bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Không riêng gì Bitcoin, nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản cũng “sấp mặt”

Icon 25/12/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9TB Icon copy link
Bitdeal

 Sky News – đài truyền hình Anh và cũng là kênh truyền thông chính thống – vừa báo cáo có rất nhiều trader đã mất nhà mất của khi giá Bitcoin sụp đổ. Và tình trạng này không chỉ diễn ra ở riêng thị trường cryptocurrency mà trên thị trường chứng khoán, bất động sản, diễn biến câu chuyện cũng không hề khá hơn.


Chứng khoán Nhật Bản, Mỹ đồng loạt lao dốc

Tại Nhật Bản – thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á, chỉ số Nikkei 225 sáng nay giảm tới 4.2% ngay khi mở cửa, xuống 19.310 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này xuống dưới 20.000 kể từ tháng 09.2017.

So với đỉnh gần nhất hồi tháng 10, Nikkei 225 đã mất hơn 20%, có khả năng rơi vào thị trường giá xuống. Chứng khoán Nhật Bản đến nay vẫn mắc kẹt trong làn sóng bán tháo toàn cầu, châm ngòi bởi hàng loạt lo ngại từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đến việc các ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ.

Chứng khoán Nhật Bản, Mỹ đồng loạt lao dốc.

Tâm lý thị trường xuống dốc từ đầu tháng, khiến nhà đầu tư ngoại bán tháo hàng tỷ USD cổ phiếu Nhật Bản. Justin Tang – Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á tại United First Partners cho rằng 20.000 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng, phá vỡ mốc này sẽ khiến Nikkei 225 càng giảm sâu.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ hôm qua xuống đáy 20 tháng. S&P 500 đóng cửa giảm 2,7%, Nasdaq mất 2,2% và DJIA mất 2,9%.

Chứng kiến cú sụt giảm mạnh của thị trường, ông Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích Fed trên trang Twitter của mình, rằng ngân hàng trung ương là “vấn đề duy nhất” đối với nền kinh tế Mỹ.

“Vấn đề duy nhất đối với nền kinh tế của chúng ta là Fed. Họ không quan tâm đến thị trường, họ không hiểu những cuộc chiến thương mại là cần thiết, đồng USD mạnh hoặc kể cả việc Đảng Cộng hoà đóng cửa chính phủ vì vấn đề biên giới. Fed giống như một tay chơi golf mạnh mà không thể ghi điểm, bởi anh ta không có sự kết nối.”

Người giàu sẽ giàu hơn

Có thể thấy, ngay cả thị trường chứng khoán cũng rơi vào tình trạng “sấp mặt” thì việc đầu tư vào Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) – vốn vẫn còn nằm trong giai đoạn sơ khai và là một phần của lớp tài sản mới nổi – gặp thua lỗ cũng là chuyện dễ hiểu.

Tháng 02.2018, Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum –  đã từng chia sẻ như sau:

“Lời nhắc nhở: Cryptocurrency vẫn là một loại tài sản mới, siêu biến động và có thể giảm xuống gần như bằng 0 bất cứ lúc nào. Đừng đầu tư nhiều hơn số tiền bạn dám chịu thua lỗ. Nếu bạn đang cố gắng tìm ra nơi để lưu trữ tiền tiết kiệm của mình, tài sản truyền thống vẫn là lựa chọn an toàn nhất.”

Thường trong thị trường cryptocurrency, người giàu luôn trở nên giàu hơn và kiếm được nhiều tiền hơn bởi họ có khả năng hold lâu, không quan tâm đến lợi nhuận và vẫn tồn tại được trên thị trường giá giảm mà không cần thanh lý tài sản.

Ngược lại, đối với các nhà đầu tư nhỏ/trung bình, khi đầu tư vào một loại tài sản có tính biến động cao và thị trường giá giảm diễn ra, họ cần tiền (rất nhiều tiền) để trang trải chi phí trong ngắn hạn, vì thế họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thanh lý tài sản đổi lấy tiền mặt.

So sánh giá Bitcoin (đường màu xanh) và S&P 500 (màu đỏ).

Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của Hoa Kỳ trong suốt những năm sau đó, tỷ lệ tự tử tại Châu Âu và Châu Mỹ đã tăng vọt. Các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc cá nhân, những người bị mất tiền trên thị trường chứng khoán rất khó chống lại sự lo lắng, trầm cảm và mức độ căng thẳng cao từ cuộc suy thoái trước đó.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư giàu có đã không bán tháo bất động sản và tài sản trên thị trường chứng khoán trong suốt năm 2008, vì thế họ dường như không phải chịu những khoản lỗ đáng kể nào vì họ có thể chờ đợi thị trường giá giảm kết thúc.

Đừng đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể mất

Đầu tư vào các tài sản siêu biến động luôn cần có sự quản lý rủi ro chặt chẽ – điều mà mọi người thường xuyên đề cập khi nói về giá Bitcoin trong suốt thị trường giá giảm 2018 – không riêng gì cho cryptocurrency.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và bất động sản thường mượn nợ để tham gia vào các khoản đầu tư, những giao dịch mang rủi ro cao mà không có sự quản lý rủi ro thích hợp, hầu hết các trường hợp này đều dẫn đến tình trạng phá sản toàn diện.

Khi đầu tư, đặc biệt là vào các loại tài sản mới nổi, điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư là cân nhắc các rủi ro trong giao dịch và vạch ra chiến lược cụ thể để tồn tại trong một thị trường giá giảm kéo dài.

Mya - Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: chứng khoán thua lỗ như Bitcoin, thị trường chứng khoán thua lỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle