Sàn giao dịch Mt. Gox phá sản

Kế hoạch bồi thường 1,3 tỷ USD cho các chủ nợ để sàn Mt. Gox “được” phá sản

phungtram 06/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong bản dự thảo mới nhất của chính sách tái thiết dân sự từ tổ chức “Chủ nợ Mt. Gox”, các chủ nợ của sàn Mt. Gox yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD bằng Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH), bắt đầu từ mùa hè năm 2019.


Kế hoạch bồi thường 1,3 tỷ USD

Theo bản cập nhật mới nhất của chính sách tái thiết dân sự, các chủ nợ của sàn Mt. Gox yêu cầu quá trình bồi hoàn sẽ được thực hiện dưới dạng Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH) thông qua các tài khoản sẵn có của Mt. Gox trên nhiều sàn hoặc những tài khoản mới mở.

Về vấn đề kho lưu ký tiền mặt của sàn, sàn Mt. Gox hiện vẫn còn tiền mặt từ các đợt thanh lý coin trước đó. Các chủ nợ Mt. Gox mong muốn số tiền này sẽ được trả lại cho các “chủ nợ tiền mặt” trước tiên.

Hoàn trả bằng 160.000 BTC và 168.000 BCH

Nếu giả thiết kế hoạch tái thiết dân sự này được Toà án Quận Tokyo chấp thuận, chi tiết cách thức chi trả 160.000 Bitcoin và 168.000 Bitcoin Cash, cộng với “phái sinh” của sàn Mt. Gox vào khoảng tháng 5, tháng 6 của năm 2019 sẽ được thông báo.

Hạn chót cho việc nộp bản kế hoạch quan trọng này là ngày 14/02/2019. Tại thời điểm thực hiện bài viết, khoản tiền phải bồi thường có giá trị thị trường lên đến 1,3 tỉ USD. Tuy nhiên, con số ấy sẽ tăng hay giảm bao nhiêu vẫn còn là ẩn số cho đến khi người dùng Mt. Gox chính thức nhận lại được tiền bồi thường

Đối với phương án bồi thường dưới dạng altcoin, các chủ nợ Mt. Gox cho rằng việc này là “không thực tế”.

Luật sư của Mt. Gox cho rằng việc bán altcoin sẽ làm giá trị của chúng rớt thê thảm:

“Có khả năng việc bán altcoin từ quỹ uỷ thác sẽ làm giá trị của những đồng coin này suy giảm trầm trọng và còn gây nên nhiều vấn đề an ninh trong quá trình di chuyển chúng. Do vậy, quỹ uỷ thác cần xem xét đề xuất bán altcoin một cách hết sức cẩn trọng vì những lí do vừa nêu.”

Câu chuyện “phá sản” của sàn Mt. Gox

Lịch sử “oai hùng” của sàn Mt. Gox cách đây 4 năm về trước, Mt. Gox là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, chiếm đến 90% lưu lượng mua bán trao đổi Bitcoin hàng đầu. Sàn Mt. Gox tuyên bố phá sản chỉ sau một đêm khi 744.000 BTC của sàn biến mất.

Trước bối cảnh đó, các chủ nợ của sàn Mt. Gox đã phải trải qua một quá trình đấu tranh pháp lý gian khổ nhằm đòi lại quyền lợi cho mình. Vào năm ngoái, họ kiến nghị lên các quan chức Nhật Bản và xin được tái thiết dân sự lại sàn. Vào tháng 6 vừa qua, Toà án quận Tokyo cuối cùng cũng đã chấp nhận yêu cầu trên.

Quỹ uỷ thác của sàn Mt. Gox, nắm giữ đến 200.000 BTC, đã bán ra gần 35.000 Bitcoin trong giai đoạn tháng 12/2017 đến tháng 03/2018. Kế hoạch tái thiết dân sự sẽ bảo đảm rằng quỹ này sẽ trả lại Bitcoin (BTC) trực tiếp về tay nhà đầu tư và không tiếp tục “bơm xả” Bitcoin (BTC) ra thị trường.

Aquarius - Theo News.Bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram