Tiendientu.org

Ít nhất có hai kế hoạch bơm – xả giá diễn ra hằng ngày trong thị trường cryptocurrency

Icon 06/12/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9CS Icon copy link
Bitdeal

 Theo Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), hai nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial uy tín London đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và machine learning để phân tích hàng trăm kế hoạch bơm – xả giá trong thị trường cryptocurrency nhằm tìm ra cách thức hoạt động đằng sau đó để ngăn chặn kịp thời những hệ lụy khó lường. 


Kể từ tháng 12.2017, thời điểm thị trường cryptocurrency tăng trưởng mạnh, các kế hoạch bơm – xả hòng thao túng giá đã trở thành vấn nạn lớn đối với cộng đồng.

Ngay cả trên các sàn giao dịch lớn, vấn nạn này cũng hoành hành và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần nhìn thấy cái tên nào đó được bơm “chóng mặt” trong một khoảng thời gian ngắn và xả ngay lập tức trong vòng vài giây.

Được biết, những kẻ đứng sau các kế hoạch bơm – xả này chủ yếu đến từ các nhóm lớn trên Telegram hoặc các nhà đầu tư bán lẻ.

Jiahua Xu và Benjamin Livshits từ Đại học Imperial đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và machine learning để phân tích hàng trăm kế hoạch bơm – xả giá trong thị trường cryptocurrency.

7 triệu USD được bơm – xả mỗi ngày

Trong nghiên cứu của Jiahua Xu và Benjamin Livshits tại Imperial College London, trung bình ít nhất có hai kế hoạch bơm – xả giá diễn ra trên thị trường cryptocurrency mỗi ngày, tạo ra 7 triệu USD khối lượng giao dịch “ảo” giả trong ngày.

Hai nhà nghiên cứu chia sẻ:

“Có hàng chục chiêu trò bơm – xả diễn ra mỗi tháng, hàng trăm mỗi quý và cách duy nhất để không bị ảnh hưởng là tránh xa hoàn toàn những tài sản thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào của trò chơi tốn kém này.”

Họ đã lấy ví dụ chứng minh lập luận trên từ một trong số 236 kế hoạch bơm – xả mà Xu và Livshits nghiên cứu được từ 21.07.2018 – 18.11.2018 – một coin gần như vô danh mang tên BVB.

Hai nhà nghiên cứu chỉ ra, khi một nhóm Telegram công bố sẽ bắt đầu bơm giá vào BVB, giá trị token này gần như ngay lập tức tăng vọt lên mức cao nhất. Đáng nói, khoảng thời gian để BVB bay từ mức thấp lên mức cao nhất mọi thời đại chỉ mất khoảng 18 giây.

Họ kết luận:

“Chúng tôi nhận thấy lệnh mua đầu tiên đã được thiết lập và hoàn thành trong vòng một giây sau thông báo từ nhóm Telegram đó. Chỉ 18 giây sau đó, làn sóng mua BVB bất thường ồ ạt đổ tới khiến giá coin tăng vọt lên mức đỉnh.

Hơn ba phút rưỡi sau đó, khi kế hoạch bơm – xả thành công, giá token đó đã giảm hẳn xuống dưới mức giá thông thường.”

CFTC đã cảnh báo người dùng chiêu trò bơm – xả trong thị trường là hoàn toàn bất hợp pháp.

Theo nghiên cứu, các cryptocurrency vốn hóa nhỏ, đặc biệt những cái tên có khối lượng giao dịch ít hơn 1 triệu USD/ngày, là miếng mồi ngon của những kẻ chuyên thao túng giá trên thị trường. Hơn nữa, sự gia tăng giá đột ngột sẽ thúc đẩy đợt phục hồi tiếp theo, ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư khác trên thị trường khiến họ rơi vào bẫy FOMO.

Tinh vi hơn, những cái tên “sừng sỏ” trong nội bộ đội ngũ bơm – xả còn tranh thủ tích lũy những token sắp bơm ngay cả trước khi kế hoạch thao túng giá bắt đầu để tạo ra biên lợi nhuận cao hơn những người khác.

Xu cho hay:

“Nghiên cứu cho thấy những người tổ chức kế hoạch bơm – xả có thể dễ dàng sử dụng thông tin từ nội bộ họ để tăng thêm khả năng đánh bại các tay bơm giá khác.”

Giải pháp đơn giản để tránh khỏi bơm – xả

Hầu hết thông tin Xu và Livshits thu thập đều được phát hiện bằng thuật toán ML – thuật toán tự động được phát triển dựa trên dữ liệu từ các kế hoạch bơm – xả giá trong quá khứ. Đặc biệt, nhờ thuật toán này, họ có thể phát hiện được ngay các trận bơm giá tiềm năng trước khi chúng bắt đầu.

Tinh vi hơn, những cái tên “sừng sỏ” trong nội bộ đội ngũ bơm – xả còn tranh thủ tích lũy những token sắp bơm ngay cả trước khi kế hoạch thao túng giá bắt đầu để tạo ra biên lợi nhuận cao hơn những người khác.

Tuy nhiên, đối với phần lớn các trader không có sẵn thuật toán ML, các nhà nghiên cứu cũng hướng dẫn một cách đơn giản hơn để tìm hiểu xem cryptocurrency đó có đang vướng vào kế hoạch bơm – xả của các cá mập hay không:

“Hãy quan sát xem cryptocurrency – những cái tên có vốn hóa nhỏ và khối lượng giao dịch thấp – đó có ghi nhận những giao dịch bất ngờ trong một khoảng thời gian đáng ngờ hay không.”

Dù Ủy ban giao dịch hàng hóa và hợp đồng tương lai (CFTC) đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc cho các nhà đầu tư trong việc ngăn ngừa và chống lại các kế hoạch bơm – xả, song khuôn khổ quy định nghiêm ngặt vẫn chưa thực tế và còn thiếu hiệu quả.

Hẳn có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân chính yếu khiến thị trường cryptocurrenncy dễ bị thao túng nhất.

Mya - Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: kế hoạch bơm - xả giá trong thị trường cryptocurrency

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

bitbattle

Subscribe Email để nhận tin: