bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Kẻ chỉ trích, người ủng hộ, song đã đến lúc “chôn” vùi Bitcoin?

Icon 01/12/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9yn Icon copy link
Bitdeal

 Dù tăng hay giảm giá Bitcoin luôn là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng cryptocurrency. Trong khi nhà kinh tế thuộc UBS Gobal Wealth Management muốn “chôn” Bitcoin, tỉ phú đầu tư Michael Novogratz vẫn tin tưởng vào tương lai cryptocurrency từ năm 2019.


Cryptocurrency sẽ không bao giờ là phương tiện lưu trữ giá trị

Theo nhà kinh tế trưởng Paul Donovan của UBS Gobal Wealth Management, người chưa từng là “fan” của cryptocurrency, thị trường mới mẻ này đang cận ngày kết thúc và đây chính là lúc từ bỏ.

Ông Donovan nói:

“Tôi đến để chôn vùi Bitcoin, không phải để ca ngợi nó. Những thứ này sẽ không bao giờ được xem là tiền tệ. Chúng không phải là tiền tệ tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Chúng có khuyết điểm chí tử.”

Bitcoin từng được chú ý nhiều trong dịp lễ cuối năm 2017, thời điểm đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường này đã tăng lên cận 20.000 USD.

Song nhà kinh tế này khi đó đã hoài nghi, cảnh báo Bitcoin có thể “có tính hủy diệt” trong dài hạn:

“Ngay từ thời điểm bắt đầu đợt tăng giá năm ngoái, đã khá rõ ràng chuyện này sẽ kết thúc trong tồi tệ, cuốn trôi một một số người không may mắn không được bảo vệ bởi bất kỳ loại quy định nào.”

Nhà kinh tế trưởng Paul Donovan.

Sau khi đạt giá cao nhất, Bitcoin giảm dần và đến ngày 01.12.2018, đồng coin này chỉ xoay quanh mức giá 4.000 USD. Nhìn chung, thị trường cryptocurrency đã giảm khoảng 700 tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 1.2018.

Theo quan điểm của Donovan, lỗ hổng lớn nhất với cryptocurrency là chúng sẽ không bao giờ trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị:

“Mỗi nhà kinh tế đều biết một phương tiện lưu trữ giá trị phải cân bằng giữa cung và cầu. Nhưng với cryptocurrency, bạn không thể kiểm soát nguồn cung ứng để đáp ứng trước tình trạng sụt giảm nhu cầu.”

Kẻ phản đối, người ủng hộ

Đây không phải lần đầu tiên Donovan chứng minh lập trường chống lại cryptocurrency của mình. Năm ngoái vào tháng 11.2018, thời điểm CME Group đang lên kế hoạch công bố các hợp đồng tương lai Bitcoin, nhà kinh tế học UBS này cũng cho rằng sản phẩm tài chính đó cũng giống như bong bóng tulip Hà Lan năm 1637.

Mặt khác, tỷ phú đầu tư Michael Novogratz lại khá kiên quyết giữ quan điểm tích cực về cryptocurrency, ngay cả khi công ty của ông lỗ 136 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2018, mất cụ thể 41 triệu USD chỉ trong quý III 2018, theo hồ sơ doanh nghiệp nộp lên giới chức.

Novogratz là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Galaxy Digital Holdings. Ông cũng từng là cựu giám đốc quỹ phòng hộ Fortress Group và đối tác của Goldman Sachs.

Novogratz chia sẻ:

“Đó là thị trường giảm giá khủng khiếp. Có rất nhiều lý do để chán nản. Tôi cơ bản nghĩ bạn sẽ thấy sự thích nghi lớn diễn ra vào năm 2019, 2020. Rất nhiều thứ trong thế giới số hóa, mảng e-game có giá trị thấp nên tôi cho rằng mọi người sẽ thoải mái tham gia vào Blockchain hơn. Chúng tôi đang đầu tư lớn vào lĩnh vực này.”

Mya

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: chỉ trích Bitcoin, Michael Novogratz ủng hộ Bitcoin, Paul Donovan bình luận về Bitcoin

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

bitbattle