Tiendientu.org

Kích hoạt SegWit: Cách SegWit làm việc và điều gì xảy ra với Bitcoin

Icon 28/08/2017 Icon https://wp.me/p7csvQ-2kc Icon copy link
Bitdeal

Segwit (viết tắt từ chữ Segregated Witness), cuối cùng cũng đã được kích hoạt bởi một bộ phận hashpower hiện tại trên network Bitcoin. Giải pháp Segwit vá nhiều lỗi hiện tại trên protocol, và cho phép việc tăng Blocksize lên một cách hiệu quả.


Gần 2 năm tranh luận

Vào tháng 12.2015, một mã nguồn cho Segwit được tung ra. Điều này có nghĩa như một bản vá lỗi liên quan đến khả năng giao dịch, cho phép một số người thay đổi một hoặc hai ký tự của địa chỉ giao dịch trước khi được đẩy vào Blockchain. Song song đó, nó cung cấp một phương thức đo lường Bitcoin. Thoát khỏi khái niệm về Blocksize, một hệ đo lường mới được gọi tên là Blockweight.

Vài năm qua, software này không được bổ sung vào giao thức Bitcoin vì  Segwit không bao giờ đạt được 95% sự đồng thuận cần thiết để kích hoạt. Software đã được cài đặt thông qua một softfork, có nghĩa là software sẽ tuân thủ tất cả các quy tắc đồng thuận và tương thích ngược với những người đang chạy phần mềm cũ và không muốn nâng cấp.

Cho dù bạn tin Segwit là kết quả trực tiếp của các miner khi tiếp cận BIP148 để cuối cùng sau tất cả phải kích hoạt Segwit hoặc New York Agreement là một lý do khiến mọi người cùng nhau phát tín hiệu cho Segwit và cuối cùng Segwit cũng đã được kích hoạt.

Một BIP thứ 2 được phát hành vài tuần trước để giảm ngưỡng kích hoạt đến 80% của hashpower, nhưng cuối cùng Segwit vẫn chiếm được khoảng 97% tín hiệu và đã lock-in trong suốt tháng 8.

Sau giai đoạn lock-in chính thức, hệ thống cho mọi người hai tuần để suy nghĩ và nâng cấp phần mềm để làm việc với Segwit.


Cách Segwit làm việc

Có cả ngàn thông tin sai lệch về Segwit, vì vậy bài viết này hy vọng đem đến thông tin rõ ràng về cách thức làm việc của Segwit. Bắt đầu với ý tưởng về Blocksize sẽ bị loại bỏ, thay vào đó, hệ thống sẽ sử dụng Blockweight. Có hai loại dữ liệu trong các giao dịch. Đầu tiên đó là giao dịch thực, như địa chỉ của coin sẽ được gửi đi. Sau đó là giao dịch làm chứng, đó là tất cả thông tin giao dịch cần để được xác nhận, và sau đó dữ liệu này sẽ không cần được sử dụng lần nữa.

Segwit cung cấp một “discount” cho giao dịch làm chứng, và một khi nó được đưa vào Blockchain, nó bị lược bỏ bớt. 1.000 giao dịch với 1KB rõ ràng là lấp đầy Blocksize 1MB hiện tại, nhưng nên nhớ rằng Blocksize không còn là thước đo nữa. Blocksize đã được thay thế bằng Blockweight, một thước đo mới được thiết lập với 4.000.000 “units”.

Cách hoạt động của hệ thống unit mới là số unit trong giao dịch chỉ đơn giản là số byte của dữ liệu giao dịch nhân với 4. Dữ liệu làm chứng như đã đề cập trước đó, nó không thể đếm được. Số byte của dữ liệu làm chứng được chuyển đổi sang đơn vị với tỷ lệ 1:1.

Ví dụ, hãy lấy 1.000 giao dịch của Mempool, tất cả có dung lượng là 1KB. Giờ chúng ta có thể nói với mỗi giao dịch, có 400 byte là dữ liệu làm chứng và 600 byte còn lại là dữ liệu giao dịch. 600 byte của dữ liệu giao dịch giờ có trị giá 2.400 unit, trong khi dữ liệu làm chứng giờ trị giá 400 unit, và toàn bộ giao dịch trị giá 2.800 unit. Tất cả giao dịch chỉ chiếm 2.800.000 trong 4.000.000 unit, vẫn còn không gian trống cho những giao dịch tiếp theo.

Kích thước thực tế của mỗi Block sẽ không lớn hơn 1MB. Một khi giao dịch được xác nhận bởi hệ thống, những dữ liệu làm chứng không cần thiết sẽ bị loại bỏ khỏi Blockchain, giúp tiết kiệm không gian chứa và giảm băng thông sử dụng.

Sử dụng Segwit như thế nào ?

Với những người cho rằng Segwit sẽ làm được tất cả mọi thứ, thì xin lỗi là bạn đã nhầm. Trong thực tế, Segwit có thể tốn đến vài tuần hoặc vài tháng trước khi Segwit có thực sự bắt đầu được chấp nhận rộng rãi.

Các giao dịch Segwit chỉ có thể được gửi từ các địa chỉ Segwit. Vì vậy, mỗi địa chỉ riêng biệt đều chứa coin để có thể gửi đến một địa chỉ Segwit khác trước khi chúng ta thấy được toàn bộ tác động của việc nâng cấp. Và ngay cả khi đó, vẫn có một số người dùng vẫn không tin vào Segwit và không muốn sử dụng nó. Thời điểm thích hợp nhất có lẽ là lúc Softfork. Segwit không cần ép buộc những người không muốn nâng cấp nó.

Dành cho những người sử dụng Segwit và gửi các giao dich Segwit, bạn cần gửi coin của mình đến ví để phát ra địa chỉ Segwit. Nếu không, nó chỉ là một giao dịch thông thường.

Xa hơn, Segwit là bước setup quan trọng để nâng cấp và đo lường hệ thống Bitcoin, khi hệ thống đã bị quá tải trong vài tháng vừa qua. Segwit mở ra cánh cử để thiết lập một hệ thống nhẹ hơn, cho phép các giao dịch được thực hiện chỉ tốn vài cent.

Vào tháng 11 tới, cuộc họp lần thứ 2 của New York Agreement sẽ được thực hiện để kêu gọi tăng gấp đôi Blockweight, với mục đích đo lường hệ thống trong thời kỳ Hardfork.

Video đề xuất: Bitcoin là gì

Xem thêm:

D.Bich – tiendientu.org

bitcoinist – 26.8.2017

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Blocksize, Blockweight, Cách Segwit làm việc, công nghệ Blockchain, kích hoạt Segwit, Sử dụng Segwit

bitbattle

Subscribe Email để nhận tin: