Phân tích về Bitcoin (BTC)

Không phải Bitcoin, các Privacy Coin mới là “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia”

When Lambor 25/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Thay vì sử dụng Bitcoin làm tiền chuộc, các tay hacker và nhiều tội phạm đã chuyển sang sử dụng Privacy Coin, như Monero hay Zcash,… Do đó, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã lấy đó làm lý do nghiên cứu về chúng, đồng thời giục Quốc hội xem xét đề ra quy định quản lý bổ sung.

Mối lo ngại về Privacy Coin

Hồi tuần trước, một quan chức cấp cao đến từ cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã yêu cầu Quốc hội giúp đỡ trong việc đấu tranh chống lại tình trạng sử dụng Privacy Coin (cryptocurrency mang tính riêng tư) cho mục đích phi pháp.

Robert Novy, Phó Giám đốc Văn phòng Điều tra thuộc Cơ quan Mật vụ cho biết:

“Chúng ta nên cân nhắc bổ sung thêm quy định để giải quyết những vấn đề liên quan đến những đồng cryptocurrency mang tính ẩn danh.

Quốc hội cũng cần phải tham gia để đảm bảo các cơ quan thực thi pháp luật duy trì quyền truy cập hợp pháp đến các nguồn chứng cứ quan trọng, cho dù thông tin được lưu trữ ở đâu, hoặc dưới bất kỳ hình thức nào.”

Tiendientu.org Không phải Bitcoin, các Privacy Coin mới là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia 2

Greg Nevano, quan chức phòng điều tra thuộc sở Thực thi Di trú và Hải quan, đã nêu ý kiến ủng hộ Novy:

“Một số đồng cryptocurrency có đặc điểm làm cho quá trình theo dõi chúng trở nên phức tạp. Những đồng coin mới đó rất dễ được sử dụng vào các mục đích phi pháp nhằm tránh sự điều tra của pháp luật. Mặc dù rất khó để theo dõi những dạng như thế này, nhưng không phải là không thể thực hiện được.”

“Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia”

Một số thành viên Quốc hội như Rep. Robert Pittenger đến từ Bắc Carolina đã bày tỏ sự đồng tình đối với quan điểm gia tăng quy định của chính phủ.

Ông khẳng định trong buổi điều trần rằng:

“Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ là việc sử dụng cryptocurrency bất hợp pháp.”

Tiendientu.org Không phải Bitcoin, các Privacy Coin mới là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia 4
Mạng lưới Thực thi Pháp luật về Tội phạm Tài chính FinCEN cũng đồng quan điểm trên.

Sau khi nhắc tới phần mềm tống tiền 1 tỷ USD và vụ tấn công sàn giao dịch lấy đi 1.5 tỷ USD hồi 2 năm trước, Thomas Ott, phó giám đốc Bộ Ngân khố, chia sẻ:

“Chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp cryptocurrency bị lạm dụng vào những hoạt động đáng ngờ.”

Nói đi cũng phải nói lại, chúng ta cũng cần nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh. Bởi lẽ, các phương tiện truyền thống vẫn đang làm chủ thế giới tội phạm tài chính. Và tiền mặt vẫn là phương pháp mua bán hàng hóa trái phép khó lần ra nhất.

Tuy nhiên, theo Ott, việc sử dụng Privacy Coin cho mục đích phi pháp sẽ dần phát triển mạnh:

“Dù các phương pháp tài chính truyền thống vẫn còn là phương tiện chủ yếu để thực hiện hành vi trái pháp luật, nhưng FinCEN tin cryptocurrency vẫn chứa những rủi ro tài chính nhất định. Nếu không có sự cảnh giác và hành động ngay từ bây giờ, quy mô của các hoạt động tội phạm này sẽ còn mở rộng hơn nữa.”

Tiendientu.org Không phải Bitcoin, các Privacy Coin mới là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia 3

Vài tháng trước, Cơ quan thực thi pháp luật Liên minh châu Âu, Europol, đã lên tiếng cảnh báo “các cryptocurrency khác như Monero, Ethereum và Zcash đang ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường đen.” Những tay hacker chuyên nghiệp hiện đã không còn đòi nạn nhân trả cho chúng bằng Bitcoin nữa mà thay vào đó là các đồng crypto thay thế khác. Theo công ty bảo mật Wordfence, vào ngày 18.12.2017, một tay hacker đã tấn công tới 190.000 website WordPress để mining Monero.

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram