Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Klaytn là gì? Những kiến thức cơ bản về Klaytn (klay)

Farrier 25/09/2019

tiendientu-header Klaytn là một dự án Blockchain có xuất phát điểm từ một công ty công nghệ lớn ở Hàn Quốc. Vậy Klaytn là gì? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về dự án Klaytn trong bài viết ngày hôm nay.


Facebook vừa tham gia thị trường Blockchain với dự án Libra. Tuy nhiên, nếu so sánh với một số đối thủ của mình thì có vẻ như Facebook đang khá chậm trễ trong điều này. Một trong những đối thủ của Facebook tại Hàn Quốc đã xây dựng dự án Blockchain của riêng mình từ khá lâu. Đó chính là Kakao với dự án Klaytn.

klaytn-la-gi-tiendientu.org-3

Klaytn là gì?

Klaytn là một nền tảng blockchain nhằm hỗ trợ việc phát triển ứng dụng phi tập trung cũng như tăng trải nghiệm thân thiện đối với blockchain cho người dùng. Đây là dự án được phát triển bởi Ground X, một chi nhánh của công ty Kakao. Tại Hàn Quốc, Kakao là ứng dụng nhắn tin điện thoại thống lĩnh hầu hết thị phần. Bên cạnh người dùng cá nhân, Klaytn còn cung cấp các “private chain” cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Klaytn cung cấp dịch vụ gì?

Công nghệ Blockchain mang lại nhiều lợi ích cho các hoạt đông kinh doanh và phù hợp với sự thay đổi hành vi của người dùng. Đối với các hoạt động yêu cầu sự chính xác về dữ liệu và minh bạch thì Blockchain sẽ là một giải pháp tuyệt vời giúp tiết kiệm phần lớn chi phí. Bên cạnh đó, Blockchain còn làm giảm đáng kể sự “ma sát” gây chậm trễ trong nhiều hoạt động của các doanh nghiệp. Người dùng ở thời điểm hiện tại yêu cầu những dịch vụ nhanh chóng và an toàn hơn so với trước đây. Chúng ta có thể thấy điều đó ở việc thay đổi hành vi tiêu dùng của họ. Các ứng dụng thanh toán điện thoại ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ sự nhanh chóng tiện lợi.

Chính vì lợi ích mà Blockchain mang lại, rất nhiều dự án đã bắt tay vào xây dựng các nền tảng nhằm gia tăng mức độ ứng dụng của Blockchain vào cuộc sống. Klaytn là một dự án gần tương tự như Ethereum, EOS, TRON hay NEO.

Tuy nhiên, Klaytn nhắm tới việc cung cấp giải pháp blockchain cho các doanh nghiệp với khả năng đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ, tính năng sử dụng tương đương với các ứng dụng dựa trên công nghệ cũ.

Hay nói cách khác là, Klaytn cung cấp một nền tảng giúp các doanh nghiệp truyền thống cải thiện hoạt động của mình thông qua công nghệ Blockchain.

Sự khác biệt giữa Klaytn và các nền tảng khác

Hiện tại, để xây dựng một mô hình kinh doanh liên quan tới Blockchain các nhà phát triển thường tìm đến Ethereum, EOS, TRON hay NEO. Những mô hình kinh doanh này còn được gọi là các Dapp.

Còn đối với Klaytn, Bapp hay còn gọi là Blockchain app sẽ là bộ phận quan trọng nhất trong hệ sinh thái.

Với Bapp, người dùng có khả năng mở rộng linh hoạt thông qua Service Chain. Thêm vào đó, Bapp có khả năng kết nối liền mạch với các cơ sở hạ tầng cũ của doanh nghiệp. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể ứng dụng blockchain nhanh chóng vào các hoạt đông của mình mà không gặp nhiều rào cản.

Với mục tiêu gia tăng trải nghiệm thân thiện về blockchain cho tất cả mọi người. Klaytn tập trung vào phát triển không chỉ giao diện người dùng (UX) mà còn là giao diện doanh nghiệp (EX) và giao diện nhà phát triển (DX). Việc tập trung vào phát triển giao diện có khả năng mang lại “mass adoption” (đón nhận rộng rãi) cho công nghệ Blockchain.

Klaytn hoạt động như thế nào?

Mạng lưới Blockchain của Klaytn bao gồm nhiều mạng lưới P2P phụ. Các mạng lưới phụ sẽ bao gồm các node giúp truyền tải giao dịch và dữ liệu khối. Mạng lưới của Klaytn có thể chia thành 3 mạng lưới phụ dựa trên vai trò và mục đích:

klaytn-la-gi-tiendientu.org

 • Core Cell Network (CCN): Core Cell sẽ có nhiệm vụ xác minh và thực hiện giao dịch thông qua các Endpoint Nodes. CCN chịu trách nhiệm tạo và truyền tải các khối trên toàn mạng lưới.
 • Endpoint Node Network (ENN): ENN là mạng lưới bao gồm nhiều Endpoint Node. Các Endpoint Node có nhiệm vụ khởi tạo giao dịch, đảm nhiệm các yêu cầu API RPC và xử lý các yêu cầu dữ liệu từ Service Chain.
 • Service Chain Network (SCN): SCN là các mạng lưới phụ của Klaytn, bao gồm các blockchain hỗ trợ hoạt động độc lập của các Bapp. Service Chains được kết nối thông qua ENN để xử lý các yêu cầu dữ liệu cùng với mạng lưới chính của Klaytn.
KLAY token là gì?

KLAY là một utility token được sử dụng chính trong hệ sinh thái của Klaytn. KLAY token được sử dụng trong cách hoạt động sau:

 • Chi trả phí giao dịch
 • Phần thưởng đào
 • Chi trả phí sử dụng dịch vụ của mạng lưới
 • Trung gian trao đổi giá trị
Mua bán KLAY token ở đâu?
 • Tên: Klaytn Token
 • Ký hiệu: KLAY
 • Tổng cung: 10,000,000,000 KLAY
 • Cung hiện hành: chưa có (do token chưa được bán chính thức)

KLAY được GroundX bán ra thông qua hình thức Private Sale vào tháng 3/2019. Có tất cả 35% KLAY token được bán ra ở vòng này. Dự án đã huy động được 90 triệu USD. KLAY sẽ không có Public Sale cũng như ICO. Hiện tại, chưa có sàn giao dịch nào niêm yết KLAY. Đội ngũ phát triển của KLAY gần đây đã thông báo rằng hai sàn đầu tiên niêm yết KLAY là UpBit Indonesia và UpBit Singapore.

Đánh giá dự án Klaytn

Như chúng ta đã tìm hiểu, Klaytn là một dự án tham vọng của Kakao. Klaytn nhắm tới mục tiêu trở thành nền tảng của các nền tảng Blockchain. Chiến lược phát triển của Klaytn cũng khá khác biệt so với các nền tảng phát triển blockchain khác. Klaytn nhắm tới việc áp dụng blockchain vào các doanh nghiệp truyền thống, chứ không hẳn là tạo ra một thứ hoàn toàn mới.

klaytn-la-gi-tiendientu.org-2

Hiện tại, dự án đã hoàn thành Mainnet và đã có một số sản phẩm nhất định. Klaytn đã kết hợp với Samsung cho ra mắt chiếc điện thoại blockchain có tên Klaytn Galaxy Note 10. Klaytn có nhiều đối tác lớn tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới như: LG, PUBG, Celltrion, Netmarble, Union Bank,…

Đội ngũ phát triển của Klaytn có một roadmap rõ ràng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mạng lưới Klaytn chỉ đang trong quá trình phát triển cũng như thử nghiệm.

Thông tin về dự án Klaytn:

Tất cả quan điểm nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ về dự án trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!