Follow Tiendientu on Telegram

Phát hành tiền kỹ thuật số

Báo cáo của JPMorgan: Tiền kỹ thuật số của NHTW có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ

Tris 24/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Theo báo cáo mới của JPMorgan, Hoa Kỳ sẽ có nhiều thứ để mất nếu các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được đẩy mạnh.

cbdc-us-dollar

Một số ngân hàng trung ương, nổi bật nhất là Trung Quốc, đang ráo riết theo đuổi các hệ thống CBDC. Nếu các loại tiền tệ này có được lực kéo và thu hút lớn, chúng có thể làm suy yếu sức mạnh địa chính trị của Mỹ, Josh Younger và Michael Feroli, các nhà phân tích của JPMorgan, cho biết.

Các nhà phân tích giải thích rằng đồng đô la chưa thể mất vị trí là đồng tiền dự trữ của thế giới. Nhưng các khía cạnh khác của sự thống trị của đồng đô la – bao gồm thanh toán thương mại và hệ thống nhắn tin SWIFT – thì “mỏng manh hơn”, Younger và Feroli lập luận trong báo cáo.

Không có quốc gia nào mất mát và bị đe dọa từ tiềm năng đột phá của tiền kỹ thuật số nhiều hơn Hoa Kỳ. Đây là câu chuyện chủ yếu xoay quanh quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ.

Các lợi thế của đồng bạc xanh hiện tại là tiền dự trữ toàn cầu, phương tiện trao đổi thương mại quốc tế về hàng hóa, và dịch vụ… Nếu những lợi thế này bị mất đi, Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế và kiểm soát tài chính khủng bố, Feroli và Younger lập luận.

Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch phát hành CBDC, nhưng các nhà phân tích cho rằng “giải pháp thanh toán xuyên biên giới được xây dựng dựa trên đồng đô la kỹ thuật số” có thể là “một khoản đầu tư rất khiêm tốn để bảo vệ một công cụ chủ chốt trong nền kinh tế toàn cầu”.

Họ kết luận:

“Đối với các quốc gia có thu nhập cao, cụ thể là Hoa Kỳ, tiền kỹ thuật số là một bài toán quản lý rủi ro địa chính trị”.

Theo TheBlock

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org