Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

IOST là gì? Hướng dẫn lưu trữ, mua bán và đánh giá dự án IOST

Farrier 20/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 IOST là dự án được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại. IOST cũng được đánh giá là một trong những dự án staking tốt nhất hiện tại. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem IOST là gì nhé!


Khả năng mở rộng là vấn đề nan giải của công nghệ Blockchain. Và nó cũng chính là rào cản lớn nhất để công nghệ Blockchain đến với giai đoạn đón nhận rộng rãi. Giống với nhiều dự án khác, IOST mong muốn khắc phục vấn đề này để mang tới một cuộc cách mạng mới cho công nghệ Blockchain.

Dự án IOST là gì?

iost-la-gi-huong-dan-staking-iost-tiendientu.org-7

IOST là một nền tảng Internet dịch vụ (Internet of services) phi tập trung phát triển dựa trên công nghệ Blockchain. Tương tự như Ethereum, IOST có khả năng tạo ra hệ sinh thái bao gồm nhiều ứng dụng phi tập trung được xây dựng trực tiếp trên nền tảng. IOST hướng tới là một nền tảng Blockchain an toàn, có khả năng mở rộng được thiết kế riêng cho hoạt động mua bán trực tuyến.

Công nghệ của IOST

IOST hứa hẹn giải quyết vấn đề đau đầu nhất hiện tại của Blockchain: khả năng mở rộng. Dự án IOST là sự kết hợp giữa 5 yếu tố chính cùng với công nghệ blockchain truyền thống. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem 5 yếu tố này là gì mà có thể giúp IOST xây dựng khả năng thực thi 100.000 giao dịch/giây nhé!

 • Efficient Distributed Sharding: Với EDS, mạng lưới của IOST chia các node theo nhóm (hay còn gọi là shard). Mỗi nhóm sẽ giải quyết khối lượng công việc theo tỷ lệ. Chính vì vậy, hệ thống của IOST có khả năng thực hiện khối lượng công việc nhiều hơn dẫn đến tăng tốc độ xử lý của mạng lưới.
 • TransEpoch: Công nghệ này giúp ngăn chặn các node độc hại chiếm lấy shard trong quá trình chuyển đổi node-to-shard.
 • Atomix: IOST sử dụng Atomix để phòng ngừa tấn công double-spend và sự không chính xác giữa sổ cái của các shard.
 • Proof-of-Believability (PoB): với cơ chế đồng thuận này, các node của IOST được chia thành 2 loại là normal và believable. Normal node sẽ có nhiệm vụ kiểm tra sự minh bạch của believable node. Nếu believable node hoạt động không trung thực thì họ sẽ bị mất hết token và điểm tin tưởng sẽ về 0. Điều này giúp gia tăng sự chính xác và minh bạch trên hệ thống.
 • Micro State Block (MSB): Với MSB, các node trong IOST chỉ kiểm tra một số phần mới nhất của Blockchain. Dữ liệu toàn bộ Blockchain của IOST được phân tán trên nhiều shard. Chính vì vậy, mạng lưới IOST giảm thiểu đáng kể khối lượng lưu trữ cho các node của mình.

IOS Token là gì?

IOS Token (IOST) là utility token, là tài sản chính trong hệ sinh thái của IOST.

 • Tên: IOS Token
 • Mã Token: IOST
 • Blockchain: IOS Chain
 • Tiêu chuẩn token: IRC-20, IRC-21 & IRC-721
 • Xếp hạng: 57
 • Tổng cung: 21 triệu IOST
 • Cung hiện tại: 12 triệu IOST
IOST Token dùng để làm gì

iost-la-gi-huong-dan-staking-iost-tiendientu.org-5

IOS Token có các chức năng sau:

 • Phần thưởng xác thực khối.
 • Chi trả cho các dịch vụ trên hệ sinh thái.
 • Trao đổi tài sản.
 • Thanh toán dịch vụ và hàng hóa.
 • Chi trả hoa hồng cho các dịch vụ.
 • Thực hiện voting cho Believable node.
Mua bán IOST

IOST là một đồng tiền mã hóa được giao dịch khá phổ biến trên thị trường. Hiện tại, chúng ta có thể mua bán IOST tại Huobi, DigiFinex, BKEx, OKEx, Binance,…. Tuy nhiên, để có thanh khoản cao, bạn nên chọn Huobi. Tại Huobi, IOST được niêm yết với các cặp IOST/USDT, IOST/BTC, IOST/ETH, IOST/HT.

