Follow Tiendientu on Telegram

IMDb là gì? Những ảnh hưởng của IMDb đến thế giới điện ảnh

NHK Team 07/07/2020

Follow Tiendientu on Telegram

IMBb có lẽ là trang web rất quen thuộc đối với các tín đồ yêu thích điện ảnh. Thông qua điểm IMBb sẽ giúp khán giả biết được bộ phim đó có hay không và cả những đánh giá về bộ phim để ra quyết định có nên xem hay không? Bài viết dưới đây, tiendientu.org sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật chi tiết về IMDb là gì, những ảnh hưởng của IMDb đến thế giới điện ảnh, cùng tham khảo nhé.

IMDb là gì?

IMDb (tên viết tiếng Anh đầy đủ là Internet Movie Database – cơ sở dữ liệu điện ảnh trên Internet) là một website trực tuyến lưu trữ rất nhiều thông tin rất chi tiết về điện ảnh, cụ thể là các tác phẩm điện ảnh, bộ phim, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất,…nổi tiếng và được nhiều người quan tâm. IMBb còn tổng hợp những đánh giá và xếp hạng về kỹ thuật quay phim, kịch bản, hình ảnh, bối cảnh… của một bộ phim hay một tác phẩm điện ảnh nào đó.

Trên IMDb, các bộ phim upload lên được đánh giá với thang điểm 10 và được gọi là điểm IMDb. Với thang điểm này, mọi người sẽ biết được bộ phim nào nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả, điểm IMDb cao tức là bộ phim đó nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả.

Ngoài ra, các tác phẩm truyền hình, video game, diễn viên, nhà sản xuất… cũng được đánh giá trên IMDb.

 IMDb là gì

Lịch sử hình thành và phát triển IMDb

IMDb ra đời vào ngày 17 tháng 10 năm 1990. Năm 1996 IMDb được Col Needham (người sáng lập Internet Movie Database Ltd) thành lập tại Vương quốc Anh. Cho đến năm 1998, Jeff Bezos (CEO của Amazon) đã mua IMDb hoàn toàn với giá khoảng 55 triệu đô la. Và IMDb phát triển với vai trò là một công ty con, công ty tư nhân của Amazon giúp Amazon có ​​thể sử dụng IMDb làm tài nguyên quảng cáo để bán DVD và băng video của họ.

Đầu năm 2002, sau một khoảng thời gian phát triển thì IMDbPro được ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu của các chuyên gia lĩnh vực giải trí. IMDbPro có điểm nổi bật là cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích vì thế thu hút được một lượng rất lớn người đăng ký tài khoản. Theo thống kê, đến tháng 1 năm 2020, IMDb có khoảng 6,5 triệu nhan đề khác nhau với 10,4 nhân vật và khoảng 83 triệu người dùng đã đăng ký, đây là một con số cực kỳ khủng.

Những ảnh hưởng của IMDb đến thế giới điện ảnh

Sau khi biết Imdb là gì và lịch sử phát triển của nó thì chúng ta cùng tìm hiểu những ảnh của Imdb đến thế giới điện ảnh ngày nay nhé.

Với khán giả, họ có thể dễ dàng tìm kiếm được những bộ phim nhận được nhiều sự ủng hộ và được đánh giá cao nhất theo từng chủ đề và thể loại khác nhau thông qua thang điểm Imdb. Bên cạnh đó, khán giả cũng có thể biết được tất cả những phản hồi về bất kỳ một bộ phim nào đó khi công chiếu, để sau đó quyết định có nên bỏ tiền ra rạp xem không.

Ngoài ra, khán giả cũng có thể tìm hiểu các thông tin cơ bản liên quan tới một tác phẩm điện ảnh như thông tin sản xuất, đạo diễn, nội dung, diễn viên, doanh thu, ngày ra mắt,…thông qua trang web Imdb. Trên Imdb, bạn cũng có thể đưa ra những đánh giá, phản hồi về một tác phẩm điện ảnh nào đó, việc chấm điểm của bạn đã góp phần cấu thành nên số điểm IMDb của phim.

Với các nhà sản xuất, IMDb là nơi giúp họ quảng bá các tác phẩm của mình một cách phổ cập và tạo ra sức mạnh lan tỏa mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, thông qua IMDb, các nhà sản xuất cũng có thể biết được những đánh giá của khán giả dành cho bộ phim của mình để rút kinh nghiệm với những điểm chưa tốt và phát huy những điểm tốt cho những bộ phim sau.

Hiện nay, với lượng truy cập hàng trăm triệu mỗi tháng, IMDb dường như đã trở thành một kho thư viện điện ảnh trực tuyến dành cho các fan yêu điện ảnh. Và nó còn được coi như một Wikipedia dành riêng cho thế giới điện ảnh.

Cách chọn phim hay dựa trên điểm IMDb

Cách chọn phim hay dựa trên điểm IMDb

Dựa vào thang điểm IMDb, khán giả hoàn toàn có thể biết được một tác phẩm điện ảnh nào hay và được nhiều người quan tâm.

Với những tác phẩm hay bộ phim có thang điểm IMDb từ 8.0 trở lên, đây sẽ là những bộ phim cực hot hay bom tấn, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về cả nội dung, diễn viên, trang phục và cách diễn xuất,….

Với những tác phẩm hay bộ phim có thang điểm IMDb dưới 7.0 thường là những bộ phim không đặc sắc, hấp dẫn nên bạn hãy cân nhắc khi quyết định bỏ tiền ra rạp xem.

Có rất nhiều phim ở thể loại như hài, kinh dị, hành động nổi tiếng hiện nay có số điểm chỉ rơi vào mức 6.0 đến 7.0 nên bạn cần xem xét kỹ càng hơn khi quyết định xem hay không vì không phải mức điểm này chứng minh là phim tệ mà thật sự là phim rất nổi tiếng.

Trên thực tế thang điểm IMDb chỉ mang tính chất tham khảo vì các đánh giá của một bộ phim thường bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc cá nhân rất nhiều. 

Thông qua bài viết trên, các bạn chắc chắn đã hiểu rõ Imdb là gì rồi đúng không nào? Nếu bạn là một tín đồ của điện ảnh, hãy truy cập vào website của Imdb ngay để xem những cực phẩm phim đang hot hiện nay và cũng có thể xem bộ phim mà bạn đang có ý định xem được khán giả đánh giá như thế nào nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org