Follow Tiendientu on Telegram

I.E là gì? I.E coin là gì? Tìm hiểu về tất cả ý nghĩa của I.E

Viet-X team 01/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Có vô vàn những kiến thức, thuật ngữ trong thư viện tri thức của loài người, kiến thức là vô vàn, có những thuật ngữ hay từ viết tắt có thể bạn đã từng nghe tới hoặc có thể chưa. Thuật ngữ viết tắt I.E cũng vậy, có rất nhiều người thắc mắc được thống kê bởi Google liên quan tới I.E như “I.E có nghĩa là gì” hay “I.E là viết tắt của từ gì”. Trong bài viết này, Tiendientu.org sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về thuật ngữ I.EI.E Coin trong các lĩnh vực khác nhau.

I.E là gì? I.E coin là gì? tìm hiểu về tất cả ý nghĩa của I.E

I.E là gì?

Như đã đề cập ở phía trên, I.E mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, mỗi lĩnh vực nó lại mang một ý nghĩa khác, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của I.E trong các lĩnh vực như: Trong lĩnh vực ngôn ngữ học, trong lĩnh vực nhân sự tuyển dụng, trong ngôn ngữ khoa học, trong lĩnh vực tin học và trong lĩnh vực văn hóa chính trị.

 • Trong lĩnh vực ngôn ngữ học: I.E là viết tắt của cụm từ “That is”, mang nghĩa trong tiếng Việt có nghĩa là “đó là”. Ngoài ra I.E là viết tắt của cụm từ tiếng Latin “id est”, có nghĩa là nói chính xác là, nói rõ thế này,… dùng như một lời giải thích, diễn giải hay đề cập đến điều mà bạn muốn nói cho người khác hiểu.
 • Trong lĩnh vực ngành nghề – nhân sự – tuyển dụng: I.E là viết tắt của cụm từ “Industrial Engineer”, trong tiếng Việt có nghĩa là “kỹ sư công nghiệp”, ngoài ra nó cũng mang ý nghĩa chỉ “Kỹ thuật hệ thống Công nghiệp”, nghĩa chung cho các ngành nghề liên quan đến công nghiệp.
  – Ngành Kỹ thuật hệ thống Công nghiệp (I.E) là một nhánh của ngành kỹ thuật liên quan đến việc phát triển (development), cải thiện (improvement), thực thi (implementation) và đánh giá (evaluation) các hệ thống tích hợp, gồm con người, thiết bị, kiến thức, năng lượng, vật liệu và công nghệ.
  – Trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT) là một trong những trường kỹ thuật có giảng dạy đào tạo chuyên ngành này.
  – Ít ai biết rằng Tim Cook – CEO Apple – là một cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (Industrial Engineering / Industrial System Engineering) của trường đại học Auburn của Hoa Kỳ năm 1982.

I.E là gì?

 • Trong ngôn ngữ khoa học: I.E viết tắt của “Industrial Engineering”, lĩnh vực khoa học nghiên cứu về “năng  xuất lao động” đã tồn tại và được biết tới từ lâu.
 • Trong lĩnh vực tin học: I.E là từ viết tắt của từ “Internet Explorer”, Internet Explorer là một trình duyệt web lâu đời của hệ điều hành windows của Microsoft. Đây là trình duyệt cổ xưa nhất hiện nay nhưng vẫn còn được nhiều người sử dụng dù tốc độ của nó cực chậm chạp, nguyên nhân vì các trình duyệt hiện nay không thể chạy được trên các  phần mềm cũ.
  Internet Explorer là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất trong những năm đầu của thế kỷ 20 (với 95% người dùng sử dụng trình duyệt này trên khắp thế giới).
  – Mặc dù được đầu tư rất nhiều nhằm chiếm lại thị trường nhưng vẫn không thể lấy lại được vị thế của mình khi bị Google Chrome, Firefox, Safari, Opera đè bẹp.
  – Hiện tại, Microsoft đã thay thế trình duyệt I.E bằng trình duyệt Microsoft edge được phát triển từ nhân Chromium giống Chrome của Google và rất được đón nhất khi vươn lên chiếm vị trí thứ 2 thế giới về thị phần (chỉ sau Google Chrome).
 • Trong lĩnh vực văn hóa chính trị: I.E là tên viết tắt của đất nước Cộng hòa Ireland.

I.E coin là gì?

I.E Coin là một đồng tiền của đất nước Ireland, i.E Coin được phát hành nhân kỷ niệm một sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước này, ngân hàng trung ương Ireland đã phát hành “đồng xu vàng” trị giá 100€ (100 bảng anh) vào ngày 07 tháng 2 năm 2019.

Đồng xu này mang ý nghĩa về chủ quyền, văn hóa nhiều hơn là về kinh tế, chính điều này là nguồn gốc để ra đời thuật ngữ i.E Coin.

I.E và I.E. có khác nhau hay không?

Có nhiều người viết tắt là I.E, nhưng cũng có người I.E. (có dấu chấm ở sau cùng) vậy một câu hỏi đặt ra là I.E và I.E. có khác nhau hay không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào lĩnh vực nào nữa.

 • I.E và I.E. hoàn toàn là một trong lĩnh vực ngôn ngữ học, chúng điều mang nghĩa như đã nói phía trên.
 • Tuy nhiên với các lĩnh vực khác như: Tin học, văn hóa chính trị, nhân sự tuyển dụng hay ngôn ngữ  khoa học thì chỉ I.E mang nghĩa, còn I.E. thì không.

Hy vọng với những chia sẻ mà Tiendientu.org đã chia sẻ phía trên, bạn đọc sẽ nắm được tất cả ý nghĩa mà I.E hay I.E. chứa đựng. Chúc các bạn thành công!

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org