Tiendientu.org

ICO năm 2018 sẽ không còn là ICO như trước đây nữa

Icon 05/02/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-4Wh Icon copy link
Bitdeal

Đợt mở bán token công khai sẽ ít đi hoặc thậm chí không còn nữa. Mà thay vào đó là những lần mở bán trước và mở bán riêng. ICO trong tương lai tới đây dường như không còn tính cộng đồng vốn có của mình nữa.

ICO được tung hô như là một loại hình IPO (*) mới, cung cấp một cách huy động vốn bình đẳng hơn. Thực tế là, từ những ngày đầu tiên, mở bán cộng đồng (crowdsales) đã mang lại hàng triệu đôla và tạo ra một cộng đồng hoạt động tích cực. Trong năm 2017, ICO hay phát hành đồng coin lần đầu ra công chúng – là mô hình gây quỹ mà các nhà đầu tư mạo hiểm nhìn vào đầy ghen tỵ. Năm 2018 cũng bắt đầu với nhịp điệu đó. Trên giấy tờ, kết quả của tháng Một 2018 nhìn rất ấn tượng, với hàng triệu Đô la Mỹ đã được gây quỹ trong thời gian kỷ lục.

(*IPO = Initial Public Offering: phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng)

Nhưng quá trình này đã thay đổi rồi. Trong nhiều trường hợp, mở bán công khai dường như đã trở thành phương án sau cùng hơn là lựa chọn đầu tiên của đội ngũ phát triển dự án. Bởi lẽ, ICO đã trở nên giống IPO về tất cả mọi mặt, chỉ trừ cái tên mà thôi.

Từ IPO đến ICO rồi quay ngược trở lại

Từ Legolas đến Blockport rồi Storecoin và Celsius, rất nhiều dự án token đáng lưu ý trong năm nay một là bỏ qua, hai là lướt nhẹ qua quá trình mở bán công khai. Phát hành đồng coin lần đầu ra công chúng đã được xem như là một cách lý tưởng cho những công ty start-up mới bắt đầu và khởi động một cộng đồng đáng kể từ việc cho-nhận. Tuy vậy, những lợi ích này đã dần ít đi, vì sự bất lợi đến từ nhóm các nhà đầu tư thiếu hiểu biết công nghệ lẫn thiếu tính kiên nhẫn.

Nhìn qua những thành viên tham gia mở bán công khai đang phàn nàn trên các nhóm Telegram rằng “Khi nào token này giao dịch được?” để nhắc nhở người mới tránh rơi vào tình trạng lừa đảo và giả mạo và rồi khóc ròng vì nhiều quy định hơn nữa.

Bởi vì, việc mở cửa dự án đối với công chúng không phải là không có sai lầm.

Ngay cả khi công chúng có hành vi tốt nhất, họ luôn giữ đôi mắt quan tâm đến những quy định còn mập mờ từ phía chính phủ. Trong năm 2017, người ta vẫn cho rằng dán nhãn token của bạn như là một tiện ích sẽ đủ để né tránh những hà khắc từ SEC và các đối tác quốc tế của nó. Trong năm 2018, điều này sẽ không còn đúng nữa. Với các mối nguy hiểm liên quan đến cung cấp token cho các nhà đầu tư vẫn chưa được chính phủ công nhận, một số lượng lớn các start-up cryptocurrency mới thành lập đã quyết định tránh hoàn toàn các nhà đầu tư trong cộng đồng. Bao gồm nền tảng token an ninh là Polymath, có đủ các sản phẩm cần thiết ngoại trừ một đợt mở bán công khai mà thôi.

Mở bán công khai đằng sau cánh cửa đóng kín

Các start-up về cryptocurrency đang đối mặt với nhiều lo ngại: họ cần thu hút sự quan tâm từ công chúng để đảm bảo thành công tương lai, nhưng không thể phơi bày bản thân để mang về những rủi ro không đáng có. Trong số các ICO được tổ chức mở bán công khai năm nay, đa số đã tiến hành các quy trình KYC và AML tỉ mỉ. Chẳng hạn, Legolas chỉ chấp nhận các khoản đóng góp bằng Bitcoin, yêu cầu những người tham gia tiết lộ thông tin đầy đủ về BTC của họ:

“Vui lòng cung cấp thông tin càng chi tiết càng tốt về nguồn gốc của BTC mà bạn đóng góp cho chúng tôi.”

Người sáng lập essentia.one – Matteo Zago tin rằng sự chuyển đổi từ việc mở bán công khai thành mở bán riêng là không thể tránh khỏi, phát biểu rằng:

“Các start-up đang tìm cách xây dựng mối hợp tác dài lâu với nhà đầu tư, những người có thể cung cấp một cái gì đó không chỉ đơn thuần là vốn. Đó có thể là chuyên môn, bằng cách đưa trải nghiệm của họ vào dự án, hoặc đơn giản là mối quan hệ với các sàn giao dịch, nền tảng hay vườn ươm trong lĩnh vực cryptocurrency. Và kết quả của xu hướng này là, chúng ta đang thấy nhiều token mở bán riêng hoặc mở bán sớm, nghĩa là ít sẵn có hơn đối với công chúng nói chung.”

Chính sách đầu tư này thể hiện rõ với Metahash, một blockchain tốc độ cao dự định sẽ ra mắt trong cuối năm 2018. Thông điệp đợt mở bán riêng của Metahash rất rõ ràng:

“Chúng tôi tìm kiếm những chuyên gia sẵn sàng tham gia thảo luận về dự án trước khi ra mắt công chúng, và nếu có thể thì tham gia luôn vào #MetaHashTeam. Chúng tôi không quan tâm đến số lượng ETH mà bạn đóng góp, mà là chuyên môn của bạn. Chúng tôi mong muốn các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia vào vòng tròn riêng tư của dự án.”

Công chúng có thể đã thúc đẩy hiện tượng ICO, nhưng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục tiếp diễn, thì làn sóng mở bán cộng đồng sẽ được tiến hành mà không cần có cộng đồng.

Còn bạn nghĩ sao về xu hướng ICO sắp tới đây?

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video được đề xuất: CoinDaily 1.2.2018 – Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia đào Bitcoin lợi nhuận cao

Xem thêm:

L.Giang – Theo News.bitcoin

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Cryptocurrency, ICO, IPO

Video Đề xuất

bitbattle