Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Không dậm chân tại chỗ, các sàn giao dịch Trung Quốc tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài

When Lambor 28/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Sau lệnh cấm các hoạt động liên quan đến cryptocurrency của chính phủ, các sàn giao dịch Bitcoin Trung Quốc đang cố xoay sở và duy trì hoạt động kinh doanh tại các quốc gia có chính sách thân thiện với cryptocurrency. Trong khi 13 công ty Trung Quốc đang xin giấy phép hoạt động tại Nhật Bản, thì các công ty khác dòm ngó sang các nước như Singapore, Hồng Kông và Hàn Quốc.

Cuộc tổng di dời sàn giao dịch sang các nước khác

Các sàn giao dịch của Trung Quốc dường như đang dự tính dời đến các nước châu Á có chính sách thân thiện với các đồng cryptocurrency hơn. Quyết định này được đưa ra sau khi Trung Quốc hạn chế mua – bán cryptocurency và cấm tất cả các hoạt động ICO.

Theo Bloomberg ghi nhận thì các công ty này đang tự thân hoặc thông qua trung gian để xin giấy phép hoạt động hợp pháp tại Nhật Bản. Một số khác thì thành lập sàn giao dịch phi tập trung OTC (over-the-counter) ở Hồng Kông hoặc đặt gạch xây dựng nền móng tại đảo quốc Singapore cũng như quốc gia cởi mở với cryptocurrency là Hàn Quốc.

Lennix Lai, giám đốc thị trường tài chính của sàn giao dịch Okex Hồng Kông tin rằng nhu cầu ở các thị trường này là rất lớn, đủ chỗ cho tất cả các sàn giao dịch.

Đồng thời, ông cũng chia sẻ:

“Vì trước đây Okex cũng là một trong những sàn giao dịch đứng đầu Trung Quốc nên chúng tôi tự tin là có thể cạnh tranh trên toàn cầu.”

Giấy phép và đối tác tại Nhật Bản

Nhật đã xem Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp pháp vào tháng Tư vừa qua. Sau đó, các sàn giao dịch cryptocurrency được yêu cầu phải đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật. Cơ quan đã cấp giấy phép cho 11 sàn giao dịch Bitcoin tại Nhật Bản vào tháng trước. Đối với việc sàn giao dịch ngoại quốc muốn hoạt động tại Nhật Bản, Bloomberg lưu ý rằng “hiện đang có ít nhất 19 công ty Trung Quốc nộp đơn xin được cấp giấy phép hoạt động tại Nhật Bản”.

Trong khi một số các sàn giao dịch Trung Quốc cố gắng xoay sở để nắm bắt cơ hội hoạt động tại Nhật Bản thì một số sàn khác đang tìm kiếm đối tác nội địa. Điển hình là trường hợp của sàn giao dịch Binance tại Hồng Kông. Giám đốc điều hành Zhao Changpeng của Binance tiết lộ rằng sàn này đang cần hợp tác với một sàn lân cận để mở rộng và phát triển quy mô hoạt động. Đáp lại lời chào mời này của Binance, sàn giao dịch Bixin tại Bắc Kinh cũng đã bày tỏ sự quan tâm và sẽ cân nhắc.

Mike Kayamori, người đứng đầu Quoine, sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore và hoạt động khá mạnh mẽ ở Nhật Bản cho biết “chúng tôi đang nói chuyện với hầu hết những đại diện của các sàn giao dịch Trung Quốc. Có vẻ như họ đang dần mất hy vọng trước sự cấm đoán của chính phủ”. Đồng thời, ông rất mong sẽ kí được thỏa thuận với một đối tác Trung Quốc vào cuối năm nay:

“Hiện tại, có nhiều sàn giao dịch của Trung Quốc liên hệ với chúng tôi một cách đơn lẻ vì thế chúng tôi chưa thể xử lý cùng một lúc và nhanh chóng. Vì vậy, giá như có một đối tác Trung Quốc đứng ra xử lý tất cả các trường hợp và kết nối họ với chúng tôi thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.”

Hồi đầu tháng này, ECNC thông báo rằng một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất của Nhật Bản là Coincheck đã nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty Trung Quốc với mong muốn được niêm yết các token của họ lên sàn Coincheck sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm ICO.

Kagayaki Kawabata, Nhà phát triển kinh doanh quốc tế  tại Coincheck chia sẻ với tuần báo Global Times rằng:

“Chúng tôi đang nhận hàng trăm yêu cầu từ các công ty startup Trung Quốc và các công ty startup ở khắp nơi trên thế giới mong muốn được niêm yết token lên sàn sau khi chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm ICO. Coincheck đang rất thận trọng với việc liệt kê danh sách các ICO. Nếu các token của Trung Quốc có thể đáp ứng những tiêu chí mà Coincheck đưa ra, Nhật Bản sẽ là một mảnh đất tuyệt vời để họ hoạt động.”

Những quốc gia khác có chính sách thân thiện với cryptocurrency

Nhật Bản không phải là nơi duy nhất cho các sàn giao dịch Trung Quốc tạm tránh cơn bão cấm đoán. Bloomberg cho biết rằng “một số nhà đầu tư Trung Quốc đã sử dụng dịch vụ mua bán ngang hàng (peer-to-peer) qua các ứng dụng nhắn tin như Telegram kể từ khi có lệnh cấm, như vậy thì về cơ bản, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục mua cryptocurrency từ những cá nhân đã tiếp cận thị trường nước ngoài”.

Để nắm bắt thị trường này, sàn giao dịch Bitcoin Okex đang thiết lập nền tảng thương mại OTC (over-the-counter) tại Hồng Kông, nơi mà giám đốc thị trường tài chính Lennix Lai mong muốn thu hút nguồn khách hàng chủ yếu từ Trung Quốc, Nga và Anh. “Họ đang cố tìm kiếm đối tác làm việc với vai trò là bên thứ ba tạo ra thị trường, có nhiệm vụ theo sát sao các giao dịch, tìm kiếm lợi nhuận và sau đó phân chia doanh thu với Okex”, – theo Bloomberg ghi nhận.

Ngoài ra, một số sàn giao dịch Trung Quốc cũng chọn thị trường Singapore là phương án dự phòng. Gần đây, giám đốc quản lý của Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Ravi Menon, đã đưa ra thông báo rằng ngân hàng trung ương không có kế hoạch điều chỉnh cryptocurrency. Singapore hiện đang tiến hành hoàn thiện các quy định về dịch vụ thanh toán, có thể ảnh hưởng đến một số hoạt động liên quan đến tiền kĩ thuật số.

Video đề xuất: Bitcoin tiếp tục phá mốc 6.100 USD. Nhiều người đang chờ đợi Bitcoin Gold. Tài sản của Satoshi đã lên tới 5,9 tỉ USD?

Xem thêm:

Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram