Follow Tiendientu on Telegram

Kênh Tài chính Trung Quốc phát sóng thông tin sàn giao dịch Houbi vi phạm các quy định trong giao dịch

Quyết Huỳnh 01/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Kênh Tài chính của Trung Quốc (CCTV-2) đã phát sóng một tài liệu đặc biệt về Bitcoin trong tuần này về phân tích các lý do đằng sau sự tăng giá gần đây. Chương trình có sự tham gia của chuyên viên phân tích tài chính – ông Li Cangyu và chuyên gia kinh tế của tập đoàn China National Gold Group – bà Wan Zhe. Họ đưa ra bằng chứng sàn giao dịch cryptocurrency – Huobi chắc chắn đã vi phạm các quy định về dịch vụ cryptocurrency.

Liệu sàn giao dịch Huobi có vi phạm các nguyên tắc trong tài liệu của PBOC?

Đầu tháng 11, nhà báo của kênh CCTV đã báo cáo nền tảng giao dịch OTC này không có bất kỳ yêu cầu KYC nào cho khách hàng, sẽ xuất hiện các cho các hoạt động giao dịch bất hợp pháp. Tài liệu mới nhất chỉ đề cập đến sàn giao dịch Huobi và Huobi.pro không có cơ sở pháp lý trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan tới nhân dân tệ.

Đăng nhập vào sàn Huobi và bạn sẽ thấy sàn sử dụng đồng tiền nhân dân tệ (RMB) để quy đổi sang Bitcoin và các Altcoin khác. Ở trang đầu của Huobi.pro, có một biểu ngữ lớn đọc “mua coin với RMB, chỉ với ba bước” cùng với một hướng dẫn chi tiết dạy những nhà đầu tư làm thế nào để đăng ký và giao dịch với RMB.

Li Cangyu

Nhà bình luận Li Cangyu tin đây rõ ràng sàn Houbi đã vi phạm so với các yêu cầu của PBOC.

“PBOC đã đưa ra tuyên bố rõ ràng vào tháng 9 rằng các nền tảng giao dịch crypto không được cung cấp dịch vụ giữa RMB và token, bao gồm đấu giá hoặc dịch vụ trung gian trong giao dịch các token và các cryptocurreny – Tôi thực sự không hiểu tại sao Houbi lại đưa nó lên trang web.”

Khi chương trình được phát sóng, nhiều khách hàng của Houbi đã nhanh chóng rút coin hay tiền mặt ra khỏi sàn với lo lắng sàn sẽ bị đóng lại.

Tại sao mọi người lại đổ xô mua Bitcoin?

Wan Zhe

Phương tiện truyền thông chính luôn có quan điểm tiêu cực về Bitcoin. Họ thường đưa ra các thông báo rằng Bitcoin là một loại công cụ rửa tiền và đầu cơ. Tuy nhiên, giá Bitcoin tiếp tục tăng do có rất nhiều người quan tâm đến Bitcoin. Wan Zhe nghĩ sẽ có 3 yếu tố chính ảnh hưởng:

  • Thứ nhất, khi thị trường chứng khoán mất đi sự hấp dẫn, nhà đầu tư muốn tìm kiếm các kênh đầu tư mới để cất giữ tài sản và tất nhiên Bitcoin là một phần trong đó.
  • Thứ hai, mặc dù chính phủ Trung Quốc đang cứng rắn trong ngành công nghiệp crypto thì có các chính phủ khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước nhỏ lại tỏ thái độ thân thiện hơn. Điều này làm cho các nhà đầu tư lạc quan về tương lai của Bitcoin.
  • Thứ ba, khi nhiều nhà dịch vụ chấp nhận Bitcoin và các doanh nghiệp lớn hỗ trợ công nghệ Blockchain, người dùng tin tưởng Bitcoin sẽ trở thành một đồng tiền dùng trong thanh toán.

Tương lai nào cho Bitcoin?

Tài liệu đã kết thúc với một số dấu hỏi lớn về Bitcoin.

Liệu Bitcoin sẽ vẫn được phân quyền?. Wan Zhe giải thích điều này gần như không đúng vì phần lớn các pool mining và miner đến từ Trung Quốc. Và vì việc mining Bitcoin mang tính cá nhân sẽ không có lợi nhuận nên việc các pool mining lớn sẽ độc quyền trong tương lai. Vì vậy liệu người dùng vẫn sẽ hỗ trợ Bitcoin nếu tính phi tập trung đang dần bị suy yếu?.

Liệu Bitcoin có thể phát triển thành một đồng tiền toàn cầu?. Mặc dù bản thân Bitcoin không phải là bong bóng, nhưng bên trong Bitcoin lại chứa nhiều bong bóng, làm cho Bitcoin ít cạnh tranh hơn với tiền truyền thống. Li Cangyu lưu ý việc phát hành đồng tiền quốc gia là một biểu tượng của chủ quyền và mang lại tư do cho nền kinh tế. Ông tin rằng sẽ không có chính phủ nào bỏ mặc đồng tiền quốc gia để sử dụng Bitcoin.

Khi nào giá Bitcoin sẽ giảm?. Trong những năm 1720, Isaac Newton mất 20.000 bảng vì đưa ra dự đoán cho cổ phiếu của Công ty South Sea. Ông đã đầu tư khoảng 3.500 bảng Anh và bán hết khi giá tăng gấp đôi. Nhưng rồi, ông lại trở lại thị trường vào lúc cao điểm của bong bóng.

Newton đã thổ lộ: “Tôi có thể tính được chuyển động của các thiên thể, nhưng không thể tính toán sự điên rồ của người dân.”

Li Cangyu đã trích dẫn câu chuyện của Isaac Newton để cảnh báo các nhà đầu tư Bitcoin rằng không ai biết ai sẽ là người cuối cùng tham gia.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org