Follow Tiendientu on Telegram

IOTA là gì? Tìm hiểu về IOTA coin

mod1 15/01/2018

 tiendientu-header Nếu là thường xuyên theo dõi tin tức thị trường, ắt hẳn bạn đã có lần ngạc nhiên không thốt lên lời khi mà Ripple – vốn giữ vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap – bị đẩy xuống bởi một anh chàng khá là “non trẻ”. Vâng, chàng trai năm ấy đã hạ gục Ripple là IOTA. Tại thời điểm đó, đồng cryptocurrency này được giao dịch ở mức 4.17 USD và có tổng vốn hóa thị trường là 11.6 tỷ USD. Đồng sáng lập IOTA, David Sonstebo đã ví von nó như một “gã khổng lồ đang say ngủ”. Vậy khi nào thì “gã khổng lồ” này lại thức dậy một lần nữa?

iota la gi tim hieu iota coin

IOTA là gì?

IOTA là cryptocurrency được thiết kế để tối ưu hóa cho Internet-of-Things (IoT). IOTA là một hệ thống token nhằm giải phóng tải trọng của Blockchain. Đồng cryptocurrency được tạo ra bởi 4 thành viên chủ chốt, David Sonstebo, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener và tiến sĩ toán học Dr. Serguei Popov. Trong đó, Popov xây dựng nền tảng toán học, Ivanchegle và Schiener viết code. Sonstebo là người giám sát dự án. Cùng với nhau, họ đã tạo ra token này vào tháng 12.2015.

White paper có viết:

“Khi bắt đầu Tangle, sẽ có một địa chỉ với một số dư chứa toàn bộ token. Sử dụng giao dịch khởi nguyên này để chuyển token đến địa chỉ của các nhà phát triển khác.”

iota la gi
Sử dụng giao dịch khởi nguyên để chuyển token đến địa chỉ của các nhà phát triển khác.

IOTA không sử dụng thiết kế Blockchain truyền thống, thay vào đó, đội ngũ đã phát triển một nền tảng mới tên gọi Tangle. Tangle sử dụng khái niệm toán học mang tên Đồ thị tuần hoàn hướng (DAG). Để giao dịch hợp lệ, mỗi node trong Tangle DAG phải chấp nhận hai giao dịch trước đó tại một node khác.

Bên cạnh đó, network IOTA không hề có phí giao dịch và tuyên bố đã giải quyết vấn đề mở rộng quy mô, chẳng hạn như chậm trễ network do tắc nghẽn giao dịch.

Sự khác biệt lớn nhất của IOTA

Khác biệt lớn nhất của IOTA với Bitcoin hay Ethereum là không có sự phân chia giữa user và miner. Đối với IOTA, user cũng chính là miner và miner chính là user.

Nói một cách đơn giản, bất kể bạn chuyển khoản bao nhiêu, bạn cần phải xác nhận hai giao dịch của người khác nếu muốn hoàn tất giao dịch của mình.

Điều này dẫn đến hai hai kết quả. Một, IOTA đã loại bỏ vị trí “miner – thợ mỏ”. Hai, tốc độ tăng trưởng và tốc độ của network sẽ tỷ lệ thuận với số lượng user của network.

iota tangle vs blockchain
So sánh công nghệ tangle IOTA.

Công nghệ mới này (Tangle) có cả ưu lẫn nhược điểm như sau. Đối với network Blockchain truyền thống, thời gian xác nhận giao dịch phụ thuộc vào thời gian trung bình của một block và phí mà user phải trả. Đối với công nghệ Tangle, thời gian sử dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ, số lượng user trong hệ thống.

Nếu có ít giao dịch tại thời điểm A, nghĩa là thời điểm đó có ít user, thời gian giao dịch sẽ chậm lại. Khi hệ thống có nhiều giao dịch thì thời gian chờ xác nhận giao dịch sẽ nhanh hơn. Điều này hoàn toàn trái ngược với network Blockchain bình thường, khi có nhiều giao dịchnetwork sẽ nghẽn và cần phải chờ đợi khá lâu.

iota la gi
Với Tangle, 1 giao dịch dùng để xác định 2 giao dịch trên cùng mạng lưới.

Tính bảo mật của IOTA

Làm thế nào để IOTA có cơ chế đồng thuận chống lại các cuộc tấn công double spending? Do cơ chế không phân chia user và miner khiến IOTA dễ gặp rủi ro về bảo mật, các hacker có thể dễ dàng tấn công.

Để giải quyết vấn đề này, IOTA đã thiết lập hệ thống điều phối giúp duy trì số lượng giao dịch trên hệ thống ở mức ổn định để tránh bị tấn công. Tuy nhiên, điều này khiến IOTA trở thành đồng cryptocurrency tập trung, không còn phân quyền như Bitcoin và Ethereum hay các coin khác. Đây là điểm yếu của IOTA, tuy nhiên vấn đề này có thể giải quyết khi IOTA được sử dụng rộng rãi.

IOTA được chấp nhận rộng rãi

  • SatoshiPay đã thay Bitcoin bằng IOTA như là đồng tiền thanh toán từ tháng 7.2017. Điều này xảy ra khi mà phí chuyển khoản Bitcoin và thời gian xác thực tăng mạnh.
  • Tháng 8.2017, quỹ IOTA đã hợp tác với REFUNITE công ty khai thác dữ liệu cá nhân lớn nhất thế giới, sử dụng công nghệ của IOTA để tìm kiếm người thân trong gia đình bị thất lạc.
  • Tháng 8.2017 công ty Monster Cleaning Services, tại London Anh đã chọn IOTA là phương tiện thanh toán.
  • Tháng 8.2017, công ty Sopra Steria, một trong những công ty công nghệ hàng đầu châu Âu đã hợp tác với IOTA để thiết kế cơ chế tối ưu hóa an ninh cho các thiết bị IOT.
  • Tháng 9.2017, LATTICE80 phòng nghiên cứu lớn tại Singapore quyết định hợp tác với IOTA để triển khai nghiên cứu về IOTA.
  • Tháng 11.2017, IOTA tuyên bố xây dựng thị trường trao đổi dữ liệu, với sự tham gia của Accenture, Fujitsu, Bosch, farmforce, và Đại học Oslo.
  • Tháng 2.2018, IOTA hợp tác với Đài Bắc để xây dựng thành phố thông minh
  • Tháng 5.2018, IOTA công bố hợp tác với Porsche.
  • Tháng 6.2018, IOTA hợp tác với ngân hàng lớn nhất Na Uy.

Đánh giá