán đều đang đăng kí hoạt động tại nước ngoài. Cho dù, đội ngũ của họ xuất thân từ Việt Nam.

Vì thế, nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực này cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hướng hoàn thiện.

Cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo

Có rất, rất nhiều hình thức lừa đảo tiền mã hoá đang diễn ra hằng ngày trong thị trường. Trong đó có thể kể đến 7 hình thức lừa đảo phổ biến sau:

1. Trò lừa đảo cổ điển

“Xin chào? Đây là IRS. Chúng tôi cần bạn gửi một nửa số Bitcoin của mình đến địa chỉ web này trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu không, chúng tôi buộc phải báo cảnh sát.”

Bạn có thấy quen không? Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng nhận được vài tin nhắn như thế. Lời khuyên là: Xóa ngay và đừng bao giờ làm theo những điều chúng nói. Đây hoàn toàn là trò bịp bợm cổ điển nhưng cũng khiến kha khá người mắc bẫy. Ngoài ra, cũng chẳng có chương trình nào phát tiền miễn phí mà không có điều kiện kèm theo cả, vốn dĩ “không ai cho không ai cái gì”. Kể cả những email có nội dung như “chúc mừng bạn đã trúng xổ số” đều không có thật. Hãy cảnh giác với những điều này.

2. Phần mềm độc hại

Tính ẩn danh của cryptocurrency cũng gây nên một số vấn đề nhất định. Như thường lệ, bạn không nên nhấn vào các tệp đính kèm email không xác định hoặc các liên kết chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng. Tuy nhiên, trong thời đại đầy rẫy hacker như hiện nay, các phần mềm độc hại cũng dần trở nên xảo quyệt hơn.

Theo nguyên tắc chung, hãy tránh xa mọi thứ được hứa hẹn là cơ hội khai thác tiền miễn phí. Các phần mềm độc hại sẽ được đính kèm cùng các trang web an toàn, nhưng bạn sẽ không bao giờ tiếp cận được với các trang web này nếu trước đó bạn nhấp vào các liên kết đáng ngờ.

3. Các trang mua bán cryptocurrency giả

Đây là thứ khá phổ biến trên Internet. Các trang web hứa hẹn một kết quả như mơ từ cryptocurrency chắc chắn sẽ là mối nguy hại lớn tiếp theo! “Bạn có thể mua ngay bây giờ!” Không, đừng bao giờ tin! Thông thường những người tạo ra các trang web này thừa biết sản phẩm của họ chẳng có giá trị gì và chỉ lôi kéo những con cừu non càng nhiều càng tốt. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi làm việc với những trang web mua bán cryptocurrency không có uy tín và ít được biết đến như thế.

4. Ví giả

Trò này đã lừa được rất nhiều người trong thời gian gần đây; và cũng thật khó để phân biệt được đâu là ví thật, đâu là ví giả. Để chắc chắn tiền của mình không lỡ đi vào ví của người khác, hãy sử dụng những dịch vụ danh tiếng và được chứng nhận rõ ràng.

5. Mô hình lừa đảo kim tự tháp

Chiêu trò này khá phổ biến bởi chúng đã tồn tại trước khi ngành công nghiệp cryptocurrency ra đời. Những kẻ vận hành kiếm được hàng triệu USD bằng chi phí từ những người ở dưới cùng của kim tự tháp phải bỏ ra.

6. Các sàn giao dịch giả

Những sàn giao dịch giả này sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình để bắt đầu giao dịch. Khoảnh khắc bạn điền toàn bộ thông tin của mình vào, chúng sẽ cố gắng đăng nhập vào tài khoản thực của bạn. Tiendientu.org khuyên bạn, và lời khuyên này không thừa đâu, hãy đảm bảo bạn đã truy cập vào đúng trang chủ sàn giao dịch của mình. Tốt nhất hãy lưu chúng lại và đừng bao giờ sử dụng công cụ copy – paste.

7. “Tốt đến mức khó tin”

Nếu có ai đó định bán cho bạn 5 Bitcoin với giá 100 USD, bạn sẽ là gì? Dĩ nhiên, mình hay bạn, tất cả chúng ta đều sẽ gật đầu mua ngay.

Nhưng không, không! Bạn không nên làm thế! Không ai sẵn sàng giảm giá cho bạn đến mức khó tin như vậy, trừ khi họ đang cố lừa bạn! Hãy tỏ ra mình là một nhà đầu tư thông thái. Đừng bao giờ tin vào những deal “rởm đời” như thế, vốn dĩ bụt chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích mà thôi.

Có một nguyên tắc mấu chốt mà chúng ta nên duy trì khi muốn có được sự an toàn trên internet. Đó là nghiên cứu mọi vấn đề/ sự việc xảy đến hoặc sắp thực hiện một cách kĩ càng. Quy tắc đơn giản cần lưu ý đó là: “Nếu chuyện đó có vẻ quá tốt một cách phi thực tế, chắc chắn đó là lừa đảo.”

Lời khuyên cho nhà đầu tư muốn mua Bitcoin

Trước khi mua Bitcoin, bạn nên tìm hiểu kỹ về chúng. Có rất nhiều sự cường điệu, tin đồn, câu chuyện thành công và câu chuyện về thất bại khi nói đến Bitcoin và thị trường tiền mã hoá. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác những gì bạn sắp làm.

Pawel Kuskowski, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Coinfirm, đưa ra lời khuyên này :

“Bạn càng hiểu nhiều thì sẽ càng tốt hơn.”

Trong bất kỳ loại hình đầu tư nào cũng tồn tại rủi ro. Không nên vội vàng đặt tiền vào Bitcoin sau khi nghe câu chuyện thành công của ai đó. Đặc biệt là trong lần đặt lệnh mua đầu tiên, thận trọng là điều cần thiết. Ban khó có khả năng trở thành một triệu phú chỉ sau một đêm với Bitcoin. Đó là sự thật.

Hầu hết những người đam mê tiền mã hoá đều được truyền cảm hứng từ Bitcoin. Song, có hàng ngàn đồng tiền mã hoá khác trên thị trường và một số còn phát triển nhanh hơn cả. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình là một điều khôn ngoan.

Và cuối cùng, không nên tin tưởng quá vào bất kỳ nền tảng, tổ chức, cá nhân nào trong thị trường. Bạn có thể để tiền trên sàn. Song, điều quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa. Nếu không có nhu cầu trade thường xuyên, hãy chuyển tiền ra khỏi sàn và để chúng trong ví lạnh.

Kết luận

Hiểu về cách thức lưu trữ, và nắm được các lưu ý quan trọng khi mua Bitcoin sẽ giúp bạn có những trải nghiệm bước đầu thuận lợi với thị trường crypto.

Có hai trường phái chính trong crypto là TRADE và HODL (hold). Dù chọn phe nào thì bước tiếp theo bạn đang tò mò sẽ là làm thế nào bán Bitcoin? Hay, làm sao có thể kiếm thêm được tiền từ Bitcoin?

Bài viết tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z cách bán và trade Bitcoin. Hãy đón chờ nhé!

tiendientu.org