Follow Tiendientu on Telegram

IPO là gì? Những điều kiện để các công ty thực hiện IPO

NHK Team 13/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

IPO là một trong những hoạt động giúp tăng nhận diện công ty và tạo uy tín với công chúng. Đồng thời, thực hiện IPO chính là một cách huy động vốn nhanh dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để có thể thực hiện IPO thì bạn cần phải hiểu rõ về nó. Sau đây, cùng tìm hiểu bài viết “IPO là gì? Những điều kiện để các công ty thực hiện IPO” để có những kiến thức quan trọng cần biết về IPO nhé.

IPO là gì?

IPO là chữ viết tắt của cụm từ Initial Public Offering, có nghĩa là Phát hành lần đầu ra công chúng.

Hiểu một cách đơn giản, IPO là lần đầu tiên phát hành cổ phiếu nhằm huy động vốn từ công chúng hoặc cũng có thể hiểu đây là quá trình đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán lần đầu của các công ty cổ phần.

IPO là gì

Mục đích của hoạt động IPO

Để gia tăng lượng vốn và tạo ra nhiều cơ hội tài chính thì phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là cách tốt nhất. Ngoài ra, điều này còn giúp nhân viên trong công ty sở hữu một lượng cổ phần nhất định từ công ty từ hình thức cổ phần hóa này.

Dưới đây là mục đích hoạt động của IPO đối với các doanh nghiệp:

  • Giúp khẳng định vị thế và nguồn lực của doanh nghiệp, giúp tăng nhận diện thương hiệu và sự uy tín của doanh nghiệp trước công chúng.
  • Giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động nhờ huy động được một lượng vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư thông qua hoạt động IPO.
  • So với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì hoạt động IPO mang lại nhiều giá trị hơn.
  • Giúp doanh nghiệp có thể thu hút được nguồn nhân lực tiềm năng và tạo dựng đội ngũ nhân viên đầy năng lực nhờ hoạt động cổ phần hóa.
  • Thông qua quá trình IPO giúp các doanh nghiêp có thể sáp nhập hoặc mua lại các doanh nghiệp nhỏ tiềm năng.

Điều kiện để các công ty thực hiện IPO

Về mức vốn điều lệ

Công ty phải có mức vốn điều lệ trong sổ sách kế toán tại thời điểm đăng ký thủ tục hoạt động IPO là từ 10 tỷ VNĐ trở lên.

Về kế hoạch triển khai IPO

Việc sử dụng nguồn vốn huy động sau IPO được Hội đồng quản trị chấp thuận và cam kết về trách nhiệm. Phải có phương án và kế hoạch cụ thể về việc thực hiện IPO.

Tình hình hoạt động kinh doanh

Hoạt động kinh doanh năm gần nhất cho tới thời điểm đăng ký phát hành cổ phiếu phải có lãi.

Về dự án kinh doanh

Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng phải có ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội thuộc Bộ, Ngành, có dự án được cấp thẩm quyền, được tổ chức tài chính, chứng khoán bảo lãnh phát hành.

Loại hình kinh doanh

Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước phải thực hiện chuyển đổi loại hình công ty thành công ty cổ phần. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần, thiết lập hồ sơ đăng ký IPO qua tư vấn của một công ty chứng khoán.

Ưu nhược điểm khi thực hiện IPO

Ưu nhược điểm khi thực hiện IPO

Cùng tiendientu.org tìm hiểu những ưu-nhược điểm khi doanh nghiệp thực hiện IPO. 

Ưu điểm

Khi thực hiện IPO bắt buộc công ty phải minh bạch và công khai hơn, đặc biệt khi niêm yết công ty còn phải chịu trách nhiệm và theo luật chứng khoán. Vì tính minh bạch và công khai đó sẽ giúp doanh nghiệp tạo được uy tín và tin tưởng với các đối tác hơn, hoặc nếu doanh nghiệp đi vay vốn cũng có thể sẽ được vay với lãi suất thấp. 

Thông qua IPO sẽ giúp công ty tiếp cận với thị trường chứng khoán, nhờ điều này, công ty cũng có thể huy động được nguồn tiền lớn để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Công ty có thể tặng cổ phiếu cho nhân viên và số cổ phiếu này có thể bán một cách dễ dàng, chế độ này cực kỳ hấp dẫn với các ứng viên nên việc tuyển dụng nhân viên giỏi dễ hơn.

Các công ty có thể sử dụng cổ phiếu để mua lại các công ty khác hoặc sát nhập công ty một cách đơn giản.

Nhược điểm

Khoản chi phí khi thực hiện IPO rất lớn: Chi phí thuê đơn vị tư vấn, chi phí để duy trì công ty cổ phần đại chúng.

Những thay đổi tăng giảm của giá cổ phiếu có thể làm cho ban lãnh đạo phân tâm trong hoạt động quản lý công ty. 

Các bí mật và phương thức kinh doanh của công ty có  thể bị lộ với các đối thủ cạnh tranh.

Lãnh đạo bị giảm quyền kiểm soát và quản lý, bên cạnh đó còn phải tuân theo luật chứng khoán.

Phương thức chào bán IPO

Các phương thức chào bán IPO như sau:

Chào bán qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo đài, vô tuyến, Internet,…

Mở hình thức đấu giá kiểu Hà Lan.

Phương thức bảo lãnh cam kết.

Triển khai dịch vụ với trách nhiệm cao nhất.

Hình thức mua buôn và chào bán lại.

Phương thức tự phát hành.

Những rủi ro gặp phải khi thực hiện IPO

Những rủi ro khi thực hiện IPO hay gặp phải bao gồm:

Trách nhiệm: Các lãnh đạo, điều hành công ty phải chịu trách nhiệm cao hơn về các vấn đề pháp luật, các quy định cũng như các báo cáo trước công chúng…

Phát sinh nhiều chi phí: Chi phí phát sinh tăng cao như phí phát hành, phí kế toán, trung gian, tư vấn, ngân hàng đầu tư,…

Khó kiểm soát: Toàn bộ thông tin đưa ra trước công chúng và những hệ lụy về giá trị thông tin rất khó để kiểm soát.

Áp lực: Trước nguồn đầu tư từ thị trường và các cổ đông thì doanh nghiệp bị áp lực bởi vấn đề duy trì và tăng trưởng.

Quyền kiểm soát hạn chế: Các hoạt động của công ty cần biểu quyết và được các cổ đông thông qua, điều này khiến ban lãnh đạo mất dần quyền kiểm soát hoạt động của công ty.

Đến đây thì chắc rằng bạn đã hiểu IPO là gì rồi đúng không nào? Để thực hiện IPO thì các doanh nghiệp cũng cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Và nếu doanh nghiệp của bạn muốn thực hiện IPO, trước tiên hãy đánh giá những ưu nhược điểm của hoạt động này rồi quyết định có nên tiến hành hay không nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org