Follow Tiendientu on Telegram

Jamie Dimon: “Tất cả các loại tiền số sẽ được kiểm soát bởi giới chính phủ”

When Lambor 10/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Hôm qua, 9.1.2018, Chủ tịch và Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon dự đoán tất cả các loại tiền số sẽ được kiểm soát bởi giới chính phủ.

Tại Hội nghị Chăm sóc Sức khỏe do JPMorgan Chase tổ chức tại San Francisco, Dimon hầu như cho rằng không có bất kỳ một đồng crypto nào đủ khả năng để được các chính phủ toàn cầu thông qua. Thay vào đó, Dimon khẳng định, thứ duy nhất nhận được sự chấp nhận và sử dụng là các đồng crypto do chính phủ hậu thuẫn.

Tại hội nghị, khi được hỏi về suy nghĩ của bản thân về thị trường crypto trong tương lai, Dimon tỏ ra khá bi quan:

“Thị trường này sẽ không đi đến đâu cả. Bạn đang lãng phí thời gian của chính mình đấy! Đây là ý kiến riêng ​từ ​cá nhân tôi. Sẽ chẳng có đồng tiền nào nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ cả. Không có chính quyền nào chấp nhận sống chung với thứ mình không thể quản lý về lâu về dài đâu. Đây là điều quá hiển nhiên.”

Tuy nhiên, quan điểm của Dimon về công nghệ Blockchain hoàn toàn ngược lại:

Công nghệ Blockchain là thứ có thật. Chúng sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Người ta có thể ứng dụng vào khâu vận chuyển tiền tệ, nhưng đồng tiền đó sẽ là USD. Bitcoin và các đồng crypto khác nếu có cạnh tranh với đồng USD cũng sẽ không dễ dàng.”

Jamie Dimon từng tuyên bố sẽ không có bất kỳ phát ngôn nào về Bitcoin nữa. Phía công ty cũng đang thực hiện chính sách cởi mở với tiền tệ số hóa

Cách đây không lâu, tầm tháng 9.2017, Jamie Dimon từng lớn tiếng khẳng định “Bitcoin là trò bịp bợm” và sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào đầu tư vào Bicoin. Hàng loạt những bình luận tiêu cực về Bitcoin được đưa ra, ông còn dè bỉu Bitcoin “tệ hơn cả cơn sốt hoa tulip năm nào”. Sau đó, khi thị trường Bitcoin ngày càng khởi sắc, Dimon hoàn toàn giữ im lặng và tuyên bố sẽ không bình luận thêm bất kỳ điều gì về đồng coin này nữa.

Tuy nhiên, có vẻ như Dimon đã quên thực hiện cam kết của mình. Trả lời phỏng vấn từ Fox Business, ông cho biết hiện đã hối hận khi trước đây từng phát ngôn như thế.

Cụ thể, Jamie Dimon chia sẻ:

“Bitcoin đối với tôi cũng tương tự như cách giới chính phủ cảm nhận về Bitcoin khi nó ngày càng phát triển. Tuy có hơi tiêu cực nhưng đơn giản bản thân tôi có ý kiến khác với số đông mà thôi. Tôi không có mấy hứng thú gì đến với chủ đề này đâu.”

Năm 2017 vừa qua, nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang cân nhắc việc phát triển đồng crypto quốc gia cho riêng mình. Venezuela có thể được xem như một quốc gia có bước đổi mới đáng ghi vào lịch sử.

Đây có thể được xem như là tin vui lẫn buồn đối với cộng đồng Bitcoiner Việt Nam. Nhận được sự chấp thuận ngày càng nhiều từ các tổ chức tài chính và giới chính quyền ở khắp nơi trên thế giới, là bước tiến rõ rệt đối với Bitcoin. Đây là tin vui cho user. Nhưng hiện tại đất nước chúng ta quá khắt khe đối với vấn đề này. Công bằng thì Dimon nhận định rất chính xác, không có một chính phủ nào chấp nhận sống chung với thứ mình không thể quản lý về lâu dài. Họ có thể ôn hòa với chúng nhưng không bao giờ công nhận và xem đây như một phương tiện thanh toán. Tuy nhiên vẫn có một số chính quyền tiến bộ bắt kịp với nhịp đổi mới của cuộc sống (chẳng hạn như Nhật Bản,…).

Đối với cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, có quá nhiều thứ giới chính quyền chưa thể kiểm soát ổn thỏa. Giao dịch tiền mặt từ trước đến nay vẫn được dân ta ưa chuộng hơn, vì phần trăm dân số thành thạo Internet Banking, giao dịch qua thẻ, qua mạng,… không nhiều. Ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, người dân vẫn sử dụng tiền mặt là chính.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát thái độ thanh toán do Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa thống kê, có đến 83% người tiêu dùng Việt Nam cho biết sẽ chọn hình thức thanh toán không tiếp xúc (nếu có) thay cho tiền mặt. Kết quả khảo sát còn cho biết, người lớn tuổi cũng đang dần có khuynh hướng thử hoặc sử dụng các công nghệ thanh toán như giới trẻ. Đồng thời, có đến 60% đã từng sử dụng thiết bị di động để nghiên cứu, so sánh giá cả, mua sắm và tìm kiếm online; 44% chấp nhận thanh toán số hóa bằng những thiết bị kết hợp Internet…

Những thống kê trên cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt là trong việc tạo môi trường thuận lợi cho cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp thông qua số hóa các phương thức thanh toán.

Video đề xuất: CoinDaily 9.1.2018 – TRON và cuộc chiến giữa Justin Sun và Charlie Lee

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph & Tổng hợp

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org