Lưu trữ IOST ở đâu

Hiện tại, có khá nhiều ví hỗ trợ lưu trữ IOS Token:

 • Ví lạnh: Ledger Nano S, TREZOR.
 • Ví nóng: Iwallet Chrome, TokenPocket Wallet, COBO Wallet, Huobi Wallet, Pure Wallet.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể lưu trữ IOST tại các sàn giao dịch có niêm yết.

Staking IOST

Có thể nói, IOST là một token tiềm năng và khá nổi bật ở thời điểm hiện tại. Vậy kiếm IOST như thế nào?

Như chúng ta đã tìm hiểu IOST sử dụng cơ chế đồng thuận PoB. Cơ chế này hoạt động gần giống với PoS và vì thế chúng ta có thể kiếm IOST bằng staking. Trên thực tế, staking IOST chính là quá trình sử dụng IOST để voting cho các node xác thực.

Hiện tại, một số ví cho phép người dùng staking IOST.

 • OnBlock Pool
 • SlowMist
 • HashQuark

Tiendientu.org sẽ hướng dẫn cách staking chi tiết bằng HashQuark ở phần dưới.

Chỉ số Staking của IOST

Lợi suất staking tháng: 0,98%

Lợi suất staking năm: 11,72%

Điểm StakingRewards: 96,25%

Hướng dẫn Staking IOST trên HashQuark

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, hiện tại có nhiều ví hỗ trợ staking IOST. Tuy nhiên, theo quan điểm của tiendientu.org, HashQuark sẽ là một lựa chọn hợp lý. HashQuark là bên cung cấp dịch vụ staking hàng đầu tại Trung Quốc. HashQuark cam kết trả 50% phần thưởng cho những người tham gia staking.

Bên cạnh đó, HashQuark tập trung vào phát triển ở thị trường Việt Nam. Khả năng cao trong tương lai, cộng đồng tiền mã hóa tại Việt Nam sẽ được hỗ trợ nhiều dịch vụ từ HashQuark.

Quá trình Staking IOST trên HashQuark vô cùng đơn giản.

 • Bước 1:

Đăng nhập vào ví TokenPocket và gửi IOST vào ví.

iost-la-gi-huong-dan-staking-iost-tiendientu.org

 • Bước 2:

Bấm vào mục Vote và chọn node HashQuark.

 • Bước 3:

Nhập số lượng IOST bạn muốn staking và xác nhận.

iost-la-gi-huong-dan-staking-iost-tiendientu.org-2

 • Bước 4:

Ngồi rung đùi và nhận lãi từ HashQuark.

iost-la-gi-huong-dan-staking-iost-tiendientu.org-3

Đánh giá dự án IOST

Như chúng ta đã tìm hiểu, IOST là một nền tảng Blockchain có tham vọng lớn. Dự án này mong muốn cung cấp nền tảng Blockchain có khả năng mở rộng, đảm bảo được sự minh bạch và an toàn. Với sự kết hợp của nhiều công nghệ, IOST đang hướng tới khả năng thực hiện 100.000 giao dịch/giây.

Điều tạo ra sự khác biệt và tăng khả năng cạnh tranh cho IOST là cơ chế PoB. Với cơ chế đồng thuận này, IOST cho phép các node không giới hạn tham gia vào mạng lưới và vẫn đảm bảo sự phân quyền của mạng lưới. Chỉ số staking của IOST khá tốt trong thời điểm hiện tại và được đánh giá là một trong những dự án staking tốt nhất.

Hiện tại, mạng lưới của IOST có hơn 300.000 tài khoản, đã thực hiện hơn 100 triệu giao dịch, có tổng cộng 368 node và 330 hợp đồng.

Tuy có ý tưởng tốt và cũng đã đạt được một số thành tựu không nhỏ. Nhưng rõ ràng IOST đang phải cạnh tranh trong môi trường có rất nhiều đối thủ lớn. Hiện tại, số lượng dApps của IOST chỉ có khoảng 30 và gần một nửa là không hoạt động. Nếu so với số lượng dApps của Ethereum, EOS hay TRON thì quả thật là một con số nhỏ bé. Các đối thủ cạnh tranh của IOST đều sở hữu hàng trăm cho tới hàng nghìn dApps. Vì vậy, hiện tại IOST vẫn chưa thể hiện được gì nhiều, phải cần thêm thời gian để phát triển.

Thông tin về IOST

Tất cả nhận định, lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Để cập nhập các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa. Hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram