SEC phê duyệt Bitcoin ETF

Không thể trì hoãn: SEC cần đưa ra quyết định cho ProShares Bitcoin ETF

Abraham 21/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Chưa đầy một tháng kể từ khi SEC thông báo trì hoãn quyết định về Quỹ Bitcoin ETF của VanEck và SolidX. Trong tuần này, không còn cơ hội trì hoãn nào nữa, hoặc là chấp thuận và hoặc là thẳng thừng từ chối.


SEC sẽ phải đưa ra quyết định cuối cho 2 ETF là Quỹ ProShares Bitcoin ETF và Quỹ Short Bitcoin ETF. Cả thị trường đang nín thở theo dõi thông tin này và ngày đó là ngày 23/8.

Khác với đề xuất của SolidX và VanEck, Quỹ ProShares Bitcoin ETF đã được đệ trình từ tháng 12 năm ngoái và được hậu thuẫn bởi hợp đồng tương lai Bitcoin sẵn có trên thị trường thay vì cổ phiếu Bitcoin vật lý như các đề xuất khác. Và đây là một sự khác biệt lớn:

Giá trị ETF của ProShares có nguồn gốc từ các hợp đồng tương lai Bitcoin và được giao dịch trên CME hoặc CBOE, theo như đệ trình đề xuất ban đầu.

ProShares Bitcoin ETF được đệ trình cho SEC vào tháng 9/2017, nhưng cơ quan cho rằng thị trường phái sinh còn tương đối non trẻ và “không thể đảm bảo thị trường của các hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ phát triển hoặc được duy trì”.

Sau đó, ProShares Trust đã yêu cầu SEC rút lại thay đổi quy tắc được đề xuất trong ProShares Bitcoin ETF và Short Bitcoin vào ngày 19/12/2017, bao gồm khái niệm về ProShares Bitcoin Futures / Equity Strategy ETF và ProShares Bitcoin / Blockchain Strategy ETF.

tiendientu.org-bitcoin-etf-2
Thứ năm 23/8 là “ngày tử thần” quyết định tương lai của cryptocurrency.

Yêu cầu rút lại thay đổi xuất hiện sau khi SEC quyết định tạm hoãn một số đề xuất ETF, đồng thời trích dẫn những lo ngại về sự biến động của Bitcoin tại thời điểm đó trên thị trường. Một số đề xuất Bitcoin ETF tương tự khác cũng bị loại bỏ, bao gồm Direxion Shares, VanEck và First Trust Advisors.

Tuy nhiên sau đó SEC công bố rằng họ sẽ xem xét các đề xuất đã được gắn vào thị trường phái sinh vào cuối tháng 1/2018.

Đến thời điểm này, cơ quan quản lý chỉ trì hoãn hoặc từ chối một vài đề xuất Bitcoin ETF. Mới nhất là đề xuất của những nhà sáng lập sàn giao dịch Gemini vào tháng trước, Tyler và Cameron Winklevoss.

Những đề xuất này đã từng được xem xét và bị bác bỏ vào tháng 3/2017, nhưng sau đó Bats BZX Exchange đã đệ trình lại đề xuất, đồng thời đệ đơn kháng cáo và được các uỷ viên của SEC chấp thuận xem xét lại.

Theo CoinDesk/Bitcoinvietnamnews

Follow Tiendientu on Telegram