Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về cryptocurrency nói chung

Không phải ngân hàng hay Internet, đây mới là đối thủ thực sự của cryptocurrency

Abraham 24/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Cryptocurrency là một gương mặt mới mà người ta hay đem ra so sánh với Internet những năm 90, nhưng theo tác giả, đối thủ xứng đáng và hợp thời nhất của crypto thời đại này chính là các công ty FAMGA – các ông lớn công nghệ lớn nhất: Facebook, Apple, Microsoft, Google và Amazon.


Các ông lớn này là những công ty lớn nhất trên thế giới tính theo vốn hoá tại thời điểm hiện tại, và có một điều không phải ngẫu nhiên, tất cả đều là các công ty công nghệ. Phần lớn giá trị tài sản được tạo ra trên thế giới bắt nguồn từ các công ty này, tuy nhiên trong 5 đến 10 năm nữa, họ sẽ đối mặt với 1 thế lực mới non trẻ nhưng đáng gờm không kém: cryptocurrency.

Tại sao lại nói như vậy khi thoạt nhìn ta thấy crypto không liên quan gì tới công nghệ, hai lĩnh vực này có chiều phát triển không trùng với nhau? Hãy cùng tiendientu.org phân tích nhé.

tiendientu.org-doi-thu-cua-cryptocurrency-1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Crypto có gì để sánh với các ông lớn FAMGA?

Lĩnh vực crypto hiện tại đang phát triển các công nghệ sau:

1. Blockchain

2. Tiền thuật toán

3. Hợp đồng thông minh

4. Công nghệ phi tập trung

4 loại công nghệ nói trên hợp lại đủ sức tạo thành các mô hình kinh doanh chưa từng có trên Trái Đất, tất cả đều đến từ sức mạnh của lập trình máy tính. Và sự thành công (hay thất bại) của các doanh nghiệp kiểu này phần lớn được quyết định bởi:

5. Cộng đồng

Như vậy đã đủ đem ra so sánh với các ông FAMGA chưa? Có lẽ là chưa, bởi vì…

tiendientu.org-doi-thu-cua-cryptocurrency-2
FAMGA – 5 gã khổng lồ công nghệ.

Nhân tố giúp FAMGA tạo ra phần lớn giá trị của cải trên thế giới

Tất cả các công ty công nghệ hiện tại, bao gồm cả FAMGA, đang dần trở thành các công ty dữ liệu. Và càng nhiều dữ liệu hợp lý mà một công ty thu thập được, sức cạnh tranh của nó sẽ càng lớn, và đương nhiên FAMGA sở hữu phần lớn lượng dữ liệu trên toàn cầu. Kể từ năm 2014, FAMGA đã chiếm hơn 63% tổng giá trị tài sản được tạo ra từ 100 công ty giá trị nhất thế giới. Thật sự rất nhiều quyền lực chỉ trong 5 bàn tay. Tất cả đều nằm trong 2 chữ: dữ liệu. Nhưng dữ liệu từ đâu ra? Từ chính những người dùng như chúng ta. Nói cách khác, chính chúng ta mới là người tạo ra lượng tài sản khổng lồ đó. 

tiendientu.org-doi-thu-cua-cryptocurrency-3
% Tài sản của FAMGA trong top 100 công ty hàng đầu thế giới.

Vì sao crypto có thể tạo ra lượng tài sản cực kỳ lớn, sánh ngang với FAMGA?

Crypto hoàn toàn có khả năng tạo ra lượng tài sản tương đương với FAMGA, vì nó nắm trong tay các công cụ để hình thành các mô hình doanh nghiệp mới mà không phụ thuộc vào dữ liệu người dùng như các công ty công nghệ. Hiện tại crypto đã có khả năng tạo ra giá trị rất lớn rồi.

Tại mức giá trị 68 tỷ đô (theo WSJ) hay 72 tỷ đô (theo CB Insights), Uber được công nhận rộng rãi là startup có giá trị lớn nhất thế giới. Uber ra đời vào tháng 3/2009. Tại gần như cùng thời điểm, vào tháng 1/2009, Satoshi đào được đồng Bitcoin đầu tiên. Hiện tại Bitcoin đang có giá trị 107 tỷ đô (đã giảm 68% kể từ đỉnh tháng 12 năm ngoái). Rõ ràng nó đã có khả năng tạo ra giá trị rất lớn trong thời gian ngắn, và đã chứng minh có thể tạo ra nhiều giá trị hơn các mô hình doanh nghiệp kiểu cũ.

Trong khi có nhiều nhân tố tạo nên giá trị của Bitcoin, cuối cùng thì nhân tố quyết định chính vẫn là niềm tin của con người vào nó. Thoạt nghe có vẻ hơi cờ bạc, nhưng niềm tin của con người chính là thứ quyết định hầu như tất cả tài sản trên thế giới. Facebook cũng vậy. Gần đây vào ngày 26/7, Facebook đưa ra báo cáo thường niên và có tương lai không được tươi sáng cho lắm, và họ mất 119 tỷ đô giá trị thị trường. Đó là lượng vốn hoá bị mất trong 1 ngày khủng khiếp nhất của 1 công ty trong lịch sử nhân loại. Người ta có thông tin mới, và người ta mất niềm tin vào Facebook. Chỉ đơn giản vậy thôi.

tiendientu.org
Chân dung Satoshi Nakamoto được làm từ Đô Trump hàng thật giá thật, xé vụn rồi dán lên vải. Nguồn: Reddit.

Cộng đồng hiện tại VẪN tin vào Bitcoin. Cộng đồng hiện tại vẫn còn đang đào Bitcoin. Cộng đồng vẫn còn HODL Bitcoin. Cộng đồng crypto còn đang xây dựng các công cụ và cơ sở hạ tầng để làm tăng giá trị Bitcoin. Cộng đồng vẫn còn đang làm tất cả những công việc đó, bởi vì họ tin rằng họ sẽ có được nhiều giá trị hơn từ Bitcoin và những dự án khác.

Khi các công cụ trở nên tốt hơn, mạng lưới chắc hơn, ứng dụng được xài nhiều hơn, giao diện dễ dùng hơn, và cộng đồng giải quyết được các nút thắt cổ chai lớn nhất (quản lý, chính phủ, sàn giao dịch, hack…), các mô hình kinh doanh được hỗ trợ bởi crypto sẽ có khả năng tạo ra giá trị tài sản khổng lồ.

Nhưng ai sẽ là người nắm giữ số tài sản đó?

Chris Dixon có vẽ sơ đồ sự phát triển tự nhiên của các nền tảng, bao gồm cả FAMGA:

tiendientu.org-doi-thu-cua-cryptocurrency-4
Sự phát triển tự nhiên của các nền tảng.

Đối với người dùng, ở giai đoạn đầu khi giá trị của nền tảng còn nhỏ, nó sẽ tập trung vào thu hút người dùng. Khi giá trị tăng dần lên, nó bắt đầu khai thác (extract) để tiếp tục tăng trưởng, từ người dùng và từ hệ sinh thái của nó. Đối với lẫn nhau, các nền tảng ban đầu sẽ có xu hướng hợp tác với nhau, cùng với tốc độ tăng trưởng, chúng sẽ bắt đầu cạnh tranh với nhau.

Tuy nhiên, đối với crypto thì ngược lại, vì bản chất của crypto và blockchain là sự phi tập trung, nên ngay từ đầu các mô hình doanh nghiệp theo crypto đã đặt người dùng lên hàng đầu, trao cho họ sự quyết định toàn quyền cái gọi là “dữ liệu người dùng”. Dữ liệu của chúng ta được lưu trên máy chủ Google, hay máy chủ Facebook. Còn ở đây với crypto và blockchain, sẽ không có máy chủ nào cả.

Và về lâu dài, các doanh nghiệp crypto sẽ không có thiên hướng khai thác người dùng để kiếm lợi nhuận, giống như cách Facebook và Google đã làm. Chính cộng đồng người dùng crypto sẽ khiến nó ngày càng vững mạnh, cộng đồng là động lực để crypto hoạt động, thì cộng đồng vẫn sẽ là nhiên liệu để giữ cho crypto chạy mãi.

tiendientu.org-doi-thu-cua-cryptocurrency-5
Cộng đồng là nhân tố quyết định sự sống còn của crypto và blockchain.

Vậy nên, chúng ta đang hướng tới 1 tương lai mà ở đó chính cộng đồng người dùng mới là nhân tố quyết định sự sống còn của 1 công ty, các doanh nghiệp phải phụ thuộc vào chúng ta chứ không phải theo chiều ngược lại.

Crypto và blockchain đã trao cho chúng ta cái quyền năng vô hạn đó, quyền được nắm giữ số tài sản mà chính chúng ta tạo ra. 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org