Kinh tế tài chính thế giới

Kinh tế thế giới (18/2): Nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm nhất kể từ năm 1990

Tris Vuong 18/02/2020

 tiendientu-headerMặc cho nỗi lo về ảnh hưởng kinh tế của virus corona chưa hề có dấu hiệu suy giảm, chỉ số Stoxx Europe 600 đã đóng cửa ở mức đỉnh vào tuần trước cũng như các chính sách tài khóa kích thích sắp tới của Euro sẽ làm mờ đi bóng ma virus trong những tháng kế tiếp.

tin kinh te 18-2

JPMorgan: mức tăng cao kỷ lục của chứng khoán châu Âu có thể kéo dài và tiếp tục

Chỉ số Stoxx Europe 600 đã đóng cửa ở mức đỉnh lịch sử vào tuần trước sau khi sự lạc quan về thu nhập vượt xa nỗi sợ virus corona đang lan rộng. Đối với các chiến lược gia của JPMorgan, việc điểm chuẩn châu Âu tăng lên trên mức 400 điểm chỉ số, tức khoảng 8% là rất đáng kể bởi vì trong những năm trước, mức tăng trên mức này đã kéo theo nhiều tháng giảm mạnh sau đó.

Nhưng lần này mọi thứ đã khác, các chiến lược gia nói. Không giống như trong quá khứ, ngành sản xuất Eurozone đang bắt đầu hồi phục, tạo cơ sở thuận lợi cho sự tăng trưởng hơn nữa về chứng khoán. Ngoài ra, chỉ 23% trong số 600 công ty Stoxx và bốn chỉ số quốc gia hiện đang giao dịch ở mức cao kỷ lục, nhường chỗ cho việc tiếp diễn đà tăng trưởng.

JPMorgan cho biết thêm, việc tăng lãi suất trái phiếu cũng được kỳ vọng sẽ giúp các cổ phiếu châu Âu. Theo JPMorgan điều này đặc biệt nhạy cảm với giới giao dịch. Điều này sẽ thúc đẩy chứng khoán Tây Ban Nha và Ý cũng như các khu vực trong nước.

Anh không cần bất cứ điều gì đặc biệt từ thỏa thuận thương mại EU

Người phát ngôn của Thủ Tướng Boris Johnson cho biết hôm thứ hai, nước Anh không cần bất kỳ thỏa thuận đặc biệt nào trong mối quan hệ tương lai với Liên Minh Châu Âu, ông nói thêm rằng Anh muốn có một thỏa thuận thương mại tương tự như các thỏa thuận khác mà EU đã ký kết.

Cố vấn EU của Thủ Tướng Boris Johnson, David Frost, sẽ có bài phát biểu sau đó nêu ra những gì nước Anh muốn từ mối quan hệ trong tương lai. Người phát ngôn nói rằng Anh muốn có mối quan hệ dựa trên sự hợp tác thân thiện và họ đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán với EU ngay bây giờ.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm nhất kể từ năm 1990

Sự bùng nổ của virus corona và những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Trung Quốc. Có nghĩa là nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm hơn trong quý này so với dự tính ban đầu, với dự báo trung bình hiện nay là tăng trưởng chậm nhất trong 30 năm.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc sẽ tăng 4% trong quý đầu tiên, tính theo trung bình của 18 dự báo kể từ ngày 31 tháng 1. Đó là mức giảm từ 5,9% trong cuộc khảo sát cuối cùng vào ngày 22 tháng 1 và mức thấp nhất kể từ năm 1990. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo là khoảng 5,5%, và cũng giảm từ mức 5,9% vào tháng trước.

Brazil: sự bùng phát virus corona kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế

Bộ trưởng Chính Sách Kinh Tế Brazil, Adolfo Sachsida, cho biết hôm thứ hai rằng một đợt bùng phát virus corona kéo dài có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất của Mỹ Latinh nếu giá hàng hóa vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài.

Sachsida nói thêm rằng chính phủ không thấy lý do để giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 từ 2,4% đồng quan điểm với một số nhà kinh tế đã dự báo cắt giảm tăng trưởng.

Khu vực đồng Euro thảo luận về các lựa chọn kích thích kinh tế

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro đã thảo luận về các cách để theo đuổi tập hợp chính sách tài khóa thân thiện với tăng trưởng hơn vào thứ hai, trong một nỗ lực tiềm tàng để Đức và Hà Lan chi tiêu nhiều hơn khi nỗi lo về sự suy thoái gia tăng sau đại dịch virus corona. Khu vực đồng euro gồm 19 quốc gia trong nhiều năm bị mắc kẹt với chính sách tài khóa trung lập chung trong các khuyến nghị hàng năm, bất chấp các cuộc gọi liên tục từ Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu và các quốc gia có mức tăng trưởng chậm để đầu tư thêm. Nhưng tăng trưởng yếu vào năm ngoái tại Đức, nền kinh tế lớn nhất của khối, và lo ngại về một cuộc suy thoái mới được thúc đẩy bởi sự bùng phát của virus corona  ở Trung Quốc đang thúc đẩy Berlin làm dịu đi lập trường của mình.

Nội dung: IZIChain